7 mẹo để chữa những lỗi ngớ ngẩn khi chơi cờ

Tác giả Catthinhung 21/12/2023 11 phút đọc

7 mẹo để chữa những lỗi ngớ ngẩn khi chơi cờ vua

Cờ vua không chỉ là một trò chơi giải trí, nó còn đòi hỏi người chơi cần phải tư duy, suy nghĩ và thận trọng trong mỗi nước đi. Có thể bạn chưa biết, phần lớn các trận đấu cờ vua (đặc biệt là những trận đấu nghiệp dư) đều kết thúc do sai lầm từ phía này hoặc phía khác. Bằng cách giảm bớt những sai lầm ngớ ngẩn, bạn có thể nâng cao kỹ năng cũng như vị thế trong cờ vua của mình.

Trong bài viết ngày hôm nay, Covua.net.vn sẽ mang đến cho bạn 7 mẹo để có thể dễ dàng tránh mắc phải lỗi khi chơi cờ vua.

co-vua-gia-ngocmoi-7
7 mẹo để chữa những lỗi ngớ ngẩn khi chơi cờ vua

1. Kiểm tra kỹ bước di chuyển của bạn

Cách hiệu quả nhất để giảm số lần mắc lỗi trong cờ vua của bạn là kiểm tra lại các nước đi. Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng đáng ngạc nhiên là nhiều người chơi lại không làm như vậy. Họ nghĩ rằng họ đang kiểm tra lại các nước đi, nhưng họ không làm như vậy sau mỗi nước đi.

  • Sau khi chơi 10 nước, kiểm tra đi kiểm tra lại nhiều lần và không mắc sai lầm, những người chơi này tự tin và ngừng kiểm tra nước đi 11 hoặc 15 hoặc 25… Điều đó sớm hay muộn cũng xảy ra. Và đó là nơi nguy hiểm. Họ ngừng kiểm tra kỹ các nước đi và mắc sai lầm mà không hề nhận ra tại sao điều đó lại xảy ra.
  • Để rút ngắn câu chuyện dài, hãy kiểm tra kỹ tất cả các nước đi của bạn, không chỉ một số nước đi, để cứu bản thân khỏi những sai lầm ngớ ngẩn.

2. Luôn hỏi “tại sao”

Mẹo thứ hai để tránh những sai lầm ngớ ngẩn là hỏi “tại sao” nước đi đó lại được thực hiện ngay từ đầu. Trừ khi bạn đang chơi một người mới bắt đầu hoàn toàn, tất cả các bước di chuyển của anh ta đều có mục đích, nếu không thì một chút ý tưởng rằng bước đi đó nhằm mục đích hoàn thành. Mục tiêu của bạn với tư cách là một người chơi cờ là tìm ra ý tưởng đó. Nếu làm vậy, bạn sẽ có thể giảm bớt số lượng mối đe dọa và tránh được nhiều bẫy do đối thủ giăng ra.

co-vua-nhua-moi-5
7 mẹo để chữa những lỗi ngớ ngẩn khi chơi cờ vua

3. Tránh di chuyển theo bản năng

Đã bao nhiêu lần bạn chơi một nước đi theo bản năng (hay còn gọi là tự động) và cam chịu 3 nước đi sau đó. Không có nước đi rõ ràng nào trong cờ vua mà không cần phải suy nghĩ. Bạn nhận ra điều đó càng sớm thì bạn sẽ càng ít mắc phải sai lầm.

Nếu vấn đề di chuyển theo bản năng của bạn là nghiêm trọng, tôi khuyên bạn nên sử dụng một phương pháp thường được sử dụng để huấn luyện các cầu thủ trẻ. Ngồi chống tay khi chơi cờ và đảm bảo mất ít nhất 30 giây cho mỗi nước đi, ngay cả khi nó có vẻ hoàn toàn rõ ràng. Bằng cách đó, bạn sẽ rèn luyện bản thân luôn suy nghĩ trước khi di chuyển. Chỉ điều đó thôi cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều trò chơi.

4. Làm việc theo chiến thuật

Nhiều sai lầm xảy ra do cầu thủ thiếu ý thức chiến thuật. Nó đơn giản có nghĩa là người chơi không nhận thức được một số động cơ chiến thuật nhất định hoặc đơn giản là bỏ qua nó. Để thoát khỏi vấn đề này, tôi khuyên bạn nên giải quyết các chiến thuật hàng ngày. Hãy biến các chiến thuật giải quyết vấn đề thành một phần trong thói quen luyện tập của bạn và bạn sẽ nhận thấy tỷ lệ sai lầm của mình giảm đáng kể.

Cờ vua kim loại không nam châm
7 mẹo để chữa những lỗi ngớ ngẩn khi chơi cờ vua

 

5. Tính toán sâu hơn một bước

Một nguồn sai lầm khác xuất phát từ việc tính toán đường không đủ sâu. Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang đối mặt với một sự kết hợp chiến thắng nên bạn cam kết hy sinh. Nhưng nếu bạn tính toán sâu hơn một hoặc hai nước đi, bạn sẽ biết rằng đường này thực sự là một đường thua. Nhưng bạn không biết điều đó, vì bạn đã tự cứu mình khỏi rắc rối khi không tính thêm 2 nước đi này. Bạn chơi trò hy sinh và cuối cùng thua trò chơi.

Để tự cứu mình khỏi tình huống rất phổ biến này, hãy đảm bảo chỉ tính toán một hoặc hai nước đi sâu hơn mức bạn nghĩ là cần thiết. Hãy tin tôi rằng điều đó sẽ mang lại kết quả lâu dài.

6. Hãy tập trung cho đến phút cuối cùng

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một người chơi cờ vua thường dễ mắc sai lầm hơn khi người đó tưởng như mình đang thắng ván cờ. Tại thời điểm đó, chúng ta bắt đầu cảm thấy hài lòng về bản thân, thư giãn và cuối cùng mất tập trung. Khi điều đó xảy ra, chúng ta sẽ phạm sai lầm và thua khá nhanh.

Tôi chắc chắn bạn không muốn thua một trò chơi đã gần như chiến thắng. Hãy nhớ luôn tập trung cho đến phút cuối cùng. Nếu đối thủ của bạn vừa mất quân hậu thì trò chơi vẫn chưa kết thúc. Mọi chuyện chỉ kết thúc nếu bạn chiếu hết anh ta, anh ta từ chức hoặc gắn cờ. Hãy ghi nhớ điều đó cho trò chơi tiếp theo của bạn.

co-vua-bat-giac-1
7 mẹo để chữa những lỗi ngớ ngẩn khi chơi cờ vua

7. Đừng từ bỏ ngay sau sai lầm

Nhiều người chơi cờ mắc sai lầm, bực bội và từ bỏ ngay lập tức. Họ đâu biết rằng nếu dành vài phút để suy nghĩ xem chuyện gì đã xảy ra thì liệu họ có còn cơ hội cứu vãn cuộc chơi? Khi bạn mắc lỗi lần sau, hãy dành chút thời gian để đánh giá hậu quả và xem liệu trò chơi có còn cứu được hay không.

  • Rất có thể bạn vẫn cứu được ít nhất 3/10 trận “thua” nếu chơi đúng cách.

Nếu muốn  nâng cao  trình độ chơi cờ của mình, bạn cần có kế hoạch học tập rõ ràng. Nếu bạn muốn  cải thiện đáng kể môn cờ vua, bạn cần phải vận dụng tất cả các yếu tố của trò chơi một cách có hệ thống:

  • chiến thuật
  • chơi vị trí
  • kỹ năng tấn công
  • kỹ thuật tàn cuộc
  • phân tích trò chơi cổ điển
  • chuẩn bị tâm lý
  • và thực hành chơi thật nhiều.

Như vậy, bằng những mẹo đơn giản trên, bạn có thể dễ dành tránh khỏi những sai lầm ngớ ngẩn mà bạn đã từng hoặc chưa từng mắc phải. Hy vọng, bạn sẽ có những trận đấu thật tuyệt vời về sau!

Đừng quên truy cập Bộ sưu tập cờ vua của chúng tôi để có thể chọn cho mình bộ cờ vua ưng ý nhất!

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước 15 bài học quan trọng trong cuộc sống từ cờ vua

15 bài học quan trọng trong cuộc sống từ cờ vua

Bài viết tiếp theo

Cờ vua được ra đời ở quốc gia nào lược sử cờ vua chi tiết

Cờ vua được ra đời ở quốc gia nào lược sử cờ vua chi tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo