15 bài học quan trọng trong cuộc sống từ cờ vua

Tác giả Catthinhung 15/07/2024 30 phút đọc

15 bài học quan trọng trong cuộc sống từ cờ vua: Cờ vua có liên quan như thế nào đến các tình huống thực tế cuộc sống

Một bàn cờ vua có 64 ô vuông, có 32 quân cờ trên đó và một bộ quy tắc về cách di chuyển của mỗi quân cờ; thực sự có thể có nhiều đến thế sao? Chúng tôi chắc chắn nghĩ như vậy và sắp giải thích lý do tại sao nó thường được sử dụng như một phép ẩn dụ để lên kế hoạch cho bước đi tiếp theo của bạn trong kinh doanh, chiến tranh hoặc cuộc sống.

Giống như bất kỳ điều gì trong số đó, nếu bạn muốn vượt lên dẫn đầu, bạn phải suy nghĩ hợp lý và vượt qua đối thủ của mình. Không có gì ngạc nhiên khi những người hâm mộ trò chơi nổi tiếng này bao gồm các chiến lược gia quân sự vĩ đại như Napoléon, Winston Churchill và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp như Bill Gates và Peter Thiel.

Cuộc sống giống như một một ván cờ. Mọi quyết định bạn đưa ra đều có thể mang lại cho bạn lợi thế hoặc bất lợi. Ngay cả hành động theo quyết định sáng suốt nhất của bạn cũng có thể mang lại kết quả tiêu cực. Tuy nhiên, các quân cờ phải tiếp tục di chuyển.

Dưới đây là 15 bài học cuộc sống bạn có thể học được từ trò chơi cờ vua:

 1. Cờ vua dạy bạn phải có chiến lược
 2. Cờ vua dạy bạn có kế hoạch B và kế hoạch C
 3. Bạn phải nhìn thấy bức tranh toàn cảnh
 4. Cờ vua dạy bạn phải suy nghĩ thấu đáo
 5. Cờ vua dạy bạn sáng tạo
 6. Cờ vua dạy bạn suy nghĩ giống đối thủ
 7. Cờ vua dạy bạn cách lừa gạt
 8. Cờ vua dạy bạn phát hiện các mẫu
 9. Cờ vua dạy bạn phải quyết đoán và chấp nhận rủi ro
 10. Cờ vua dạy bạn đi đúng ngay từ đầu
 11. Cờ vua dạy bạn đừng để cảm xúc dẫn dắt hành động của mình
 12. Cờ vua dạy bạn phải hy sinh
 13. Cờ vua dạy bạn hành động và tấn công
 14. Cờ vua dạy bạn biết hệ thống
 15. Cờ vua dạy bạn không bao giờ quá thoải mái
co-vua-gia-ngocmoi-7
15 bài học quan trọng trong cuộc sống từ cờ vua

1. Cờ vua dạy bạn phải có chiến lược

Học luật cờ vua rất đơn giản nhưng chỉ điều đó thôi thì không thể giúp bạn thắng các trận đấu. Để làm được điều đó bạn cần có chiến lược, và cuộc sống cũng gần như giống nhau.

 • Trong cuộc sống, bạn có thể tận dụng nó từng ngày, kiếm việc làm, kiếm tiền, tiêu nó vào bất cứ thứ gì mà người khác đang chi tiêu và lặp lại.
 • Bạn sẽ nhận được tốt hơn nhiều. Lập một kế hoạch tài chính, có tham vọng, những điều bạn muốn đạt được về mặt nghề nghiệp và cá nhân, một danh sách các địa điểm cần đến và những trải nghiệm để tận hưởng. Bây giờ chúng ta nói chuyện! Bạn sẽ nhận được nhiều điều hơn trong cuộc sống khi có chiến lược phù hợp.

2. Cờ vua dạy bạn có phương án B và phương án C

Trong cờ vua, bạn có thể có một chiến lược tuyệt vời để đánh bại đối thủ của mình nhưng nếu họ thực hiện những nước đi mà bạn không muốn, tất cả có thể tan thành mây khói. Đó là lý do tại sao bạn cần có kế hoạch dự phòng B và thậm chí là C khi Kế hoạch A không thành công.

 • Trong cuộc sống cũng vậy, tất cả chúng ta đều biết mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch. Những người thành công có một số lựa chọn thay thế mà họ có thể tin cậy.

3. Bạn phải nhìn thấy bức tranh toàn cảnh

Trong cờ vua, nó được gọi là nhìn thấy toàn bộ bàn cờ; trong cuộc sống, đó là nhìn thấy bức tranh toàn cảnh. Khi thiếu kinh nghiệm, bạn có thể tập trung vào một loạt các bước di chuyển mà bạn đang thực hiện để giành chiến thắng trong trò chơi. Nhưng bạn quá tập trung vào chúng đến nỗi bạn đã bỏ lỡ điều gì đó đang nhìn thẳng vào mặt bạn. Bạn chỉ nhìn thấy nó khi đối thủ của bạn tiến vào và lật ngược tình thế với bạn.

Những người mới chơi cờ thường mắc phải sai lầm đó. Để giỏi bạn cần bắt đầu xem toàn bộ bảng. Trong cuộc sống cũng vậy, có những lúc bạn không thể nhìn thấy gỗ từ trên cây, giống như khi bạn quá chăm chú làm cùng một công việc ngày này qua ngày khác đến nỗi cơ hội vụt qua bạn mà không báo trước.

Bạn cũng có thể tập trung vào kế hoạch kinh doanh của mình đến mức không nhận ra những sai sót nghiêm trọng của nó. Giống như một người chơi cờ giỏi, hãy tránh những sai lầm và điểm mù này và học cách nhìn nhận toàn cảnh

de5260a1f3c82e9677d9
15 bài học quan trọng trong cuộc sống từ cờ vua

4. Cờ vua dạy bạn tính toán trước

Trong cuộc sống, những người thành công nhất là người đi trước hai bước hoặc dẫn trước cuộc chơi rất nhiều. Họ có tổ chức, lường trước các vấn đề và có ý tưởng về cách giải quyết tốt trước khi chúng xảy ra.

Người chơi kém chỉ nghĩ về nước đi tiếp theo của họ. Những kỳ thủ vĩ đại như Garry Kasparov được biết đến với khả năng suy nghĩ trước nhiều nước đi và việc chơi cờ có thể mang lại cho bạn tư duy cầu tiến. Nó cũng có thể giúp bạn áp dụng nó vào mọi khía cạnh của cuộc sống.

5. Nó dạy bạn sáng tạo

Khi bạn mới bắt đầu chơi cờ vua, có lẽ sẽ không khó để tìm ra cách tấn công. Nhưng nếu họ giỏi và không mắc lỗi nào thì sẽ không có cách nào rõ ràng để làm điều đó. Đó là lý do tại sao bạn cần sáng tạo trong kế hoạch trò chơi của mình.

Trong số rất nhiều lợi ích mà cờ vua mang lại, một trong những lợi ích ít được mong đợi hơn là nó thực sự có thể khiến bạn sáng tạo hơn. Trên thực tế, nó đã được chứng minh là có thể cải thiện khả năng suy nghĩ của bạn ở cả hai bán cầu não, đồng thời giúp bạn tư duy logic và sáng tạo.

Trong cờ vua, sáng tạo có nghĩa là tìm ra những cơ hội ở những nơi không tồn tại những cơ hội rõ ràng. Suy nghĩ sáng tạo để đạt được mục tiêu bạn cần và chúng tôi nghĩ đó là một lý do tuyệt vời khác để chơi cờ.

6. Cờ vua dạy bạn suy nghĩ giống đối thủ

Những người chơi cờ giỏi sẽ quan sát xem đối thủ của họ đang làm gì; cách họ phản ứng với các cuộc tấn công và cách di chuyển của họ phù hợp với một kế hoạch lớn hơn. Họ đi vào trong đầu đối thủ.

Trong lịch sử chiến lược, rất nhiều nhà tư tưởng đã ủng hộ cách tiếp cận tương tự từ Tôn Tử đến Don Corleone hãy nghĩ như kẻ thù của bạn. Như Tôn Tử đã nói: “Muốn biết kẻ thù thì phải trở thành kẻ thù của mình”. Đối với những người trong chúng ta không phải là quân nhân hay trùm mafia, chúng ta không nhất thiết phải có kẻ thù rõ ràng. Nhưng khi chúng ta đàm phán, yêu cầu tăng lương hoặc cố gắng vượt qua đối thủ cạnh tranh kinh doanh, sẽ là một lợi thế rất lớn nếu chúng ta có thể hiểu được suy nghĩ của đối tác đang tranh cãi.

Cũng tốt nếu chúng ta có thể biết mục tiêu của họ là gì, điều gì khiến họ chú ý và điểm yếu của họ là gì. Làm được tất cả những điều đó sẽ giúp bạn chiếm ưu thế trên bàn cờ cũng như bàn đàm phán

Cờ vua kim loại không nam châm
15 bài học quan trọng trong cuộc sống từ cờ vua

7. Cờ vua dạy bạn cách lừa gạt

Nó cũng giống như trong poker, trong quyền anh và võ thuật hay trong chiến tranh. Bạn làm như thể bạn sắp thực hiện một nước đi và đối thủ của bạn chuẩn bị phòng thủ và đó là lúc bạn tiến vào để thực hiện cuộc tấn công thực sự của mình. Một điều hoàn toàn khác mà đối thủ của bạn không thấy được.

Nghệ thuật đánh lừa hoặc đánh xỉu là điều mà cờ vua có thể dạy lại cho bạn ngay cả khi chúng ta không coi mọi người là kẻ thù thực sự. Khi chúng ta đàm phán, việc có thể làm được điều bất ngờ và khiến đối tác mất cảnh giác là điều có thể đặt chúng ta vào vị thế quyền lực.

8. Cờ vua dạy bạn phát hiện mẫu

Chúng ta vừa nói về việc theo dõi các bước đi của đối thủ, sử dụng chúng để đoán xem họ sẽ thực hiện bước đi tiếp theo hoặc họ sẽ làm gì trong một tình huống nhất định. Khi bạn làm điều này, về cơ bản bạn đang phát hiện ra các mẫu.

Có rất nhiều điều trong cuộc sống mà điều này có thể giúp chúng ta như thực hiện công việc thám tử và tìm ra nguồn gốc của vấn đề đang khiến chúng ta khó chịu.

Phát hiện các dấu hiệu cho thấy một kế hoạch kinh doanh sắp gặp rắc rối, nhận ra khi nào thứ gì đó sắp trở thành điều lớn lao tiếp theo hoặc một cổ phiếu sắp tăng giá hoặc giảm giá

9. Cờ vua dạy bạn phải quyết đoán và hành động

Trong cờ vua, bạn cần phải phân tích cẩn thận vị trí của mình trước khi thực hiện nước đi nhưng bạn không muốn phải suy nghĩ mãi về điều đó. Bạn phải quyết đoán.

Hãy thực hiện bước đi đó, xây dựng chiến lược đó và cam kết thực hiện nó. Điều này đặc biệt đúng trong các giải đấu khi người chơi bị giới hạn thời gian cho 20 nước đi đầu tiên. Nếu họ quá chậm với những bước đi trước, họ sẽ phải vội vã với những bước đi sau. Và nếu đồng hồ giảm xuống 0, thì họ đã thua trò chơi.

Ngoài việc dạy bạn thực hiện các nước đi có tính toán, cờ vua còn dạy bạn tính quyết đoán khi thực hiện chúng.

10. Cờ vua dạy bạn phải đi đúng ngay từ đầu

Trong một số trò chơi như bóng đá, vài phút đầu tiên không ảnh hưởng nhiều đến kết quả cuối cùng nhưng trong cờ vua, mọi thứ đều được tính từ nước đi một. Nước đi đầu tiên đó có những hệ quả định hình bàn cờ sẽ trông như thế nào và phần còn lại của trò chơi sẽ diễn ra như thế nào.

Đó là lý do tại sao cờ vua dạy bạn làm mọi việc đúng đắn ngay từ đầu và nó có đủ mọi điểm tương đồng với cuộc sống. Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên, ấn tượng của họ về bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi bảy giây đầu tiên.

Khi thành lập công ty, bạn có thể sẽ gặp khó khăn về tiền mặt trong những ngày đầu, đó là lý do tại sao bạn cần thực hiện mọi bước đi đúng đắn ngay từ đầu. Cũng giống như một người chơi cờ giỏi, hãy hiểu nước đi đầu tiên trong cuộc đời cũng có giá trị.

co-vua-nam-cham-2
15 bài học quan trọng trong cuộc sống từ cờ vua

11. Cờ vua dạy bạn không để cảm xúc dẫn dắt hành động của mình

Trong cờ vua, có lúc bạn quá phấn khích vì sắp thắng hoặc hạ được quân cờ quan trọng của đối thủ đến nỗi không nhận ra rằng có một cái bẫy đang giăng sẵn cho bạn. Sự phấn khích đó đã cản trở khả năng phán đoán của bạn.

Những người chơi cờ giỏi biết cách không để cảm xúc lấn át. Đạo diễn phim huyền thoại Stanley Kubrick là một người rất hâm mộ cờ vua và nói về việc nó đã giúp ông trở thành đạo diễn vĩ đại như thế nào.

Một bài học mà anh ấy rút ra là cách nó dạy anh ấy không bốc đồng. Làm thế nào để có kỷ luật với các quyết định làm phim. Như anh ấy nói, “nếu cờ vua có bất kỳ mối liên hệ nào với việc làm phim thì đó sẽ là cách nó giúp bạn phát triển tính kiên nhẫn và tính kỷ luật.” Nói cách khác, đó là sự lựa chọn giữa các lựa chọn thay thế tại thời điểm mà một quyết định bốc đồng có vẻ rất hấp dẫn.

12. Cờ vua dạy bạn phải hy sinh

Những người chơi cờ lần đầu có xu hướng coi việc mất quân là một điều xấu. Họ có thể ổn khi mất một con tốt nhưng mất một quân tượng hoặc một hiệp sĩ chứ đừng nói đến quân hậu là một điều không nên.

Những người chơi có kinh nghiệm có thái độ sắc thái hơn nhiều. Họ biết bạn phải thua trận để giành chiến thắng trong cuộc chiến. Nếu bạn đã xem Gambit của Nữ hoàng nhưng không chắc chắn chính xác từ gambit có nghĩa là gì thì đó là một động thái trong đó bạn hy sinh một quân cờ để giành được lợi thế.

Trong cuộc sống, những người không có tư duy chiến lược thường phàn nàn về việc mất một ngày cuối tuần hoặc một buổi tối để làm việc, học tập hoặc điều gì đó khiến họ phải trả giá quá đắt mà không nhận ra rằng nó sẽ mang lại cho họ những lợi ích lâu dài.

Nhưng những người thành công sẽ đầu tư và hy sinh vì họ biết điều đó phù hợp với một kế hoạch lớn hơn và sự hy sinh đó đáng giá.

13. Cờ vua dạy bạn hành động và tấn công

Một người mới chơi cờ có thể dồn hết sức vào việc phòng thủ nhưng để vượt lên dẫn trước, bạn cũng cần phải tấn công. Không ai có thể thắng một ván cờ chỉ giữ an toàn cho người chơi của bạn trong khi không làm gì để gài bẫy Vua của đối thủ.

Cũng giống như trong cuộc sống, bạn thường cần phải là người dám nghĩ dám làm. Thậm chí tích cực hơn một chút trong việc đạt được những gì bạn muốn. Hãy tham gia cuộc phỏng vấn xin việc mà bạn không đủ tiêu chuẩn, hẹn hò với người đó mà bạn cảm thấy có thể không phù hợp với mình, tiếp cận nhà đầu tư đó về ý tưởng kinh doanh của bạn. Hãy ra khỏi vùng an toàn của bạn, hành động như một người chơi cờ tấn công chứ không phải một người phòng thủ.

14. Cờ vua dạy bạn biết hệ thống

Quay trở lại với ván cờ của quân hậu vì chúng tôi biết rất nhiều bạn đã xem nó, bạn sẽ biết rằng nhân vật chính của chương trình, Beth, không có cơ hội chơi cờ khi còn nhỏ.

Thay vào đó, cô làm chủ trò chơi bằng cách hình dung bàn cờ trên trần phòng mình vào ban đêm, hình dung mọi cấu hình có thể tưởng tượng được với những quân cờ tưởng tượng trên đầu. Đó là cách cô ấy trở thành một tay chơi lão luyện bằng cách phân tích mọi thứ có thể xảy ra.

Cô ấy nghiên cứu hệ thống cho đến khi cô ấy hiểu rõ nó từ trong ra ngoài. Bất kể bạn đang làm gì trong cuộc sống, nó đều liên quan đến một hệ thống các quy tắc, những khả năng hành động và những kết quả có thể xảy ra.

Nếu bạn đang thành lập một doanh nghiệp thì sẽ có hệ thống pháp lý về cách thức hoạt động của công ty. Hệ thống kinh tế dựa trên cung và cầu, hệ thống tiếp thị hoặc cách bạn làm cho mọi người biết đến bạn.

Và nếu bạn tiếp xúc nhiều với mọi người thì bạn cũng sẽ làm việc với một hệ thống tâm lý con người. Giống như Beth, bất kể bạn đang làm việc trong hệ thống nào, hãy tìm hiểu chúng một cách chi tiết như một kỳ thủ chuyên nghiệp. Hãy làm điều đó và bạn đang cải thiện đáng kể cơ hội thành công của mình.

46f51e4e1958c3069a49
15 bài học quan trọng trong cuộc sống từ cờ vua

15. Cờ vua dạy bạn không bao giờ quá thoải mái

Trong cờ vua, việc người chơi có được lợi thế rồi sau đó cảm thấy thoải mái và đánh mất lợi thế đó là điều quá bình thường và sau đó là ván đấu. Hãy nhớ rằng trò chơi luôn chuyển động với cấu hình các quân cờ luôn thay đổi.

Những người chơi có kinh nghiệm biết điều này và biết rằng nếu không cảnh giác thì họ cũng có thể dễ dàng bị tụt lại phía sau trong cuộc sống. Mọi thứ đều chuyển động không ngừng. Mọi thứ có thể trở nên tuyệt vời với chúng ta nhưng nếu chúng ta trở nên tự mãn thì chẳng bao lâu nữa chúng ta có thể không còn đứng đầu nữa. Giống như một người chơi cờ giỏi, hãy ý thức được chuyện gì đang xảy ra. Hãy cảnh giác và giữ lợi thế của bạn.

Như vậy, có thể nói rằng, ở một khía cạnh nào đó, cờ vua cũng giống như cuộc sống của chúng ta, đầy bất ngờ và thú vị. Nếu bạn cảm thấy trò chơi này thú vị, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay để có thể bước vào và tận hưởng thế giới tuyệt vời của cờ vua nhé! Đừng quên truy tham khảo bộ sưu tập cờ vua cực đẹp tại ĐÂY để mua cho mình bộ cờ vua ưng ý nhất nhé!

Chúc các bạn vui vẻ!

Hotline tư vấn 0906 018 559/ 0979 362 737.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Làm thế nào để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có trong cờ vua

Làm thế nào để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có trong cờ vua

Bài viết tiếp theo

8 lý do chính tại sao cờ vua lại quan trọng đối với học sinh

8 lý do chính tại sao cờ vua lại quan trọng đối với học sinh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo