Cờ vua có khó học không? Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi

Tác giả Catthinhung 21/12/2023 16 phút đọc

Cờ vua có khó học không? Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi

Cờ vua là một trong những trò chơi cờ hấp dẫn và nguy hiểm nhất. Trò chơi này đã được hàng triệu người trên khắp thế giới yêu thích và lịch sử của nó đã có từ hơn 1400 năm trước. Trò chơi chân thực, cổ điển và thu hút trí tuệ con người một cách hoàn hảo. 

Tuy nhiên, tất cả những người chơi chuyên nghiệp trong trò chơi này đều từng là người mới. Vậy các chuyên gia đã học như thế nào? Làm thế nào họ có thể học được những điều cơ bản và phát triển thành những người giỏi nhất thế giới? Chơi cờ vua có khó không? Trong bài viết này, chúng tôi trả lời câu hỏi này và giải quyết mọi điều bạn cần biết khi bắt đầu hành trình trở thành một người chơi cờ vua giỏi.

huong-dan-cach-choi-co-vua-cho-nguoi-moi-muc-dich-va-nguyen-tac-khai-cuoc-co-vua
Cờ vua có khó học không? Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi

Cờ vua có khó học không?

  • Không, cờ vua không khó học. Ngoài cống hiến và mong muốn không ngừng học hỏi, tất cả những gì bạn cần làm là tìm hiểu những điều cơ bản, biết cách di chuyển, ăn quân và một số thủ thuật kỹ thuật. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tìm thấy hơi khó để đạt được cấp độ thành phố sâu vì nó Đòi hỏi sự quan tâm, đầu tư và cống hiến đặc biệt cho trò chơi.

Khái niệm cơ bản về chơi cờ vua

Cờ vua có vẻ rất phức tạp và trong hầu hết các trường hợp, mọi người đều tin rằng chỉ có thiên tài mới có thể chơi được nó. Sự thực là bất cứ ai cũng có thể chơi trò chơi này. Sự cống hiến và niềm đam mê của bạn đối với trò chơi là điều sẽ giúp đỡ bạn một cách khác biệt với những người chơi khác. Dưới đây là những điều cơ bản để bạn bắt đầu:

1. Học cách di chuyển quân cờ

  • Cờ vua có 6 quân cờ khác nhau, cụ thể là; vua, hậu, tượng, mã, xe và tốt. Mỗi quân cờ có cách di chuyển khác nhau trong các đường cụ thể. Bước đầu tiên đối với người mới chơi là tìm hiểu cách di chuyển các quân cờ này và khi nào bạn cần chuyển chúng.

2. Tìm hiểu các quy tắc

  • Người chơi trên khắp thế giới được biết đến là người đã phát minh ra nhiều quy tắc chung cho hầu hết các trò chơi trên bàn cờ. Tuy nhiên, cờ vua đã áp dụng một số quy tắc tiêu chuẩn được bổ sung ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.
  • Tìm hiểu cách sắp xếp cờ của bạn, ai đi nước đầu tiên, bạn có thể thực hiện bao nhiêu nước đi mỗi lượt và khi nào nên lấy quân của đối thủ. Rất nhiều tài liệu về cách học cờ vua và các quy tắc của nó có sẵn trực tuyến.

3. Biết khi nào nên tham khảo

  • Đối với mỗi trận đấu, phải có người chiến thắng hoặc người đứng đầu bảng xếp hạng. Trong cờ vua, bạn đã giành chiến thắng (hoặc nửa đường) bằng cách tham khảo hết đối thủ. 
  • Là người mới bắt đầu, điều quan trọng phải là học thủ thuật, nó là mục tiêu cuối cùng.
46f51e4e1958c3069a49
Cờ vua có khó học không? Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi

Những quan điểm không đúng về việc học cờ vua

Những thứ tưởng và quan niệm sai lầm là một phần lý do khiến hầu hết mọi người bỏ chơi cờ ở giai đoạn đầu. Những huyền thoại phổ biến nhất bao gồm:

1. Cờ vua rất phức tạp và phải học

Mặc dù sự thật là cờ vua không phải là trò chơi cờ dễ học nhất, nhưng nó cũng không phải là trò chơi khó nhất. Sau khi tìm hiểu những điều cơ bản và nắm bắt các quy tắc, bạn sẽ nâng cao trình độ chơi cờ vua của mình. Điều này có thể đạt được nhờ niềm đam mê mê và sự sẵn sàng học hỏi từ những người đã thành danh trong trò chơi.

2. Cờ vua là một trò chơi cũ

Vâng, lịch sử cờ vua đã có từ hơn 1400 năm trước. Tuy nhiên, việc làm đó có thể vững chắc trước thử thách của thời gian cho thấy đây là một trò chơi thú vị mà bạn nên học hỏi. Chắc chắn có điều đó về nó tạo ra các game thủ trên toàn thế giới phải dán mắt vào. Chắc chắn nó sẽ được truyền lại cho thế hệ sau.

3. Cờ vua là trò chơi chỉ dành cho thiên tài

Để bắt đầu, điều gì tạo nên một tài năng trở thành thiên tài? Phải chăng tất cả người chơi cờ đều là nhà khoa học tên lửa? Cờ vua dành cho tất cả mọi người. Nó không phân biệt chủng tộc, giới tính hay bất cứ điều gì khác. Bạn muốn học cờ vua? Cứ thử đi tiếp!

4. Chỉ có máy tính mới giải quyết được cờ vua

Hàng triệu triệu cờ nước có thể xảy ra. Điều này tạo ra ngay cả máy tính cũng gặp khó khăn trong công việc tìm ra một cách giải cờ vua chắc. Tuy nhiên, đây là một điều rất tốt vì nó làm cho trò chơi trở nên mở rộng. Ngày nay bạn có thể là người mới nhưng khi bạn biết luật và học các bước chuyển hướng một cách hoàn hảo, bạn sẽ có nền tảng công thức bậc thầy. Cờ vua không phải là một trò chơi mà bất cứ ai cũng chơi khi đã biết rõ nước đi của mình. Cách bạn chơi phụ thuộc vào ánh đèn của đối thủ.

5. Cờ vua mang lại lợi ích gì

Vâng, bạn đã nói rồi! Có rất nhiều điều có thể đạt được từ cờ vua. Ngoài việc nâng cao độ nhạy cảm về tinh thần và khả năng đưa ra những quyết định quan trọng, cờ vua vẫn có thể giúp bạn kiếm tiền. Những người chơi cờ vua chuyên nghiệp đã giành được nhiều giải thưởng tiền mặt và đi khắp thế giới để tham gia các trò chơi Grandmasters. Điều này sẽ kết thúc Cung cấp cho bạn bắt đầu học trò chơi càng sớm càng tốt.

co-vua-nam-cham-kim-loai-5
Cờ vua có khó học không? Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi

Tại sao việc chơi cờ vua giỏi lại khó khăn

Như đã nói ở trên, cờ vua là một trò chơi dễ học nhưng để đạt đến đỉnh cao lại có phần khó khăn. Điều này có thể có rất nhiều ý tưởng và khả năng xảy ra với trò chơi này. Không có cách cụ thể dẫn đến chiến thắng. Bạn phải tiếp tục luyện tập và thực hiện trước một bước thủ công.

Ngoài ra, hầu hết mọi người đều bỏ cuộc khi gặp phải những thử thách nhỏ nhất. Đúng là mỗi người có cơ sở khác nhau, học nhanh hơn những người khác một số. Tuy nhiên, dù nhanh hay chậm, bỏ cuộc hoàn toàn là con đường chắc chắn không bao giờ đạt đến đỉnh cao. Nếu bạn yêu thích trò chơi này, bạn sẽ có thể vượt qua những thử thách đi kèm với nó.

Cuối cùng, thiếu chất lượng cờ chơi mà người mới bắt đầu có thể sử dụng để học. Trong hầu hết các trường hợp, người chơi mới phải dựa vào thông tin được truyền tải bởi những người chơi chuyên nghiệp xung quanh họ. Các tài liệu có sẵn trực tuyến không đủ chuyên sâu khi những tài liệu có tính năng bán lại không có sẵn miễn phí.

co-vua-4-trong-1-6
Cờ vua có khó học không? Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi

Phần kết luận

Cờ vua là môn thể thao rất phổ biến và hấp dẫn. Học nó rất dễ dàng. Những điều cơ bản đó là đơn giản và các quy tắc có thể được quản lý. Tuy nhiên, công việc đưa trò chơi của bạn lên một tầm cao mới có thể gặp một chút khó khăn. Hãy bắt đầu bằng cách học hỏi từ những kỳ thủ chuyên nghiệp xung quanh bạn hoặc đọc các tài liệu cờ vua có sẵn trực tuyến. Với tâm trí và sự sẵn sàng được cải thiện tốt hơn, bạn sẽ đạt được cấp độ tiếp theo.

Bởi vậy, nếu bạn cảm thấy hứng thú với cờ vua, hãy đến với nó ngay hôm nay để có thể bước vào và tận hưởng thế giới tuyệt vời mà cờ vua mang lại. Chúc bạn có những trận đấu cờ vua thật tuyệt vời! 

Đừng quên truy cập vào Bộ sưu tập cờ vua của chúng tôi để chọn mua cho mình bộ cờ vua chất lượng cao cho mình.

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước 7 mẹo để chữa những lỗi ngớ ngẩn khi chơi cờ

7 mẹo để chữa những lỗi ngớ ngẩn khi chơi cờ

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo