Làm thế nào để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có trong cờ vua

Tác giả Catthinhung 19/12/2023 21 phút đọc

Làm thế nào để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có trong cờ vua

Sai lầm là một phần bình thường của cờ vua . Chúng xảy ra trong mọi trận đấu. Không thể chơi hoàn hảo được. Mục tiêu của chúng ta chính là là mắc ít sai lầm nhất có thể và tận dụng những sai lầm mà đối thủ mắc phải. Sai lầm có nhiều loại khác nhau. Một cái lớn được gọi là một sai lầm. Một chút là không chính xác. Trong bài viết này, hãy cùng Covua.net.vn thảo luận về cách tránh những sai lầm ngớ ngẩn trong cờ vua cùng với một số sai lầm phổ biến mà người mới bắt đầu chơi cờ vua mắc phải!

Đó là những sai lầm mà chúng ta phải tránh. Chúng ta có thể mắc một số điểm không chính xác mà vẫn không thua. Nhưng một sai lầm nhỏ cũng có thể khiến chúng ta phải trả giá bằng trò chơi. Thật không may, chúng ta không có lựa chọn về mức độ sai lầm của mình. Vì chúng xảy ra một cách tình cờ nên chúng ta phải hy vọng mình may mắn và sai sót của chúng ta là nhỏ.

Tuy nhiên, có những điều chúng ta có thể làm để giảm bớt số lỗi lầm của mình. Hầu hết các sai lầm không phải do thiếu kỹ năng. Nếu suy nghĩ nhiều hơn, nhiều trong số chúng có thể được ngăn chặn. Suy nghĩ chưa đủ mới là vấn đề thực sự và nguyên nhân chính là do chơi quá nhanh và không tập trung. Bằng cách dành thời gian cho mỗi nước đi và tập trung vào trò chơi, chúng ta có thể cải thiện đáng kể trình độ chơi cờ của mình và cũng đạt được kết quả tốt hơn.

co-vua-nam-cham2
Làm thế nào để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có trong cờ vua

Nếu bạn thường xuyên thua trò chơi vì bỏ qua một mối đe dọa đơn giản thì giải pháp rất dễ dàng: 
- Chậm lại!

Khi đối thủ của bạn di chuyển, hãy quan sát xem họ làm gì. Có lý do cho việc di chuyển của họ và bạn cần phải tìm ra nó. Các mối đe dọa là gì? Kế hoạch của họ là gì? Bạn sẽ có thể trả lời những câu hỏi này mỗi lượt.

Đây là cách tránh sai lầm trong cờ vua:

 • Tập trung vào vị trí của bạn
 • Hãy coi chừng bẫy
 • Học hỏi từ những sai lầm của bạn bằng cách phân tích trò chơi của bạn 
 • Xây dựng hệ thống tư duy phù hợp

1. Tập trung vào vị trí của bạn

Trước khi thực hiện một nước đi nào đó, hãy xem xét các lựa chọn của bạn. Đừng chơi nước đi đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn. Ít nhất là không ngay lập tức. Hãy cố gắng tìm ra động thái tốt nhất. Để làm được điều đó bạn phải xem xét các lựa chọn thay thế. Đừng để bàn tay của bạn làm suy nghĩ của bạn. Bạn không bao giờ nên đưa tay ra để chạm vào một quân cờ cho đến khi bạn đã quyết định chơi gì. 
Sau khi bạn chọn một nước đi, hãy hình dung nó trong trí tưởng tượng của bạn trước khi chơi nó trên bảng. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ điều gì đó hiển nhiên, sau đó chơi nó.

Cờ vua là một trò chơi hành động nhưng mọi hành động đều diễn ra trong não bạn. Sự tập trung là điều cần thiết để tránh mắc sai lầm trong ván cờ của bạn. Để thể hiện tốt nhất, bạn phải ngồi yên lặng và không để mình bị phân tâm. Trong một trận chiến tâm trí, chúng ta phải ngăn chặn phần còn lại của thế giới. Mỗi ounce năng lượng nên được sử dụng cho việc suy nghĩ.

Những sai lầm có thể được chia thành hai nhóm:

 • Chiến thuật
 • Chiến lược

Sai lầm chiến thuật

 • Một sai lầm chiến thuật là bất kỳ sự giám sát hoặc tính toán sai lầm nào. Tất cả những sai lầm dẫn trực tiếp đến việc chiếu tướng hoặc mất vật chất đều mang tính chiến thuật. Mục tiêu của chúng ta khi tính toán các bước đi là nhìn về phía trước một cách sâu sắc và chính xác nhất có thể. Điều này thật khó khăn, đặc biệt nếu có rất nhiều khả năng. Khi một vị thế trở nên phức tạp thì rất dễ xảy ra sai sót. Thế thì ngay cả một bậc thầy cũng gặp rắc rối. Vì vậy, đừng cảm thấy quá tệ nếu bạn mắc lỗi trong tính toán.
 • Sai lầm xảy ra. Khi bạn làm điều đó, hãy giữ bình tĩnh. Điều quan trọng là đánh giá thiệt hại và đưa ra phương án mới cho tình hình mới. Đừng vội vàng bước tiếp theo của bạn. Một lỗi thường kéo theo một lỗi khác. Và cái thứ hai có thể tệ hơn nhiều so với cái đầu tiên. Hãy dành thời gian của bạn và tập hợp lại.
4c2cdbe35022f4055c49903e7a483443-tn
Làm thế nào để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có trong cờ vua

Sai lầm chiến lược

 • Những sai lầm chiến lược là rất phổ biến. Chúng bao gồm hầu hết mọi quyết định tồi tệ mà chúng ta đưa ra trong trận đấu. Trong phần mở đầu, những lỗi chung sau đây thường gặp đối với người mới bắt đầu:
 • Đưa hậu ra quá sớm; 
  Di chuyển các quân cờ giống nhau hai lần; 
  Tiến lên quá nhiều con tốt; 
  Để vua ở giữa;
 • Một thói quen xấu khác mà nhiều người chơi mắc phải là đổi quân hoặc đưa séc bất cứ khi nào có thể. Chiến lược này là một công thức chắc chắn cho những sai lầm. Theo một nghĩa nào đó, không có cái gọi là giao dịch công bằng. Mọi cuộc trao đổi đều có lợi cho bên này hay bên kia, dù chỉ theo một cách nhỏ. Việc kiểm tra cũng vậy. Một số là tốt và một số thì không. Chúng ta không bao giờ nên chơi chúng một cách tự động.

Những sai lầm chiến lược ở giai đoạn giữa game

 • Chiến lược tồi ở giai đoạn giữa game không chỉ dành cho người mới bắt đầu. Trò chơi của những người chơi có kinh nghiệm hơn cũng có rất nhiều lỗi chung. Dưới đây là một vài ví dụ:
 • Tấn công trước khi quá trình phát triển hoàn tất; 
  Cướp quân (lãng phí thời gian và đặt nhầm quân hậu thành quân tốt); 
  Để lại các quân chưa phát triển (đặc biệt là quân xe); 
  Mở vị thế khi chậm phát triển;
 • Tất nhiên, có thể có ngoại lệ cho những ví dụ này. Những kẻ cướp đồ đôi khi giành chiến thắng với con tốt phụ của họ!

2. Hãy coi chừng bẫy

Trong cờ vua, bẫy là một lối chơi khả thi trong đó một nước đi có vẻ hợp lý thực sự lại thua một chiến thuật ẩn giấu. Nếu đối thủ bất cẩn đi vào hàng, họ sẽ bị bắt như một con thỏ! Một trong những điều khó khăn nhất mà người chơi mới phải học là không đặt bẫy. Phong cách chơi dựa trên bẫy có thể rất hấp dẫn vì nó thường có tác dụng. Nhưng nó không phải là môn cờ vua tốt.

Để đạt được tiến bộ thực sự với tư cách là một người chơi, chúng ta phải luôn cho rằng đối thủ sẽ chơi nước đi tốt nhất. Chúng ta không cần phải thắng bằng cách lừa họ. Có nhiều cách để chúng ta đánh bại ai đó mà không cần dựa vào bẫy. Vấn đề với việc đặt bẫy là nó thường không cải thiện được vị trí của chúng ta nếu đối thủ nhìn thấu được. Một bước đi mạnh mẽ giúp ích cho vị trí của chúng ta, đồng thời đặt bẫy, là loại bẫy tốt duy nhất. Một tình huống khác mà việc đặt bẫy là hợp lý là khi chúng ta đang thua. Một cái bẫy có thể là cơ hội tốt nhất để sống sót ở vị trí thấp kém.

3. LFM's (Học từ những sai lầm của bạn)

Một trong những lời khuyên hữu ích nhất để ngăn chặn những sai lầm ngớ ngẩn trong cờ vua xảy ra nhiều lần là rút kinh nghiệm từ những sai lầm của bạn. Bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của mình bằng cách sử dụng:

 • Một công cụ cờ vua
 • Huấn luyện viên cờ vua

Sử dụng công cụ cờ vua là một cách tuyệt vời để chỉ ra bạn đã sai ở đâu trong trò chơi của mình. Các công cụ cờ vua phổ biến có thể hỗ trợ bạn trong LFM của bạn là stockfish, deep blue và alpha zero. Công cụ cờ vua chỉ ra tất cả những điểm không chính xác trong trò chơi của bạn và chỉ ra cho bạn những lựa chọn thay thế mạnh nhất. Vì vậy, bạn sẽ không mắc phải sai lầm tương tự hai lần.

Bạn cũng có thể nhờ huấn luyện viên cờ vua cùng bạn phân tích các ván đấu của bạn. Mặc dù các công cụ cờ vua rất tuyệt vời nhưng chúng không thể cho bạn biết chiến lược đằng sau mỗi nước đi. Do đó, điều quan trọng là bạn phải có một huấn luyện viên có thể giải thích tất cả các ý tưởng, kế hoạch và chiến lược đằng sau mỗi bước đi và ở bất kỳ vị trí nào.

Một cách khác để tránh những sai lầm ngớ ngẩn khi chơi cờ là mở rộng kiến ​​thức về cờ vua của bạn. Nếu bạn không có kiến ​​thức thấu đáo về các nguyên tắc cơ bản của cờ vua cũng như không có hệ thống tư duy tốt thì không có mức độ tập trung nào có thể ngăn cản bạn mắc phải sai lầm chiến lược.

9-nuoc-khai-cuoc-co-vua-tot-nhat-cho-nguoi-choi-moi
Làm thế nào để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có trong cờ vua

Phát triển một hệ thống tư duy đúng đắn

Việc phát triển một hệ thống tư duy đúng đắn sẽ giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn trong cờ vua. Hầu hết các kiện tướng đều áp dụng lối suy nghĩ này. Và nó khá đơn giản hơn bạn tưởng tượng. Nó liên quan đến hai điều:

 • Nguyên tắc tấn công: Tấn công khi có cơ hội
 • Nguyên tắc của quân cờ ít hoạt động nhất: Tìm quân cờ không có tác dụng gì và đưa nó vào trò chơi

Nếu bạn tính toán tất cả các đường và đòn tấn công không hiệu quả, thì bạn chỉ cần thực hiện một nước đi theo vị trí bằng cách đưa quân ít hoạt động nhất của mình vào cuộc. Hai quy tắc này sẽ giúp phát triển quá trình suy nghĩ của bạn và đưa bạn đi một chặng đường dài.

Tôi đã thấy nhiều người chơi đi trước trong quá trình phát triển nhưng lại vẽ trò chơi vì họ không muốn tấn công. Tôi cũng đã chứng kiến ​​những người chơi thua trận vì họ tấn công quá nhanh mà không phát triển được quân cờ ít hoạt động nhất của mình. Nếu bạn áp dụng nguyên tắc tấn công và nguyên tắc quân cờ ít hoạt động nhất vào trò chơi của mình, bạn sẽ thấy vị trí của mình vượt trội hơn so với đối thủ. Những sai lầm chết người trong cờ vua, tránh chúng bằng mọi giá là cách chắc chắn để tăng thứ hạng cờ vua của bạn!

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm một số mẹo để tránh khỏi những sai lầm không nên mắc phải trong chơi và thi đấu cờ vua. Chúc bạn có những trận đấu thật tuyệt vời! 

Đừng quên truy cập Bộ sưu tập Cờ vua của chúng tôi để chọn mua cho mình bộ cờ vua ưng ý nhất nhé!

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước 10 lỗi cờ vua phổ biến nhất ở người mới bắt đầu và mẹo khắc phục

10 lỗi cờ vua phổ biến nhất ở người mới bắt đầu và mẹo khắc phục

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo