10 lỗi cờ vua phổ biến nhất ở người mới bắt đầu và mẹo khắc phục

Tác giả Catthinhung 19/12/2023 21 phút đọc

10 lỗi cờ vua phổ biến nhất người mới bắt đầu từ khai cuộc đến tàn cuộc

Có một điểm chung mà người chơi cờ vua ở mọi cấp độ đều có: chúng tôi muốn chơi tốt hơn. Từ người chơi vừa học cách di chuyển quân cờ đến Magnus Carlsen. Và tin tốt là luôn có cơ hội để cải thiện. Nhưng phải mất công sức, bởi vì những sai lầm luôn ở đó, lơ lửng trên bàn tay thực hiện các bước di chuyển, chờ đợi được thực hiện.

Những người mới bắt đầu thường nghĩ rằng sự khác biệt giữa một người nghiệp dư khiêm tốn và một bậc thầy giỏi là số lần họ mắc phải lỗi. Tuy nhiên, sự khác biệt thực sự không nằm ở số lượng lỗi mà ở loại lỗi mắc phải. Mặc dù những người mới bắt đầu sẽ quan sát đối thủ của họ bắt được tất cả các quân cờ của họ từng bước di chuyển, nhưng loại sai lầm mà một người chơi có kinh nghiệm mắc phải sẽ có nhiều khả năng liên quan đến việc tạo ra một hình vuông hoặc con tốt yếu.

Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng những sai lầm của người mới bắt đầu chơi cờ nghiêm trọng hơn, trong bài viết này hãy cùng với Covua.net.vn xem những sai lầm điển hình nhất là gì, những sai lầm mà chúng ta phải tránh.

I. Lỗi cờ vua trong phần khai cuộc

Một người mới bắt đầu chơi cờ vua mong muốn cải thiện trò chơi của mình phải biết rằng trong giai đoạn đầu của trò chơi phải tuân theo một số quy tắc nhất định:

  • Để kiểm soát (và nếu có thể, chiếm giữ bằng quân tốt của mình) trung tâm bàn cờ
  • Để phát triển các quân cờ nhỏ (tượng và hiệp sĩ) càng sớm càng tốt
  • Vào lâu đài sớm trong trò chơi để giữ an toàn cho vua

Những lỗi phổ biến nhất trong giai đoạn này của trò chơi chính xác là những lỗi vi phạm các quy tắc cơ bản này. 

Sai lầm số 1: Chơi quá nhiều nước với quân tốt.

Khi khai cuộc, bạn nên chơi một vài nước đi với quân tốt và chúng nên nhằm mục đích kiểm soát và chiếm giữ trung tâm bàn cờ (cũng giống như trong bóng đá, điều quan trọng là phải kiểm soát hàng tiền vệ, trong cờ vua, trung tâm của bàn cờ là rất quan trọng). bảng là cơ bản). Nhưng nhiều người nghiệp dư mắc sai lầm khi thực hiện quá nhiều nước đi với quân tốt của họ , điều này làm trì hoãn sự phát triển của các giám mục và hiệp sĩ. Ngoài ra, nhà vua vẫn ở trung tâm quá lâu. Bẫy pháp lý nổi tiếng là một ví dụ điển hình trong đó sự thiếu phát triển của đối thủ do quá nhiều nước đi với quân tốt sẽ bị trừng phạt.

co-vua-quoc-te-cao-cap-2
10 lỗi cờ vua phổ biến nhất ở người mới bắt đầu và mẹo khắc phục

 

Sai lầm #2: Phát triển quân hậu quá sớm

Khi tìm hiểu luật chơi cờ vua, chúng ta phát hiện ra rằng có một quân cờ đặc biệt mạnh mẽ: quân Hậu. Điều này có thể khiến chúng ta cố gắng tận dụng tối đa nó ngay từ đầu. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói, tốt hơn hết là phát triển mã và tượng trước tiên. Di chuyển quân hậu quá sớm và cố gắng tạo ra mối đe dọa với quân hậu có thể khiến quân hậu bị quân địch tấn công. Trong nhiều trường hợp, điều có thể xảy ra là đối thủ của chúng ta sẽ tung quân tấn công quân hậu của chúng ta để trong khi quân hậu đang phát triển, chúng ta buộc phải di chuyển xung quanh quân hậu để tránh bị quân hậu bắt giữ. 

Sai lầm số 3: Đặt vua ở trung tâm

Sự an toàn của vua rõ ràng là ưu tiên hàng đầu trong ván cờ. Chúng tôi thường trì hoãn việc nhập thành vì không thấy có mối đe dọa nào sắp xảy ra, nhưng điều rất nên làm, đặc biệt là trong giai đoạn học đầu tiên, là phải kiên quyết với quy tắc này: đóng thành càng sớm càng tốt. Những rủi ro khi giữ vua ở trung tâm được thể hiện trong ví dụ sau. 

II. Lỗi cờ vua trong phần trung cuộc

Nếu chúng ta tuân theo các quy luật cơ bản của khai cuộc (chiếm trung tâm, phát triển các quân nhỏ và nhập thành càng sớm càng tốt), chúng ta sẽ có thể tiếp cận được giai đoạn giữa với một vị trí tối ưu. Nhưng trong giai đoạn này của trò chơi cũng có một số sai lầm điển hình mà chúng ta phải tránh. Sau đây là những lỗi thường gặp nhất.

Sai lầm số 4: Giữ quân không bị bảo vệ

Có một thuật ngữ cờ vua mà bạn nên làm quen: phối hợp quân cờ. Điều này có nghĩa là quân của chúng ta phải chiếm những ô vuông tốt (nơi chúng đang hoạt động) và tốt nhất là nơi chúng có thể thực hiện các hành động chung. Sẽ không tốt nếu một số quân của chúng ta không được phòng thủ, vì đối thủ của chúng ta có thể tận dụng lợi thế thông qua các nguồn lực chiến thuật (thường là mối đe dọa kép). Vì vậy, lý tưởng nhất là các quân của chúng ta nên bảo vệ lẫn nhau. Chúng tôi biết điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, nhưng chúng tôi phải chú ý cố gắng không để lại quá nhiều quân không được bảo vệ. 

co-vua-gia-ngocmoi-2
10 lỗi cờ vua phổ biến nhất ở người mới bắt đầu và mẹo khắc phục

 

Sai lầm #5: Không đưa quân xe vào cuộc

Giống như ở phần mở đầu, chúng ta phải cố gắng phát triển quân mã và quân tượng của mình, ở giai đoạn giữa, các quân cờ chính của chúng ta (quân hậu và quân xe) phải phát huy tác dụng. Thông thường, điều quan trọng là phải xóa thứ hạng đầu tiên của chúng ta để kết nối các quân xe (nghĩa là tìm một hình vuông tốt cho quân hậu để rằng các quân xe đã được phối hợp.)  

Nhưng quân xe phải đóng vai trò chính trong trò chơi giữa và để làm được điều đó, chúng ta phải đặt chúng vào các ô tốt nhất. Lý tưởng nhất là chúng nên ở dạng tệp mở hoặc nửa mở. Một tập tin mở là trong đó không có con tốt nào từ cả hai phía. Một ván đấu nửa mở là ván cờ trong đó chúng ta không có con tốt nào nhưng đối thủ của chúng ta lại có. Và do đó, khi trò chơi tiến về phía trước và các con tốt được giao dịch, một số tệp bị trống và chúng tôi phải cố gắng sử dụng chúng để kích hoạt quân xe của mình. Một lỗi rất thường gặp là để một trong các quân xe ở ô ban đầu của chúng và quên một quân do đó không thể tham gia trò chơi. Nếu không có tệp nào đang mở, trong một số trường hợp, chúng tôi có thể đặt quân xe của mình vào tệp trung tâm, đằng sau những con tốt cao cấp nhất của chúng tôi.

Sai lầm #6: Làm suy yếu việc nhập thành

Trong thời gian khai cuộc, chúng ta nhập thành để đưa Vua của mình đến nơi an toàn, nhưng trong giai đoạn giữa của trò chơi, chúng ta phải bảo vệ thành của mình. Đối với điều này, điều quan trọng là không tiến lên những con tốt bảo vệ Vua. Nhiệm vụ của họ là giữ an toàn và khi di chuyển, họ không bảo vệ Nhà vua. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng không nhân đôi quân tốt trong việc nhập thành, vì vậy hãy cẩn thận khi giao dịch ở khu vực đó trên bàn cờ. Để việc nhập thành được an toàn, chúng ta phải giữ quân phòng thủ ở gần, đặc biệt nếu đối phương có thể đưa quân của mình lại gần để bắt đầu tấn công.

Sai lầm số 7: Chơi không có kế hoạch

Người ta nói rằng thà chơi theo một kế hoạch tồi còn hơn là không có kế hoạch nào cả. Và nó có ý nghĩa nào đó. Một trong những sai lầm thường gặp nhất của người mới bắt đầu là di chuyển vì mục đích đó. Mỗi bước đi đều phải có ý tưởng đằng sau!

Trong giai đoạn giữa điều quan trọng là phải có ý tưởng chung về những gì chúng ta muốn làm. Chỉ di chuyển thôi là chưa đủ vì đến lượt chúng ta. Nó phải có ý nghĩa và nếu có thể thì nó phải tuân theo một ý tưởng chung. Tất nhiên, điều này sẽ dễ dàng đạt được hơn khi chúng ta trở nên có kinh nghiệm và quen thuộc hơn với những khuôn mẫu nhất định có thể giúp ích cho chúng ta. Đó là lý do tại sao người đam mê cờ vua phải làm quen với việc phân tích các thế cờ và tìm hiểu những điểm yếu chính (ảnh hưởng đến Vua, như chúng tôi đã đề cập trong phần trước cũng như quân tốt và quân tốt mà chúng tôi sẽ sớm đề cập trong bài viết mới).

Hai mẹo dành cho những các vị trí mà chúng ta không biết phải làm gì:

1. Cải thiện phần của chúng ta

2. Tìm ra kế hoạch của đối thủ hoặc nghĩ cách anh ta có thể cải thiện vị trí của mình và cố gắng tránh nó.

III. Lỗi cờ vua trong tàn cuộc

Sai lầm số 8: Không phát triển Vua

Chúng tôi rất coi trọng việc Vua tìm nơi trú ẩn trong lâu đài trong thời gian mở đầu và để nó luôn được bảo vệ trong suốt giai đoạn giữa trò chơi đến nỗi những người mới bắt đầu thường quên rằng trong trò chơi cuối cùng là Vua phải đóng vai trò tích cực. Khi còn lại ít quân cờ trên bàn cờ, sẽ có ít cơ hội tấn công Vua đối phương hơn nên nó có thể được kích hoạt. Nó giống như bất kỳ quân cờ nào khác có thể tạo ra mối đe dọa và đóng vai trò chính.

Trên thực tế, có những trường hợp một trong những người chơi không thể kích hoạt Vua của mình và tình huống tương tự như bị hạ một quân.

de5260a1f3c82e9677d9
10 lỗi cờ vua phổ biến nhất ở người mới bắt đầu và mẹo khắc phục

 

Sai lầm #9: Không chú ý đến việc tạo ra những con tốt thăng hạng

Những con tốt đã thăng hạng chắc chắn là những nhân vật chính vĩ đại của hầu hết các tàn cuộc. Khi chúng ta tìm hiểu giá trị của mỗi quân cờ, chúng ta được biết rằng một con tốt có giá trị một điểm... và điều đó đã được rèn giũa trong tâm trí chúng ta! Chà, hãy nhớ rằng vì còn lại ít quân hơn nên quân tốt' giá trị tăng dần và hơn thế nữa nếu chúng trở thành những con tốt được thông qua (đó là cách họ gọi những con tốt không thể bị chặn hoặc chặn bởi những con tốt khác trên đường thăng hạng). Chìa khóa trong nhiều trò chơi tàn cuộc là cách tạo ra những con tốt đã được thông qua.

Sai lầm #10: Phạm sai lầm trong những tàn cuộc mang tính lý thuyết đơn giản

Bạn không nên nghĩ rằng để cải thiện khả năng chơi cờ của mình thì chỉ cần luyện tập là đủ. Rất thuận tiện để nghiên cứu một chút và về cuối trò chơi, sẽ rất hữu ích nếu biết một số quan điểm lý thuyết. Ngoài các quân cờ cơ bản (quân hậu với vua, quân xe với vua, hai quân tượng với vua), bạn nên tìm hiểu một số khái niệm cơ bản, chẳng hạn như sự đối lập trong tàn cuộc cầm đồ. "quân tốt và quân tượng vs quân vua" tàn cuộc hoặc "quân hậu và quân tốt ở hạng 7" kết thúc và những điều tinh tế đằng sau

Nhiều người chơi nhất quyết chỉ nghiên cứu phần khai cuộc vì họ cho rằng phần tàn cuộc nhàm chán hoặc khó. Chúng tôi khuyến khích bạn nghiên cứu tàn cuộc. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi mức độ thú vị của chúng. 

Hy vọng rằng qua bài viết trên, các bạn sẽ có thêm kiến thức để có thể ngày càng nâng cao trình độ chơi cờ vua của bản thân, để khám phá và tận hưởng thế giới thú vị mà cờ vua mang lại. Chúc các bạn có những trận đấu tuyệt vời!

Và đừng quên truy cập Bộ sưu tập cờ vua của chúng tôi để chọn cho mình một bộ cờ vua đẹp và ưng ý nhất nhé!

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Hướng dẫn cách chơi cờ vua 3 người - Khám phá sự độc đáo của cờ vua

Hướng dẫn cách chơi cờ vua 3 người - Khám phá sự độc đáo của cờ vua

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo