10 lý do nên chơi cờ vua. Những lợi ích to lớn của cờ vua!

Tác giả Catthinhung 22/12/2023 16 phút đọc

Lợi ích của cờ vua. Chơi cờ vua là một trong những hoạt động tốt nhất bạn có thể luyện tập

Cờ vua  là môn thể thao giúp bạn phát triển khả năng tập trung và nâng cao trình độ tư duy. Vì không phụ thuộc vào độ tuổi cũng như không yêu cầu phải nghỉ hưu nên môn thể thao này được mọi người ở mọi lứa tuổi chơi quanh năm. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Covua.net.vn tìm hiểu 10 lý do tại sao nên chơi cờ vua nhé!

10. Giao lưu

Môn thể thao này luôn yêu cầu bạn thi đấu với người khác. Chơi với người khác dẫn đến giao tiếp, tương tác và quan hệ xã hội. Nếu bạn tham dự các giải vô địch hoặc quyết định chơi trong các câu lạc bộ, môn thể thao này sẽ giúp bạn hòa nhập với xã hội. Đây là một trong những lý do bạn nên chơi cờ mỗi khi có thời gian rảnh.

9. Mang lại niềm vui

Cờ vua là một trong những môn thể thao thú vị nhất vì nó không bao giờ lặp lại, không bao giờ có hai trận ngang nhau và không bao giờ khiến bạn chán nản. Bạn thậm chí có thể chơi nó trực tuyến! Có rất nhiều trang web ấn tượng nơi bạn có thể chơi cờ và có khoảng thời gian vui vẻ. Chơi cờ rất thú vị và nếu bạn thắng thì còn tuyệt vời hơn nữa!

co-vua-3-nguoi-9
10 lý do nên chơi cờ vua. Những lợi ích to lớn của cờ vua!

8. Cải thiện trình độ học tập của bạn

Cờ vua cải thiện trình độ học tập của bạn vì nó đòi hỏi nhiều chiến lược và tư duy logic. Càng luyện tập môn thể thao này nhiều, bạn càng có thể nâng cao trình độ hiểu biết của mình. Điều này cũng sẽ giúp ích cho bạn trong các khía cạnh và lĩnh vực khác của cả cuộc sống và công việc.

7. Tăng trí tưởng tượng và sáng tạo

Môn thể thao này còn giúp cải thiện trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của bạn. Cờ vua có vô số nước đi và rất nhiều đường có thể chơi. Tâm trí của người chơi cờ liên tục được thử thách. Do đó, nếu bạn thường xuyên chơi cờ sẽ giúp bạn nâng cao trí tưởng tượng và trí thông minh trong một số hoạt động khác nhau.

6. Cải thiện trí nhớ

Cờ vua  là một trong những môn thể thao phức tạp nhất để chơi. Nó đòi hỏi trí nhớ của bạn có khả năng lớn để thu thập và lưu trữ thông tin. Với rất nhiều biến thể khác nhau và các bước di chuyển có thể có cho mỗi trò chơi, người chơi cần ghi nhớ và tuân theo các chiến lược nhất định để có được lợi thế. Kết quả là, nó giúp tăng cường trí nhớ của bạn.

5. Kiên nhẫn và tập trung

Chơi cờ phát triển sự tập trung và kiên nhẫn. Nếu không có cả hai phẩm chất này, bạn rất có thể sẽ thua đối thủ, một trong những lý do là nó ám chỉ những trận đấu kéo dài. Môn thể thao này đòi hỏi phải ghi nhớ rất nhiều khái niệm và chiến lược nên nếu không tập trung và kiên nhẫn thì bạn sẽ không thành công.

4. Khuyến khích học tập

Môn thể thao này giống như việc học tập: bạn càng luyện tập nhiều thì bạn sẽ càng tiến bộ hơn. Luyện tập liên tục giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối và nó làm tăng khả năng chiến thắng đối thủ của người chơi. Người chơi cờ không chỉ có thể áp dụng điều này vào những thứ khác mà còn có thể thích nghi với chúng. Cờ vua hàm ý sự hy sinh và do đó phát triển việc luyện tập như một thói quen.

co-vua-cao-cap-9
10 lý do nên chơi cờ vua. Những lợi ích to lớn của cờ vua!

3. Dạy tính tự lập

Cờ vua là một môn thể thao cá nhân, vì vậy bạn càng chơi nó nhiều thì bạn càng có thể học được nhiều điều từ nó. Bạn có thể đến các câu lạc bộ cờ vua và tự nhiên bạn sẽ trở nên độc lập hơn. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân mà không phụ thuộc vào thành tích của người khác, bên cạnh việc xây dựng sự tự tin và dạy bạn tính trách nhiệm.

2. Nâng cao kiến ​​thức chủ quan

Môn thể thao này còn giúp rèn luyện kiến ​​thức chủ quan của học sinh. Đối với một học giả, cờ vua giúp cải thiện các môn học như Toán và Khoa học. Vì là môn thể thao trí tuệ nên  cờ vua đảm nhiệm những điều này. Càng chơi nhiều, tâm trí của bạn sẽ bắt đầu hiểu được các chiến lược và tính toán. Đồng thời, nó còn có thể giúp nâng cao kiến ​​thức chủ quan.

1. Tư duy logic

Môn thể thao này dựa trên tư duy logic và nó cũng giúp phát triển tư duy đó. Bạn càng mở rộng tư duy logic, bạn sẽ mắc ít lỗi hơn. Nói cách khác, nó dạy bạn cách suy nghĩ logic và đưa ra những lựa chọn đúng đắn, điều này không chỉ ảnh hưởng đến cờ vua mà còn ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác.

co-vua-nam-cham-2
10 lý do nên chơi cờ vua. Những lợi ích to lớn của cờ vua!

Tại sao chúng ta nên chơi cờ vua?  

Cờ vua giúp phát triển trí não:

 • Các môn thể thao như cờ vua, thách thức trí óc, thực sự kích thích sự phát triển của đuôi gai (sinh vật gửi tín hiệu từ tế bào não gọi là tế bào thần kinh).
 • Với nhiều sợi nhánh hơn, giao tiếp thần kinh trong não được cải thiện và trở nên nhanh hơn.
 • Hãy tưởng tượng bộ não giống như bộ xử lý của máy tính. Các sợi nhánh giao tiếp với các tế bào thần kinh, làm cho bộ xử lý của máy tính (bộ não) hoạt động tối ưu và nhanh hơn.

Cờ vua kích hoạt cả hai bên não:

 • Một nghiên cứu của Đức cho thấy khi yêu cầu người chơi cờ xác định vị trí cờ và hình dạng hình học. Cả bán cầu não trái và phải đều hoạt động rất tích cực.
 • Thời gian phản ứng của họ đối với các hình thức đơn giản là như nhau nhưng những người chơi cờ thành thạo đã sử dụng cả hai bên não của mình để trả lời các câu hỏi về thế cờ.

Tăng mức độ thông minh:

 • Người thông minh chơi cờ hay cờ vua khiến người ta thông minh? Một nghiên cứu khoa học cho thấy chơi cờ thực sự có thể  làm tăng hệ số trí tuệ của một người .
 • Một nghiên cứu khác được thực hiện với 4000 sinh viên Venezuela đã mang lại những cải thiện đáng kể về hệ số trí thông minh. Điểm số của các chàng trai và cô gái sau bốn tháng học cờ vua.
co-vua-oc-cho-8
10 lý do nên chơi cờ vua. Những lợi ích to lớn của cờ vua!

Chơi cờ vua rất có lợi cho sức khỏe 
Nó giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer :

 • Khi chúng ta già đi, việc rèn luyện bộ não một cách phù hợp càng trở nên quan trọng hơn. Giống như bất kỳ nhóm cơ nào khác, việc tập luyện liên tục sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và có vóc dáng cân đối.
 • Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng những người trên 75 tuổi và luyện tập các môn thể thao kích thích trí não ít có khả năng mắc bệnh Alzheimer.
 • Câu nói “dùng thì mất” chắc chắn được áp dụng ở đây. Ngược lại với những người cùng thời không chơi cờ, những người thường xuyên chơi cờ sẽ gặp  ít vấn đề về trí nhớ hơn trong tương lai.

Thúc đẩy khả năng đọc:

 • Trong một nghiên cứu, khả năng đọc của 53 học sinh tiểu học tham gia chương trình cờ vua đã được kiểm tra.
 • Họ được so sánh với những học sinh khác từ khắp huyện và cả nước không chơi cờ. Kết quả cuối cùng cho thấy chơi cờ đã cải thiện đáng kể khả năng đọc và hiệu suất tổng thể.

Như vậy, có thể nói rằng cờ vua không chỉ là một trò chơi mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho dù là trẻ em hay người trưởng thành. Nếu bạn đang yêu thích cờ vua hoặc mong muốn cho con em mình làm quen với bộ môn siêu trí tuệ này thì hãy bắt đầu ngay từ hôm nay nhé!

Ngoài ra, đừng quên truy cập vào ĐÂY để tham khảo những mẫu cờ vua chất lượng cao và chọn mua cho mình bộ cờ vua đẹp và ưng ý nhất.

Chúc các bạn luôn vui vẻ!

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Mua cờ vua cao cấp ở đâu tại Hải Phòng - Bộ cờ vua gỗ chất lượng cao

Mua cờ vua cao cấp ở đâu tại Hải Phòng - Bộ cờ vua gỗ chất lượng cao

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo