Cờ vua có phải trò chơi cờ bàn (board game) lâu đời nhất không

Tác giả Catthinhung 29/12/2023 14 phút đọc

Cờ vua có phải trò chơi cờ bàn (boardgame) lâu đời nhất không

Hầu hết các boardgame , cho dù là trò chơi phổ biến hay không thì thật khó để biết được thời gian ra đời cụ thể của nó. Mọi thứ về bất kỳ trò chơi cổ xưa nào cũng đều chỉ là phỏng đoán. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, cờ vua được cho là không phải trò chơi lâu đời nhất trên thế giới trừ khi có một bản thảo cổ nào đó được phát hiện thay đổi vị trí của nó. Vậy thực sự thì cờ vua ra đời khi nào, và có những boardgame nào được phát minh ra trước nó, hãy cùng với Covua.net.vn tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

huong-dan-cach-choi-co-vua-cho-nguoi-moi-muc-dich-va-nguyen-tac-khai-cuoc-co-vua
Cờ vua có phải trò chơi cờ bàn (boardgame) lâu đời nhất không

Cờ vua ra đời khi nào?

Năm chính xác mà cờ vua được phát minh vẫn chưa được biết. Tất cả các nhà sử học và khảo cổ học có thể tiếp tục xác định thời điểm trò chơi được tạo ra lần đầu tiên là các tài liệu cổ, trò chơi được ghi lại và các bằng chứng tương tự.

 • Cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm thấy một bản thảo cổ nào mô tả chi tiết việc phát minh ra trò chơi. Thông tin còn thiếu này mang lại cho những người đam mê cờ vua, những người muốn xem nó được liệt kê là trò chơi cờ lâu đời nhất, một chút hy vọng rằng vẫn còn cơ hội để trò chơi này trở thành trò chơi đầu tiên được phát minh.
 • Theo các nhà khảo cổ và sử học khác, cờ vua dường như đã bắt đầu xuất hiện ở Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Hoặc có thể là đầu thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên. Năm hoặc thế kỷ chính xác vẫn chưa được biết. Cũng không phải là quốc gia nơi nó bắt nguồn đầu tiên.
 • Một số nhà sử học cho rằng đó là Ấn Độ trong khi những người khác không đồng ý và cho rằng người Trung Quốc là người đầu tiên phát minh ra trò chơi này. Nếu là Ấn Độ thì đế chế Gupta đã bắt đầu chơi trò chơi này đầu tiên và trò chơi này có thể đã phát triển từ một trò chơi cờ bàn trước đó của Ấn Độ có tên là chaturanga.
 • Chaturanga được biết là sử dụng các quân cờ đại diện cho bộ binh, kỵ binh, sư đoàn voi và sư đoàn xe ngựa của quân đội. Những quân cờ này sau đó nhanh chóng phát triển thành quân xe, quân tượng, quân tốt, quân mã được cả thế giới biết đến.
co-vua-nam-cham-2
Cờ vua có phải trò chơi cờ bàn (boardgame) lâu đời nhất không

Cờ vua có phải trò chơi “cũ” hay không?

Trò chơi này có thể cũ so với Monopoly, LIFE, Scrabble và các trò chơi board hiện đại khác, nhưng danh sách sau đây sẽ cho bạn thấy vị trí của nó so với các trò chơi cổ xưa khác mà các nhà sử học và khảo cổ học đã phát hiện ra. Dưới đây là những trò chơi còn “cũ” hơn cả cờ vua:

STTTên trò chơiNăm phát minhQuốc gia
8Cờ vuaKhoảng 1400 năm TCNẤn Độ hoặc Trung Quốc
7Nine Man MorrisKhoảng 1400 năm TCNAi Cập cổ đại (có thể)
6GOKhoảng 2000 năm TCNTrung Quốc cổ đại
5Royal Game of UrKhoảng 2600 đến 2400 TCNLưỡng Hà cổ đại
4MehenKhoảng 2700 năm TCNAi Cập cổ đại
3Cờ thỏ cáoKhoảng 3000 năm TCNBa Tư cổ đại
2Cờ đamKhoảng 3000 năm TCNLưỡng Hà cổ đại
1SenetKhoảng 3500 năm TCNAi Cập cổ đại


Như bạn có thể thấy, cờ vua là một trò chơi còn khá non trẻ theo những ghi chép đã được khai quật.Tuy vậy, cho dù nó có phải trò chơi cờ bàn lâu đời nhất hay không thì cũng không ảnh hưởng đến việc cờ vua có một giá trị và ý nghĩa to lớn đối với những người chơi cờ.

tim-hieu-cac-luat-trong-co-vua-va-cac-meo-de-chien-thang-trong-co-vua
Cờ vua có phải trò chơi cờ bàn (boardgame) lâu đời nhất không

Lợi ích của chơi cờ vua

Việc chơi cờ vua mang lại nhiều lợi ích cho người chơi, cả về mặt trí tuệ, tinh thần, và thể chất. Một số lợi ích tiêu biểu của việc chơi cờ vua bao gồm:

 • Rèn luyện trí tuệ: Chơi cờ vua giúp kích thích hoạt động của não bộ, tăng cường khả năng tư duy logic, phân tích, phán đoán, và khả năng giải quyết vấn đề. Một nghiên cứu của Đại học California, Berkeley, Hoa Kỳ cho thấy, những người chơi cờ vua thường xuyên có chỉ số IQ cao hơn những người không chơi.
 • Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Chơi cờ vua giúp tăng cường sự lưu thông máu lên não, ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ và khả năng nhận thức. Một nghiên cứu của Đại học Rush, Chicago, Hoa Kỳ cho thấy, những người chơi cờ vua thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn những người không chơi.
 • Tăng cường tư duy sáng tạo: Chơi cờ vua đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ linh hoạt, tìm ra những chiến thuật mới để giành chiến thắng. Điều này giúp tăng cường khả năng tư duy sáng tạo, giúp người chơi giải quyết các vấn đề trong cuộc sống một cách hiệu quả hơn.
 • Cải thiện trí nhớ: Chơi cờ vua giúp người chơi ghi nhớ nhiều thông tin, bao gồm vị trí các quân cờ, các nước cờ đã đi, và các chiến thuật đã sử dụng. Điều này giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của người chơi.
 • Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề: Chơi cờ vua giúp người chơi học cách phân tích tình huống, suy nghĩ logic, và đưa ra quyết định sáng suốt. Điều này giúp nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề của người chơi trong cuộc sống.
 • Tăng khả năng tập trung: Chơi cờ vua đòi hỏi người chơi phải tập trung cao độ để suy nghĩ các nước cờ. Điều này giúp tăng khả năng tập trung của người chơi, giúp họ làm việc hiệu quả hơn.
 • Giúp phát triển kỹ năng giao tiếp: Chơi cờ vua giúp người chơi học cách giao tiếp với đối thủ để trao đổi thông tin và bàn bạc chiến thuật. Điều này giúp phát triển kỹ năng giao tiếp của người chơi, giúp họ hòa nhập tốt hơn trong xã hội.
 • Ngoài ra, chơi cờ vua còn là một hình thức giải trí lành mạnh, giúp người chơi thư giãn, giảm căng thẳng, và cải thiện tâm trạng. Chơi cờ vua là một hoạt động bổ ích, phù hợp với mọi lứa tuổi. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ em chơi cờ vua từ sớm để phát triển trí tuệ và kỹ năng của trẻ.

Nếu bạn đang mong muốn bước vào thế giới tuyệt vời của cờ vua, thì đừng quên chọn mua cho mình một bộ cờ vua ưng ý nhé. Tham khảo bộ sưu tập cờ vua của chúng tôi tại ĐÂY .

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Trẻ em bao nhiêu tuổi có thể chơi cờ vua, cờ cá ngựa, cờ tỷ phú

Trẻ em bao nhiêu tuổi có thể chơi cờ vua, cờ cá ngựa, cờ tỷ phú

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo