Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn

Tác giả Catthinhung 04/01/2024 32 phút đọc

Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn

Cờ vua là ví dụ điển hình về một trò chơi dễ học nhưng khó giỏi. Khoảng cách giữa một người chơi mới và một đại kiện tướng dày trải nghiệm là rất lớn, nhưng điều đó cũng có nghĩa là có rất nhiều chỗ để cải thiện trò chơi của bạn! Là một trong những trò chơi phổ biến nhất trong lịch sử nhân loại, không thiếu tài nguyên để giúp bạn cải thiện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia nhỏ các phương pháp đã được thử nghiệm và đúng để nâng cao kỹ năng chơi cờ vua của bạn lên một tầm cao mới.

1. Hãy chắc chắn rằng bạn biết tất cả các quy tắc

Bạn không thể tiến bộ nếu không biết cách chơi trước đó! Nếu bạn mới bắt đầu chơi cờ vua, hãy tìm hiểu các quy tắc cơ bản. Ghi nhớ các cách di chuyển của tất cả các quân cờ. Tìm hiểu cách bạn ăn quân hoặc tham khảo hết đối thủ. Đừng quên những quy tắc riêng của cờ vua mà người mới bắt đầu thường quên, ví dụ như:

 • Nhập thành : Nếu bạn chưa chuyển quân vua và quân xe của mình và không có gì ở giữa họ, bạn có thể chuyển quân vua 2 ô theo một trong hai hướng và đặt quân xe ở phía bên kia.
 • En passant : Khi một con tốt di chuyển 2 ô trong một lượt, nước đi tiếp theo mà con tốt tuần thực hiện có thể bị bắt bằng cách di chuyển một góc phía trước nó.
 • Điều kiện bế tắc vật liệu: “Chưa đủ vật liệu” đề cập đến tình trạng bàn cờ mà về mặt vật lý, cả hai bên đều không thể thực hiện được nước đi tiếp theo. Trong sự kiện này, trò chơi kết thúc với tỷ lệ hòa.
 • Nước đi lặp đi lặp lại quy tắc: Nếu bạn và đối thủ của bạn rơi vào cùng một trạng thái bàn cờ (tức là tất cả các quân cờ đều nằm trên cùng một ô) 3 lần, trò chơi sẽ tự động kết thúc trong thế vào bế tắc.
1
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-1

2. Tìm hiểu cách khai cuộc (mở đầu)

Nắm bắt các kỹ năng khai cuộc sẽ giúp bạn mở đầu trò chơi một cách tốt nhất. Lý thuyết mở đầu (còn được gọi là “nước đi sách” hoặc “lý thuyết”) đề cập đến các tập nước đi được xác định rõ ràng trước đó mà người chơi có thể thực hiện khi bắt đầu trò chơi để vượt lên. Những cách mở này đã được nghiên cứu và hệ thống hóa qua nhiều thế kỷ nghiên cứu và thực hiện, đồng thời việc tìm hiểu các cách mở chính sẽ giúp bạn không bị “thua” sớm trong trò chơi. Những cách khai cuộc phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

 • Hệ thống London. Đó là một bước mở đầu tuyệt vời cho những người chơi mới vì quân trắng có thể bỏ qua nhiều nước đi mở đầu quân đen.
 • Các cuộc tấn công phổ biến khai báo bao gồm khai cuộc tấn công của quân hậu, khai cuộc tấn công Ruy Lopez (hoặc chỉ “Lopez”) và trò chơi Scotch.
 • Sơ đồ phòng thủ quan trọng bao gồm phòng thủ của Pháp, phòng thủ của Sicilia và Caro Kann.
lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-2
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-2

3. Phát triển các quân tượng và quân mã của bạn

Người chơi cờ vua thông thường sẽ chi chuyển quân tượng và quân mã ở tuyến sau sớm.Những người chơi mới bắt đầu di chuyển tất cả các con tốt của họ trước, khiến các quân ở tuyến sau của họ kém phát triển. Chính vì vậy, khi bạn đã di chuyển được một số quân tốt, hãy nhắm đến việc phát triển quân tượng và quân mã của mình bằng cách thăng cấp cho chúng. Tượng và mã là những con ngựa thồ để xây dựng cho bạn một vị thế tốt ở giai đoạn giữa trận đấu.

 • “Phát triển” là một thuật ngữ bạn sẽ nghe thấy rất nhiều trong cờ vua. Nó đề cập đến việc một quân cờ có được định vị một cách có ý nghĩa và có thể thực hiện các bước di chuyển năng động hay không. Hãy coi mỗi phần giống như một công cụ trong hộp công cụ của bạn. Phát triển tất cả các phần của bạn có nghĩa là bạn đang sử dụng mọi công cụ có sẵn!
 • Di chuyển quá nhiều quân tốt sẽ làm suy yếu phe vua đã nhập thành và tạo điều kiện cho bạn tấn công. Việc di chuyển quá nhiều con tốt thường sẽ làm suy yếu cấu trúc con tốt cuối trận của bạn.
lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-3
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-3

4. Xây dựng và xác định cấu hình “quân tốt” mạnh mẽ

Nhằm mục đích phát triển những con tốt theo cách mà chúng có thể tạo ra tác động. “Cấu trúc quân tốt” đề cập đến hình dạng tổng thể của các con tốt của bạn trên bàn cờ (hoặc một tập hợp các con tốt trên bàn cờ). Cấu trúc chốt mạnh mẽ giúp bạn giành được và duy trì quyền ưu tiên trên bàn cờ, vì vậy hãy di chuyển các chốt của bạn để hỗ trợ lẫn nhau và gây áp lực lên các ô vuông quan trọng. Cấu trúc cầm đồ mạnh bao gồm: 

 • Một con tốt bên ngoài dụ vua của đối thủ sang phía bên kia, tạo điều kiện cho bạn ăn thịt những con tốt còn lại của hắn hoặc tiến lên những con tốt của bạn ở phía bên kia của bàn cờ;
 • Một con tốt đã vượt qua không bị cản trở bởi bất kỳ con tốt đối phương nào và phải được đẩy. Như huyền thoại cờ vua Nimzovitch đã nói: “Những quân tốt đã qua phải bị đẩy”
 • Một con tốt đã qua được bảo vệ là một con tốt đã qua được bảo vệ bởi một con tốt khác. Một con tốt được bảo vệ buộc đối thủ phải liên tục phòng thủ trước một bước tiến.
lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-4
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-4

5. Khai thác cấu trúc “quân tốt” yếu của đối thủ

Khi bạn xây dựng những công trình vững chắc, hãy tìm kiếm điểm yếu của đối thủ. Nếu bạn hiểu các cấu trúc tốt cần tránh, bạn có thể tìm chúng ở phía bên kia của bàn cờ. Một cấu trúc tốt yếu có thể bao gồm các con tốt xếp chồng lên nhau một cách vụng về hoặc những con tốt bị bỏ ngỏ để lấy. Cấu trúc cầm đồ yếu bao gồm

 • Những con tốt tăng gấp đôi không thể bảo vệ lẫn nhau và có thể bị tấn công
 • Những con tốt bị cô lập không có gì bảo vệ chúng là những con tốt yếu..
 • Những con tốt lùi trên các tập tin đang mở (các cột trên bàn cờ) cực kỳ yếu và có thể bị quân Xe tấn công.
lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-5
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-5

6. Rèn luyện kỹ năng chơi tàn cuộc cờ vua

Một vài nguyên tắc tàn cuộc sẽ giúp bạn tiến bộ đáng kể. Nếu bạn dẫn trước về vật chất, hãy trao đổi quân cờ chứ không phải con tốt. Nếu bạn thua về mặt vật chất, hãy đổi quân tốt và bạn có thể buộc hòa

 • Nếu không có quân tốt, bạn phải có ít nhất một quân xe để ép và chiếu tướng. Ngoại lệ duy nhất cho điều này là hai mã và một vị vua không thể ép buộc giao phối với một vị vua đơn độc.
 • Vua là một quân mạnh nên hãy sử dụng nó để chặn và tấn công những con tốt ở cuối ván. Việc di chuyển vua của bạn ra khỏi hàng sau được gọi là "kích hoạt" vua của bạn.
 • Các quân cờ có màu đối lập nhau hầu hết đều hòa vì không bên nào có thể tiến quân tốt mà không bị mất chúng.
 • Quân tốt và quân tượng chỉ hòa quân vua đen nếu quân tượng có màu đối diện với ô quân hậu..
 • Tốt, xe và tượng trở nên có giá trị hơn khi trò chơi tiếp tục, vì vậy hãy chơi để giữ chúng.
 • Trong kết thúc quân hậu, người chơi đưa quân hậu về giữa trước thường chiếm ưu thế trong trò chơi
lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-6
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-6

7. Bắt đầu tính điểm để phân tích trận đấu

Tìm hiểu giá trị của các quân cờ để bạn có thể đánh giá vị trí của mình. Theo dõi giá trị các quân cờ của bạn là một cách tuyệt vời để đánh giá khi nào một giao dịch có giá trị, liệu bạn có thắng hay không và bạn đang có được lợi thế ở đâu. Một con tốt có giá trị 1 điểm. Các hiệp sĩ và giám mục mỗi người có giá trị 3 điểm. Một quân xe có giá trị 5 điểm. Một quân hậu có giá trị 9 điểm. Giữ điểm trong khi bạn chơi.

 • Ví dụ: sẽ không có lợi khi đổi quân tượng (trị giá 3) và quân mã (trị giá 3) lấy quân xe (trị giá 5)..
 • Đừng từ bỏ vật chất một cách không cần thiết. Mặc dù sự hy sinh được lên kế hoạch tốt đôi khi có thể giúp bạn dẫn trước trong trò chơi, nhưng việc mất quân do lập kế hoạch kém có thể gây ra điều ngược lại.
 • Điểm không phải là điểm cuối cùng và là tất cả của cờ vua. Ở một số vị trí, quân tượng hoặc quân mã mạnh hơn quân xe
lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-7
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-7

8. Xem lại trò chơi của bạn

Ngay khi trận đấu kết thúc, hãy đánh giá các nước đi để xem bạn đã bỏ lỡ điều gì. Nếu bạn đang chơi trên Chess.com hoặc Lichess (bạn nên tham gia vì đó là hai nền tảng cờ vua trực tuyến tốt nhất), hãy nhấp vào nút “phân tích” hoặc “xem lại” sau trận đấu để xem bạn đã bỏ lỡ nước đi nào. Nhận ra những khuyết điểm và điểm mạnh của mình là cách tốt nhất để thành công trong cờ vua.

 • Ba điều cần chú ý khi đánh giá là những sai lầm ngớ ngẩn, sai sót và những chiến thắng bị bỏ lỡ. Một chiến thắng bị bỏ lỡ là như vậy. Sai lầm là khi bạn đánh mất lợi thế vì đã bỏ qua điều gì đó, trong khi sai lầm là lỗi chiến lược khi bạn không đánh giá chính xác vị trí của mình. 
   
lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-8
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-8

9. Chơi càng nhiều càng tốt

Giống như bất cứ điều gì trong cuộc sống, luyện tập là điều cần thiết để cải thiện. Cuối cùng, điều tốt nhất bạn có thể làm để tiến bộ hơn là chơi càng nhiều trò chơi càng tốt. Nếu bạn thực sự quyết tâm trở thành một người chơi cờ giỏi hơn, hãy luôn tìm kiếm những ván đấu với đối thủ cạnh tranh nhất hiện có. 

 • Một lần nữa, hãy cố gắng đừng quá tập trung vào con số chính xác. Chỉ cần nhớ rằng chơi cờ thường xuyên nhất có thể trước các đối thủ thực sự sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình.
lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-9
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-9

10. Tham gia một câu lạc bộ cờ vua ở nơi bạn sinh sống/ làm việc

Gặp gỡ những người chơi khác cũng muốn đưa trò chơi của họ lên một tầm cao mới. Nếu bạn không có người chơi giỏi khác để chơi cùng, hãy tìm một số! Nếu bạn thực sự muốn cải thiện chất lượng trò chơi của mình, hãy vây quanh những người cũng đam mê trò chơi như bạn.

Các chuyên gia đã có lời khuyên rằng: Nếu bạn không thể thuê huấn luyện viên, hãy thử tham gia câu lạc bộ cờ vua. Các câu lạc bộ cờ vua địa phương thường có các giải đấu mà bạn có thể tham gia. Nếu bạn không có câu lạc bộ, hãy thử đọc sách, xem video hoặc chơi cờ trực tuyến để phân tích các ván đấu và xem bạn đang mắc lỗi gì.

11. Tìm một cố vấn

Hãy nhờ một người chơi giỏi hơn bạn chỉ cho bạn những điều bạn còn chưa rõ về cờ vua. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để tiến bộ hơn ở bất kỳ lĩnh vực nào là nói chuyện với người biết trò chơi và giỏi về nó. Đó có thể là người thân, đại kiện tướng hay thậm chí là người liên tục đánh bạn mỗi khi hai bạn thi đấu.

lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-11
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-10

12. Bắt đầu chơi cờ vua thi đấu

Tham gia các giải đấu online hoặc giải đấu địa phương để chơi ở cấp độ cao hơn. Hãy ra ngoài đó và chơi. Bạn có thể tổ chức các trận đấu luyện tập với câu lạc bộ hoặc bạn bè nếu muốn, nhưng môi trường cạnh tranh thực sự sẽ kiểm tra kỹ năng của bạn một cách nghiêm túc. Đừng lo lắng về xếp hạng hoặc trình độ kỹ năng của bạn. Hầu hết các giải đấu được tổ chức đều có bảng đấu riêng dành cho người chơi mới.

lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-12
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-11

13. Chọn cho mình một “phong cách chơi”

Nếu bạn không thành công với một chiến lược, hãy thay đổi mọi thứ. Có nhiều cách khác nhau để mọi người chơi cờ. Một số thích lối chơi hung hãn và nhanh chóng tung ra các cuộc tấn công, chơi gambits hoặc hy sinh. Những người khác thích chơi theo vị trí yên tĩnh, nơi họ dành nhiều lượt để xây dựng một vị trí vững chắc trước khi tung ra bất kỳ cuộc tấn công nào. Hãy thử nhiều phong cách chơi khác nhau và tìm thấy phong cách bạn thích!

 • Ví dụ: bạn muốn chơi khai cuộc gambit mạnh mẽ hơn với màu trắng hay bạn thích chơi khai cuộc bốn hiệp sĩ hoặc bốn con tốt bảo thủ hơn? Có lẽ bạn muốn thứ gì đó siêu cân bằng, như hệ thống London. Không có cách chơi đúng hay sai!
lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-13
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-12

14. Đọc sách về cờ vua

Nghiên cứu về cờ vua qua sách sẽ đưa bạn từ trình độ trung cấp đến chuyên gia. Cờ vua là một trong số ít trò chơi mà việc đọc có giá trị hơn việc chơi ở một thời điểm nhất định. Dưới đây là một số khuyến nghị hay được phổ biến trong cộng đồng cờ vua:

 • The Mammoth Book of Chess của Graham Burgess và John Nunn.
 • Logical Chess: Move by Move của Irving Chernev. Nó dạy bạn cách tấn công quân vua trong các cuộc khai cuộc tốt vua và cách chơi cờ theo thế đứng với các cuộc khai cuộc tốt quân sự sau.
 • Think Like a Grandmaster của Alexander Kotov. Cuốn sách này giải thích cách phân tích các biến thể để bạn có thể chơi game ở mức độ cao hơn nhiều.
 • Judgement and Planning in Chess của Max Euwe. Một cuốn sách kinh điển giải thích cách đánh giá một cơ sở định vị dựa trên thế về không gian, sự kết hợp, lợi thế cuối cùng, đòn tấn công vua và cấu trúc cầm đồ.
 • Bobby Fischer Teaches Chess của Bobby Fischer. Một cuốn sách kinh điển dạy chiến thuật cờ vua cho người mới bắt đầu. 
   
lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-14
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-13

15. Giải các câu đố cờ vua

Các câu đố giống như cử tạ đối với một bộ óc chơi cờ, vì vậy hãy thực hiện chúng hàng ngày. Bạn có thể sử dụng các trang web như Chesstempo, Chessity hoặc sách giải đố. Như Malcolm Gladwell từng đưa ra giả thuyết, làm bất cứ việc gì trong 10.000 giờ sẽ khiến bạn trở thành chuyên gia, vì vậy hãy tưởng tượng bạn sẽ trở thành chuyên gia như thế nào sau khi giải được 10.000 câu đố! Làm một vài câu đố mỗi ngày để trau dồi kỹ năng của bạn.

 • Câu đố nhằm mục đích kiểm tra khả năng xác định nước đi tối ưu của bạn trong các tình huống độc đáo. Đây là một kỹ năng quan trọng trong cờ vua vì luôn có một quyết định “tốt nhất”.
lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-15
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-14

16. Ghi nhớ những cách chơi thành công

Tìm hiểu 20 trò chơi kiện tướng hàng đầu để xem những người vĩ đại thực hiện điều đó như thế nào. Hãy ghi nhớ ít nhất 10 nước đi đầu tiên của cả quân đen và trắng để hiểu được các bậc thầy thực sự bắt đầu ván cờ của họ như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được không chỉ cách thành công mà còn cách thực sự xuất sắc. Nó cũng sẽ giúp bạn xác định khi nào là lý tưởng để đi chệch khỏi các bước di chuyển của sách và khi nào là tốt nhất để bám sát chúng.

lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-16
Làm thế nào để chơi cờ vua giỏi hơn - 16 lời khuyên hay nhất cho bạn-15

Cờ vua là trò chơi thể thao trí tuệ phổ biến trên toàn thế giới, những người yêu thích cờ vua đều mong muốn có thể nâng cao kỹ năng chơi cờ của mình. Chính vì vậy, đừng ngại ngần, hãy thử bỏ cái tôi của bản thân để tham gia trò chơi, thông thường bạn sẽ học được nhiều điều từ việc thua hơn là đè bẹp đối thủ, vì vậy hãy tìm kiếm những người chơi giỏi hơn bạn.

Chúc bạn có những cuộc chơi thật tuyệt vời với bộ môn cờ vua này! Đừng quên chọn mua cho mình bộ cờ vua ứng ý tại ĐÂY .

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Cờ vua có phải trò chơi cờ bàn (board game) lâu đời nhất không

Cờ vua có phải trò chơi cờ bàn (board game) lâu đời nhất không

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo