50 kịch bản tàn cuộc trong cờ vua và chiến lược để chiến thắng

Tác giả Catthinhung 30/11/2023 20 phút đọc

15 kịch bản tàn cuộc trong cờ vua và chiến lược để chiến thắng

1. Hậu và Vua

50-kich-ban-tan-cuoc-trong-co-vua-va-chien-luoc-de-chien-thang

Hậu là quân cờ mạnh nhất trong cờ vua. Với sự hỗ trợ của vua bên mình, việc hậu chiếu hết quân vua đối phương là tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh để quân vua đối phương bị dồn vào thế không thể di chuyển, dẫn đến thế hòa.

Nếu quân vua đối phương ở trung tâm bàn cờ, cách chiếu hết hơi phức tạp. Đầu tiên, cần dồn quân vua đối phương đến mép bàn cờ hoặc góc bàn cờ. Sau đó, dùng hậu chiếu hết quân vua đối phương trong sự hỗ trợ của vua.

2. Quân tượng

50-kich-ban-tan-cuoc-trong-co-vua-va-chien-luoc-de-chien-thang-2

Trong các thế trận mở, hai con tượng có sức mạnh rất lớn. Hai con tượng khác màu có thể phối hợp với nhau để kiểm soát toàn bộ bàn cờ.

Trong các thế tàn cuộc, hai con mã không thể thắng được một con vua đơn lẻ, nhưng hai con tượng lại có thể. Mẹo để bắt một con vua đơn lẻ bằng hai con tượng là phải dồn con vua đó vào góc hoặc mép bàn cờ.

Bước đầu tiên trong việc truy đuổi một con vua đơn lẻ bằng một con tượng là sử dụng sự phối hợp của vua của bạn để đẩy con vua của đối thủ vào một góc của bàn cờ, sau đó thực hiện một đòn tấn công.

3. Xe

50-kich-ban-tan-cuoc-trong-co-vua-va-chien-luoc-de-chien-thang-3

Quân xe chỉ có thể chiếu hết vua ở các cạnh hoặc góc của bàn cờ.

Thông thường, người ta áp dụng sự kết hợp giữa chiến thuật phong tỏa và chờ đợi để ép vua đối phương vào thế tuyệt vọng và tự nguyện phục tùng.

Nhưng nếu vua địch không ở góc bàn cờ mà ở giữa bàn cờ thì bên có quân xe trước tiên phải dùng quân đánh với vua của mình, ép vua đối phương vào góc bàn cờ, sau đó “đẩy” và bắt nó.

4. Quân tượng và mã

50-kich-ban-tan-cuoc-trong-co-vua-va-chien-luoc-de-chien-thang-4

 

Mã và tượng luôn thắng trong thế cờ đơn vua, nhưng kỹ thuật giết vua bằng mã và tượng không phải là dễ dàng nắm bắt. Để bắt vua bằng mã và tượng, cần phải bắt vua vào ô cùng màu với tượng. Đây là quy luật quan trọng nhất.

Ngoài ra, khi vua đối phương ở trung tâm bàn cờ, cần phải phối hợp chặt chẽ giữa mã, tượng và vua của mình để bắt vua đối phương vào góc bàn cờ. Sau đó, có thể sử dụng các thế cờ đã học để bắt vua.

Cần kiểm soát vua đối phương trong một tam giác cân đều, với đỉnh của tam giác có cùng màu với tượng. Đây là chiến thuật "kiểm soát tam giác".

Trong quá trình áp sát và tấn công vua đen, mã, tượng và vua phối hợp nhịp nhàng, phát huy tối đa sức mạnh của từng quân cờ. Mỗi quân cờ đều hỗ trợ và phối hợp với nhau.

5. Hai con ngựa có thể thắng được một vị vua không?

50-kich-ban-tan-cuoc-trong-co-vua-va-chien-luoc-de-chien-thang-5

Hai con ngựa đấu với một vị vua, chỉ cần một vị vua không di chuyển sai hoặc trượt mục tiêu, kết quả chắc chắn sẽ là hòa.

Hai con ngựa đấu với một vị vua sẽ là một trận hòa trong những trường hợp bình thường. Vì vậy, khi giai đoạn giữa chuyển sang giai đoạn tàn cuộc, khi có thể hình thành thế lưỡng mã đấu một quân vua hoặc quân hai ngựa đấu vua một quân tốt, các kỳ thủ có kinh nghiệm thường có ý thức để lại quân tốt cho đối thủ nên đối phương có nước đi tránh, tạo thành thế hòa, bằng cách này cả hai ngựa đều có cơ hội thắng.

Kiểm soát mọi lối thoát của Vua áo đen. Sau đó, từng bước, tam giác nơi vua của đối phương bị thu nhỏ lại, buộc nó vào góc bàn cờ để tạo nước đi kết liễu.

6. Làm sao một quân hậu có thể đánh bại một quân tượng?

Nữ hoàng mạnh hơn nhiều so với giám mục và một nữ hoàng có thể dễ dàng đánh bại một giám mục. Tuy nhiên, trong quá trình tấn công, quân hậu và vua nói chung nên chú ý di chuyển trong không gian mà quân tượng của đối phương không thể tấn công.

7. Làm sao một quân hậu có thể đánh bại một con ngựa?

Ngựa có khả năng bảo vệ vua mạnh hơn tượng nhưng không thể chống lại một hậu mạnh như vậy, một hậu chắc chắn sẽ thắng được một con ngựa, nhưng trong quá trình tấn công, bên có hậu nên chú ý đề phòng ngựa vẽ tướng.

8. Hậu có thể đánh bại tốt không?

Nhìn chung, hậu thường có thể dễ dàng đánh bại tốt đơn, nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Rõ ràng, binh chỉ có thể phối hợp với hậu để bắt vua khi binh đã vào ô nâng cấp và có sự hỗ trợ của vua, đồng thời vua đối phương ở cách binh một khoảng cách nhất định.

9. Hậu đối xe có thể thắng không?

Câu trả lời là có thể. Cách thắng rất đơn giản, trước tiên là dùng hậu và vua áp sát vua và xe của đối phương, có thể áp sát ở bất kỳ góc nào của bàn cờ, sau đó ép buộc vua và xe của đối phương tách rời nhau. Khi đối phương rơi vào thế bị ép hoặc buộc phải bỏ đi một nước kém, bên có hậu sẽ dùng cách rút xe lấy xe hoặc trực tiếp dùng hậu chiếu chết vua của đối phương. Cần phải luôn cảnh giác, không để đối phương bắt được cơ hội hòa. Có thể áp dụng chiến thuật chuyển quyền đi quân, ép đối phương đi trước, để giành chiến thắng.

Trong tàn cuộc hậu đối xe, bên có hậu trong quá trình chiếu tử cần lưu ý tránh hoặc ngăn chặn xe của đối phương sử dụng đòn chiếu dài để tìm hòa.

10. Hậu đối xe có thể thắng không?

Câu trả lời là có thể. Cách thắng rất đơn giản, trước tiên là dùng hậu và vua áp sát vua và xe của đối phương, có thể áp sát ở bất kỳ góc nào của bàn cờ, sau đó ép buộc vua và xe của đối phương tách rời nhau. Khi đối phương rơi vào thế bị ép hoặc buộc phải bỏ đi một nước kém, bên có hậu sẽ dùng cách rút xe lấy xe hoặc trực tiếp dùng hậu chiếu chết vua của đối phương. Cần phải luôn cảnh giác, không để đối phương bắt được cơ hội hòa. Có thể áp dụng chiến thuật chuyển quyền đi quân, ép đối phương đi trước, để giành chiến thắng.

Trong tàn cuộc hậu đối xe, bên có hậu trong quá trình chiếu tử cần lưu ý tránh hoặc ngăn chặn xe của đối phương sử dụng đòn chiếu dài để tìm hòa.

xe-2

 

11. Xe đối mã có thể thắng không?

Câu trả lời là không chắc chắn. Nói chung, nếu mã có vua của mình sát bên, và phòng thủ hợp lý, kết quả có thể hòa. Tuy nhiên, nếu vị trí của mã và vua của mã không thuận lợi, hoặc mã và vua bị ép buộc tách rời nhau, bên có xe sẽ có cơ hội thắng.

Trong tàn cuộc xe đối mã, vua của bên mã bị ép vào sát mé bàn cờ không nguy hiểm đến việc thua. Tuy nhiên, ở vị trí không tốt, bên mã sẽ thua.

Khi mã và vua tách rời nhau, bên có xe có cơ hội thắng. Cách thức là lợi dụng cơ hội bắt ăn mã của đối phương, hoặc khi vua của đối phương bị cô lập, dùng xe chiếu chết vua của đối phương.

Lưu ý: Khi vua của bên trắng và mã của bên đen ở cùng một đường chéo cách nhau hai ô, mã của bên đen có phạm vi hoạt động nhỏ nhất, dễ bị bắt chết nhất.

12: Xe đối binh có thể thắng không?

Câu trả lời là thường thì có thể thắng, nhưng nếu vua của bên có xe không thể hỗ trợ xe và binh tác chiến, kết quả cũng có thể hòa. Trong trường hợp cực kỳ hiếm hoi, vị trí của xe và vua không thuận lợi, quân binh đang ở vị trí thăng quân, lúc này quân binh nhỏ bé thậm chí có thể mạnh hơn xe.

Nếu vua của bên có xe ở trên đường di chuyển của binh, hoặc đôi khi có thể đuổi kịp binh đang tiến lên, thì bên có xe có thể dễ dàng giành chiến thắng.

Định thức cơ bản của tàn cuộc xe thắng vua đơn.

Vua của bên mình phải kịp thời hỗ trợ quân binh hoặc xe của mình.

Quy luật: Nếu vua của bên yếu ở phía sau quân binh, bên mạnh để giành chiến thắng phải chặn đường tiến của vua.

hau-2

 

13: Mã hoặc tượng đối binh có thể hòa không?

Câu trả lời là thường thì hòa. Tượng hoặc mã cùng với vua có thể hòa không thành vấn đề. Nhưng nếu chúng lẫn lộn khi đối đầu với binh, tượng hoặc mã như những quân cờ yếu ớt vẫn cần phải chiến đấu với binh một trận dài, có khả năng hòa rất cao.

Trong thực tế, binh thường không tiến được xa đến mức đó, tượng hoặc mã của bên yếu có đủ thời gian để ngăn chặn binh tiến lên và thăng quân.

So với mã, tượng đối phó với quân binh yếu hơn một chút. Mặc dù vậy, nếu có sự hỗ trợ của vua, việc đi hòa thường không thành vấn đề. Tuy nhiên, nếu mã đối phó với binh một mình, vấn đề sẽ trở nên phức tạp. Mã không thể ngăn chặn binh tiến lên từ xa như tượng.

Giả sử quân binh không phải là quân xe trước, mã có thể chiếm giữ ô trước quân binh để ngăn chặn quân binh tiến lên hàng thứ bảy.

14: Mã và tượng ai mạnh hơn?

Tượng và mã đều là những quân cờ quan trọng trong cờ vua, nhưng sức mạnh của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cấu trúc quân cờ, vị trí của quân cờ và phong cách chơi của người chơi.

Về mặt tốc độ di chuyển, tượng có lợi thế hơn mã. Tượng có thể di chuyển theo đường chéo bất kỳ bao nhiêu ô cũng được, trong khi mã chỉ có thể di chuyển theo tám hướng khác nhau. Điều này có nghĩa là tượng có thể bao quát nhiều ô hơn mã trong một nước đi.

Về mặt kiểm soát màu ô, mã có lợi thế hơn tượng. Tượng bị giới hạn bởi màu ô của mình, trong khi mã không. Điều này có nghĩa là mã có thể kiểm soát nhiều màu ô hơn tượng, giúp mã dễ dàng kiểm soát trung tâm bàn cờ.

Về mặt tấn công, tượng và mã đều có thể tấn công trực tiếp vào vua. Tuy nhiên, tượng có thể tấn công vua từ nhiều góc độ hơn mã, do đó tượng có thể tạo ra nhiều áp lực hơn lên vua đối phương.

Về mặt phòng thủ, tượng và mã đều có thể phòng thủ vua. Tuy nhiên, tượng có thể phòng thủ vua từ xa hơn mã, do đó tượng có thể bảo vệ vua tốt hơn mã.

ma-2

 

Vậy, tượng và mã quân nào mạnh hơn? Câu trả lời là tùy thuộc vào tình hình cụ thể của ván đấu.

Thông thường, tượng có sức mạnh hơn khi

  • Có các đường chéo mở để tượng di chuyển.
  • Quân cờ của đối phương được sắp xếp theo hàng ngang hoặc hàng dọc, tạo ra các ô chéo trống.
  • Vua của đối phương bị cô lập hoặc bị ép vào một góc.

Mã có sức mạnh hơn khi

  • Quân cờ của đối phương được sắp xếp theo hàng chéo hoặc hàng chéo ngang, tạo ra các ô trống.
  •  Vua của đối phương bị khống chế bởi các quân cờ của mình.
  • Có các ô yếu trên bàn cờ mà mã có thể chiếm lấy.

15. Làm thế nào để sử dụng cặp tượng

Để vận dụng hiệu quả đôi tượng, cần lưu ý những điều sau:

Tận dụng sức mạnh của đôi tượng: Đôi tượng có thể tấn công vua đối phương từ nhiều góc độ khác nhau, do đó có thể tạo ra áp lực lớn lên vua đối phương. Người chơi cần tận dụng sức mạnh này để tấn công và giành chiến thắng.
Giữ đôi tượng an toàn: Đôi tượng là những quân cờ quan trọng, do đó cần được giữ an toàn. Người chơi cần tránh để đôi tượng bị mắc kẹt hoặc bị tấn công bởi các quân cờ của đối phương.
Liên kết đôi tượng với các quân cờ khác: Đôi tượng có thể kết hợp với các quân cờ khác để tạo ra sức mạnh tổng hợp. Ví dụ, đôi tượng có thể phối hợp với quân xe để tạo ra đòn chiếu tử vua đối phương.

tuong-2


Cụ thể, có thể thực hiện những cách sau để phát huy sức mạnh của đôi tượng:

Tìm kiếm các đường chéo mở để đôi tượng di chuyển: Các đường chéo mở sẽ cho phép đôi tượng di chuyển tự do và tấn công vua đối phương từ nhiều góc độ khác nhau.
Khống chế các ô chéo trống: Các ô chéo trống sẽ tạo ra các vị trí tấn công thuận lợi cho đôi tượng.
Tấn công vua đối phương từ xa: Đôi tượng có thể tấn công vua đối phương từ xa, do đó người chơi có thể sử dụng đôi tượng để tạo áp lực lên vua đối phương ngay từ giai đoạn đầu của ván đấu.
Trong tàn cuộc, đôi tượng có thể được sử dụng để tấn công trực tiếp vào vua đối phương và giành chiến thắng.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Hướng dẫn chơi cờ vua - 5 mẹo để chiến thắng cờ vua trong tàn cuộc

Hướng dẫn chơi cờ vua - 5 mẹo để chiến thắng cờ vua trong tàn cuộc

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo