7 bước cơ bản để học và chơi cờ vua dễ dàng cho người mới

Tác giả Catthinhung 22/01/2024 12 phút đọc

7 bước cơ bản để học và chơi cờ vua dễ dàng cho người mới

Cờ vua là một trò chơi lâu đời và thú vị, nó không chỉ mang đến những phút giây giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng mà nó còn mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích đặc biệt về phát triển tư duy, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Chính vì vậy, cờ vua đối với chúng ta không chỉ có “chơi” mà nó còn giúp chúng ta “học” được nhiều điều. Tuy vậy, làm sao để có thể làm quen với bộ môn này một cách đơn giản nhất? Hãy thực hành theo 7 bước sau đây của chúng tôi, dù bạn là người mới thì bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận với môn thể thao trí tuệ thú vị này! 

Cùng Covua.net.vn khám phá ngay nhé!

Cờ vua kim loại không nam châm
7 bước cơ bản để học và chơi cờ vua dễ dàng cho người mới

7 bước cơ bản để học và chơi cờ vua

1. Tìm hiểu các quy tắc cơ bản

Nếu bạn là người mới làm quen với cờ vua, ban đầu nó có vẻ rất đáng sợ! Khi bạn tìm hiểu các quy tắc cơ bản và quen với cách mọi thứ phối hợp với nhau, việc chơi sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bạn có thể đã học được một số điều khi xem người khác chơi - nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn về các quy tắc cơ bản trước hoặc nhờ một người bạn chỉ cho bạn các quy tắc cơ bản. 
Trước khi bắt đầu chơi, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu 6 quân cờ khác nhau :

  • Vua
  • Hậu
  • Xe
  • Tượng
  • Tốt 
    Bàn cờ thoạt nhìn có vẻ phức tạp. Nó rất khác so với các trò chơi khác. Nhưng khi bạn sắp xếp các quân cờ lần đầu tiên, việc học cách chơi gần như không khó như bạn tưởng.
cach-xep-ban-co-vua-nhanh-va-chinh-xac-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau
7 bước cơ bản để học và chơi cờ vua dễ dàng cho người mới

2. Xem video hướng dẫn trên YouTube

Nếu bạn muốn có một khởi đầu thuận lợi, hãy thử xem loạt video ngắn miễn phí này trên Youtube hướng dẫn những điều cơ bản

Hơn 300 triệu người chơi trò chơi này trên toàn thế giới. Hãy tiếp tục trau dồi kỹ năng của mình và bạn có thể là một trong số họ

3. Chơi với máy tính hoặc người khác để làm quen với trò chơi

Một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu những điều cơ bản và khẳng định sự hiểu biết của bạn về luật chơi là luyện tập chơi. Điều này được thực hiện tốt nhất bằng cách chơi trực tuyến với máy tính hoặc người khác .

Chơi với máy tính, dù trực tuyến hay trên máy tính cờ điện tử thực, đều đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các nước đi "đúng luật". Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể rút lại các nước đi để thử lại các nước đi khác và thậm chí học hỏi từ đánh giá của máy tính về các nước đi của bạn.

4. Đọc về chiến lược cờ vua

Cách nhanh nhất để cải thiện là đọc hoặc nghe chuyên gia về chiến lược cờ vua và sau đó áp dụng những ý tưởng mới thu được này vào thử nghiệm.

de5260a1f3c82e9677d9
7 bước cơ bản để học và chơi cờ vua dễ dàng cho người mới

5. Nghiên cứu những sai lầm của bạn sau mỗi trận đấu

Tuy nhiên, chìa khóa thực sự là học hỏi từ những sai lầm của bạn trong mỗi trận đấu. Với phần mềm trò chơi cờ vua điện tử hoặc trang web chơi trên internet như Chess.com, bạn sẽ có thể tận dụng các thuật toán rất tiên tiến cho bạn thấy chính xác nơi bạn đã chơi một nước đi yếu cùng với các lựa chọn tốt hơn mà lẽ ra bạn có thể chơi thay thế . 
Bạn càng nỗ lực nghiên cứu một số chiến lược mới, sau đó áp dụng chúng và học hỏi từ chúng - mà không lặp lại những sai lầm tương tự trong hết trận này đến trận khác - thì bạn sẽ học càng nhanh!

6. Tìm người hiểu cờ vua hơn bạn và chơi các trò chơi luyện tập

Nếu bạn có thể tìm được ai đó chơi cờ giỏi hơn nhiều, sẵn sàng chơi và sau đó xem lại toàn bộ ván cờ, giải thích quá trình suy nghĩ của họ và các chiến lược mà họ đã cân nhắc... thì đó là điều tốt nhất!

7. Luyện tập chơi trực tuyến với người chơi khác

Có rất nhiều lợi ích khi chơi trực tuyến. Bạn sẽ được tiếp cận với rất nhiều kỹ năng và phong cách chơi khác nhau.

Luôn có người chơi sẵn sàng chơi các trò chơi nhanh như cờ vua 1 phút hoặc các trò chơi chậm với 30 phút trở lên cho mỗi người chơi.

co-vua-cao-cap-9
7 bước cơ bản để học và chơi cờ vua dễ dàng cho người mới

Vì vậy, bạn nên bắt đầu từ đâu?

Đơn giản chỉ cần xem một video , tải xuống hướng dẫn về quy tắc hoặc mua một hoặc hai cuốn sách . 
Đừng để bị choáng ngợp! Chỉ cần lấy một cuốn sách cờ vua nhỏ và nghiên cứu nó một chút mỗi ngày. 
Nếu bạn chỉ thực hiện một vài bước nhỏ mỗi ngày , bạn sẽ thấy vui và học được cách chơi cờ giỏi hơn.

Chắc chắn rằng bạn sẽ cần thời gian và sự kiên trì trước khi đạt được những thành quả bạn mong muốn trong cờ vua. Hãy tận hưởng trò chơi này trong một tâm thế thoải mái nhất. Chúc các bạn thành công! 

Đừng quên chọn mua cho mình bộ cờ vua ưng ý và chất lượng cao tại ĐÂY .

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Cách Chơi Cờ Vua: 4 Luật Cờ Vua Cơ Bản Bạn Phải Biết

Cách Chơi Cờ Vua: 4 Luật Cờ Vua Cơ Bản Bạn Phải Biết

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo