Cách Chơi Cờ Vua: 4 Luật Cờ Vua Cơ Bản Bạn Phải Biết

Tác giả Catthinhung 12/01/2024 16 phút đọc

Cách Chơi Cờ Vua: 4 Luật Cờ Vua Cơ Bản Bạn Phải Biết

'Vũ khí mạnh nhất trong cờ vua là nước đi tiếp theo'- David Bronstein

Và để biết cách chơi Cờ vua , trước tiên bạn phải hiểu các quy tắc cơ bản xoay quanh trò chơi trí tuệ này. Cờ vua là một trò chơi chiến lược dành cho hai người chơi trên một bàn cờ hình vuông có 64 ô vuông. Mỗi người chơi bắt đầu với 16 quân cờ: một quân vua, một quân hậu, hai quân xe, hai quân mã, hai quân tượng và tám quân tốt. Mỗi quân cờ đều góp phần tạo nên luật chơi của bàn cờ.

Mục tiêu của trò chơi là chiếu hết vua của đối phương, có nghĩa là đặt nó vào thế bị tấn công sao cho nó không thể thoát khỏi sự bắt giữ. Trò chơi cũng có thể kết thúc với tỷ số hòa hoặc hòa. Điều thú vị là số lượng ván cờ độc nhất có thể lớn hơn nhiều so với số lượng electron trong vũ trụ. Vì vậy, trò chơi không bao giờ nhàm chán!

co-vua-quoc-te-4
Cách Chơi Cờ Vua: 4 Luật Cờ Vua Cơ Bản Bạn Phải Biết

4 quy tắc cờ vua cơ bản về cách chơi cờ vua

1. Người chơi quân trắng đi nước đầu tiên

2. Mỗi người chơi lần lượt thực hiện một nước đi

3. Mỗi quân cờ di chuyển theo một cách riêng

4. Luật Chiếu và Hòa

Hãy cùng khám phá luật chơi cờ vua một cách chi tiết:

1. Người chơi quân trắng đi nước đầu tiên

Trong hầu hết các ván cờ chính thức, người chơi quân trắng được xác định bằng một quy trình ngẫu nhiên. Điều này có thể được thực hiện theo một số cách, chẳng hạn như tung đồng xu, tung xúc xắc hoặc rút thăm.

Trong giải đấu, quá trình xác định ai sẽ chơi quân trắng thường được chính thức hóa hơn. Người chơi có thể được ấn định một số hoặc một thứ hạng, sau đó ghép đôi để đấu với nhau. Người chơi có thứ hạng cao hơn hoặc số thấp hơn có thể được quyền lựa chọn xem họ muốn chơi quân trắng hay quân đen trong trò chơi.

Trong các trận đấu thông thường hoặc giao hữu, người chơi có thể chỉ cần đồng ý luân phiên giữa quân trắng và quân đen hoặc họ có thể sử dụng quy trình ngẫu nhiên như tung đồng xu hoặc tung xúc xắc để xác định xem ai sẽ chơi màu nào.

Điều đáng chú ý là màu sắc của các quân cờ trong cờ vua phần lớn mang tính biểu tượng và không mang lại bất kỳ lợi thế cố hữu nào cho người chơi. Việc lựa chọn màu sắc để chơi thường là vấn đề sở thích hoặc chiến lược cá nhân hơn là lợi thế về mặt chiến thuật.

lam-the-nao-de-choi-co-vua-gioi-hon-10-loi-khuyen-hay-nhat-cho-ban-5
Cách Chơi Cờ Vua: 4 Luật Cờ Vua Cơ Bản Bạn Phải Biết

2. Mỗi người chơi lần lượt thực hiện một nước đi

Một quân cờ chỉ có thể di chuyển đến một ô trống hoặc đến một ô bị quân đối phương chiếm giữ, sau đó quân này bị bắt.

3. Mỗi quân cờ di chuyển theo một cách riêng

Mỗi quân cờ có một cách di chuyển riêng biệt trên bàn cờ, điều này khiến trò chơi trở thành một trong những hoạt động thú vị và đầy thử thách nhất. Hãy đọc để biết mỗi quân cờ di chuyển như thế nào. Bạn cũng có thể coi đó là những luật cờ vua cơ bản dành cho người mới bắt đầu!

  • Tốt: Tốt là quân yếu nhất trên bàn cờ, nhưng chúng có thể rất hữu ích trong việc kiểm soát không gian và chặn quân của đối thủ. Quân tốt tiến về phía trước một hoặc hai ô ở nước đi đầu tiên và lần lượt từng ô sau đó. Luật cờ vua dành cho quân tốt là chúng chỉ có thể bắt các quân khác theo đường chéo phía trước chúng một ô vuông.
  • Xe: Xe là quân mạnh có thể di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc bất kỳ số ô vuông nào. Chúng thường được sử dụng để kiểm soát các tập tin đang mở hoặc tấn công quân cờ của đối thủ từ xa.
  • : Mã di chuyển theo hình chữ “L”, với hai ô vuông cùng hướng và sau đó một ô vuông theo hướng vuông góc. Chúng là những quân cờ duy nhất có thể nhảy qua các quân cờ khác, điều này khiến chúng hữu ích cho các cuộc tấn công bất ngờ.
  • Tượng: Các quân tượng di chuyển theo đường chéo bất kỳ số ô vuông nào. Chúng thường được sử dụng để kiểm soát đường chéo và tấn công quân cờ của đối thủ từ xa.
  • Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ và có thể di chuyển theo chiều ngang, chiều dọc hoặc đường chéo bất kỳ số ô vuông nào. Nó thường được sử dụng để kiểm soát trung tâm bàn cờ và tấn công quân cờ của đối thủ từ nhiều góc độ.
  • Vua: Vua là quân quan trọng nhất trên bàn cờ nhưng cũng là quân yếu nhất. Nó có thể di chuyển một hình vuông theo bất kỳ hướng nào và được sử dụng để bảo vệ các quân cờ khác và kiểm soát tâm bàn cờ.

Mỗi quân cờ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng và hiểu cách sử dụng chúng hiệu quả chính là chìa khóa để giành chiến thắng trong cờ vua.

co-vua-cao-cap-9
Cách Chơi Cờ Vua: 4 Luật Cờ Vua Cơ Bản Bạn Phải Biết

4. Luật Chiếu và Hòa

Nếu vua của người chơi đang bị tấn công (trong "chiếu"), người chơi phải thực hiện nước đi để thoát khỏi kiểm tra. Điều này có thể được thực hiện bằng cách di chuyển vua, bắt quân tấn công hoặc chặn đòn tấn công bằng quân khác. 
Nếu vua của một người chơi đang bị tấn công và không có động thái hợp pháp nào để thoát khỏi tầm kiểm soát, trò chơi sẽ kết thúc và người chơi nào đưa vua của đối phương vào thế chiếu sẽ thắng. 
Nếu một đấu thủ không bị chiếu nhưng không còn nước đi hợp lệ thì trận đấu sẽ hòa do "bế tắc". Bế tắc thường xảy ra khi một người chơi đang cố gắng giành chiến thắng và vượt quá giới hạn, đặt vua của đối thủ vào thế không thể di chuyển nếu không bị chiếu.

Trong tình huống này, người chơi ở vị trí kém hơn đôi khi có thể trốn thoát với tỷ số hòa bằng cách cố tình để quân của mình bị bắt cho đến khi trận đấu đi vào bế tắc. 
Nếu cùng một vị trí trên bàn cờ xảy ra ba lần trong suốt trò chơi, với cùng một người chơi di chuyển, thì trò chơi sẽ hòa do "lặp lại ba lần".

Để yêu cầu lặp lại ba lần, người chơi phải thông báo điều đó cho trọng tài hoặc đối thủ của họ và người chơi phải xác định được vị trí đã được lặp lại. Điều đáng chú ý là việc lặp lại không nhất thiết phải xảy ra ở các nước đi liên tiếp, miễn là vị trí trên bàn cờ giống hệt nhau và cùng một người chơi di chuyển.

Quy tắc lặp lại ba lần được áp dụng để ngăn người chơi lặp lại các động tác không ngừng để hết giờ hoặc làm đối thủ thất vọng. Nó cũng giúp ngăn người chơi khai thác một lợi thế nhỏ để giành chiến thắng ở thế cuối trận mà không thể tiến thêm được nữa. 
Nếu cả hai người chơi đã thực hiện được 50 nước đi mà không có nước bắt hoặc nước tốt, thì trận đấu sẽ hòa theo "luật 50 nước". Quy tắc chỉ áp dụng cho người chơi đến lượt đi và họ phải yêu cầu hòa trước khi thực hiện nước đi thứ 50. Nếu người chơi không yêu cầu hòa và thực hiện một nước đi, số lần di chuyển 50 sẽ bắt đầu lại.

Điều đáng chú ý là quy tắc chỉ áp dụng trong một số trường hợp nhất định và không phải tất cả các vị trí cuối trận đều phải tuân theo quy tắc 50 nước đi. Ngoài ra, một số biến thể cờ vua có các quy tắc khác nhau về quy tắc 50 nước đi. 
Nếu người chơi muốn kết thúc trò chơi vì cho rằng mình không thể thắng thì có thể từ chức bất cứ lúc nào.

co-vua-3-nguoi-8
Cách Chơi Cờ Vua: 4 Luật Cờ Vua Cơ Bản Bạn Phải Biết


Trên đây là một số luật chơi cờ vua cơ bản để biết cách chơi cờ. Có nhiều quy tắc và chiến lược nâng cao hơn mà bạn có thể học để cải thiện trò chơi của mình. Nếu luyện tập thường xuyên, người ta có thể nắm vững các quy tắc và chiến lược của trò chơi khó hiểu này. Trên thực tế, sẽ có lúc người chơi có xu hướng tạo ra chiến lược của riêng mình!

Vậy bạn đã sẵn sàng để chiếu bí chưa? Chúc bạn có những trận đấu thật tuyệt vời! 

Và đừng quên chọn cho mình bộ cờ vua chất lượng cao tại ĐÂY .

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Cách xếp bàn cờ vua nhanh và chính xác nhất cho người mới bắt đầu

Cách xếp bàn cờ vua nhanh và chính xác nhất cho người mới bắt đầu

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo