6 mẹo chơi cờ vua để dành chiến thắng - lời khuyên cho người mới bắt đầu

Tác giả Catthinhung 08/01/2024 19 phút đọc

6 mẹo chơi cờ vua để dành chiến thắng - lời khuyên cho người mới bắt đầu

Cờ vua không chỉ là một trò chơi, nó là môn thể thao rèn luyện trí tuệ được công nhận trên toàn thế giới. Bạn là người mới bắt đầu chơi cờ vua, và thường xuyên gặp phải thất bại vì những sai lầm không đáng có. Bạn mong muốn tìm hiểu những chiến thuật, những mẹo chơi cờ để khoảng cách đến chiến thắng gần hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, Covua.net.vn sẽ đưa ra cho các bạn một số gợi ý về mẹo để chiếm thế chủ động và dễ dàng dành chiến thắng trong các trận thị đấu cờ vua.

Lời khuyên chiến thắng cho bên tấn công

Rõ ràng là quân trắng có lợi thế ở nước đi đầu tiên, giúp tăng cơ hội bắt đầu cuộc tấn công trước. Tất nhiên, chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo về cách tránh bị tấn công sớm trong trò chơi, nhưng bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu với các chiến lược giành chiến thắng cho bên tấn công.

Mẹo 1. Tấn công phe Vua, đặc biệt là Tốt f7

Muốn thắng nhanh thì phải chiếu hết nhanh phải không? Tấn công vào cánh vua, đặc biệt, nhắm vào Tốt f7. Khi bắt đầu trò chơi, đây là ô dễ bị tổn thương nhất của quân đen vì chỉ có vua bảo vệ nó. Bắt đầu xây dựng một cuộc tấn công vào ô vuông này để tăng cơ hội khiến đối thủ thất vọng và tiếp tay cho họ mắc sai lầm.

  • Tốt f7 có thể là mục tiêu của Hậu, Tượng và Mã của bạn. Ý tưởng là bẫy Vua của đối thủ trong lưới giao phối. Nói chung, bạn sẽ cần Tượng của bạn ở c4, Mã của bạn ở f3 sẵn sàng nhảy đến các ô g5 hoặc e5 và Hậu của bạn ở b3 để hỗ trợ Tượng. Trong khi chơi với người mới, bạn thậm chí có thể hạ Hậu của mình sớm và đặt nó vào ô h5, từ đó nó sẽ tấn công cả Tốt e5 và f7.
6-meo-choi-co-vua-de-danh-chien-thang-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-bat-dau
6 mẹo chơi cờ vua để dành chiến thắng - lời khuyên cho người mới bắt đầu

Mẹo 2. King's Gambit

Gambit nói chung là một lựa chọn tốt để chống lại những đối thủ yếu hơn hoặc những người không quen với chiến lược mở cờ. Mặc dù các gambits sẽ không giúp bạn giành được lợi thế nếu đối thủ của bạn biết cách phản ứng, nhưng chúng sẽ giúp bạn phát triển một cuộc tấn công tích cực. Nếu không có kiến ​​thức khai cuộc sâu , đối thủ của bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và sức lực để phòng thủ trước các đòn tấn công của bạn.

  • Gambit cờ vua là gì? Gambit là "một nước cờ trong đó một bên hy sinh vật chất, thường là một con tốt, để giành được lợi thế". Bạn có thể chọn gambit dựa trên sở thích hiện tại của mình. King's Gambit là một trong những gambit phổ biến nhất mà bạn hy sinh con tốt của mình để có lợi thế mở màn. Đây là một chiến thuật hiệu quả để sớm khiến người mới bắt đầu mất thăng bằng và triển khai các cuộc tấn công hiểm độc từ cánh vua.
  • Phần mở đầu bắt đầu bằng cách di chuyển quân tốt của quân vua lên hai ô sau nước đi 1. e4 e5 ban đầu. Mặc dù phản ứng phổ biến và chắc chắn nhất của quân đen là chấp nhận hy sinh, nhưng hầu hết những người chơi mới bắt đầu sẽ dễ dàng gục ngã sau khi bạn bắt đầu phát triển quân cờ của mình và đồng thời tấn công Vua đen.
  • 1. e4 e5
  • 2. f4
6-meo-choi-co-vua-de-danh-chien-thang-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-bat-dau-2
6 mẹo chơi cờ vua để dành chiến thắng - lời khuyên cho người mới bắt đầu
  • Trình tự trên là tiền đề cơ bản của King's Gambit. Sau f4, đối thủ của bạn thường sẽ chọn cầm quân ở f4 (exf4).

Mẹo 3. Phát triển các quân cờ của bạn về phía trung tâm

Đây là một mẹo cần thiết dành cho người mới bắt đầu chơi cờ nói chung, nhưng nó đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn giành chiến thắng trong trò chơi của mình một cách nhanh chóng. Bạn nên phát triển các phần của mình về phía trung tâm, nơi chúng có thể hoạt động tích cực và có ảnh hưởng hơn. Hãy nghĩ về nó. Khi bạn đã chiếm được trung tâm , việc phát động một cuộc tấn công từ đó sẽ dễ dàng hơn và tạo ra một lưới vây quanh Vua của đối thủ. Các quân kiểm soát phần trung tâm có nhiều không gian hơn để di chuyển xung quanh, do đó giúp tạo ra các kết hợp chiến thắng dễ dàng hơn.

Nhiều người mới chơi bỏ qua ý tưởng đơn giản nhưng quan trọng này về việc kiểm soát trung tâm. Họ phát triển Mã của mình thành các ô vuông a3 hoặc h3, hạn chế khả năng tham gia trò chơi sau này của họ và khiến họ dễ bị tấn công bởi quân Tượng. Vì vậy, hãy nhắm vào các ô vuông trung tâm cùng với hiệp sĩ của bạn, thay vào đó hãy di chuyển chúng đến f3, c3 và d2.

6-meo-choi-co-vua-de-danh-chien-thang-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-bat-dau-3
6 mẹo chơi cờ vua để dành chiến thắng - lời khuyên cho người mới bắt đầu

Đối với Tượng cũng vậy. Một số người chơi muốn phát triển Tượng của họ thông qua Fianchettos, bao gồm việc di chuyển và định vị Tượng ở cấp thứ hai trong danh sách Mã. Mặc dù nhiều phần mở đầu phổ biến bao gồm fianchettos, nhưng chúng thường dẫn đến lối chơi chiến lược chậm hơn thay vì lối chơi năng động.

Vì vậy, nếu bạn định chiếu tướng đối thủ sớm, hãy cân nhắc việc chiếm các ô trung tâm trong khi phát triển quân phụ của mình.

Mẹo 4. Không cho phép đóng cấu trúc khép kín ở trung tâm

Cấu trúc khép kín đề cập đến một vị trí có trung tâm cầm đồ bị khóa, nơi thường có rất ít quân Tốt (nếu có) được giao dịch. Điều này gây khó khăn cho việc điều động quân cờ của bạn xung quanh và xây dựng các cuộc tấn công. Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho trung tâm luôn rộng mở bằng cách buộc đối thủ của bạn phải đổi quân tốt. Nếu bạn đang chơi quân trắng, việc hy sinh một con tốt cũng có thể rất hữu ích trong việc giữ cho trò chơi cởi mở và năng động. King's Gambit là một ví dụ điển hình về việc hy sinh một con tốt để có một trung tâm mở và tấn công nhanh.

Khi bạn thành công trong việc giữ cho phần trung tâm luôn mở, hãy bắt đầu nghĩ đến việc mở các tập tin và các đường chéo. Ví dụ: tệp e và f là cơ hội tuyệt vời để đưa Xe của bạn vào trận chiến. Tuy nhiên, hãy cân nhắc đồng thời đặt cả Tượng và Hậu của bạn trong tình trạng cảnh giác dọc theo đường chéo a2-g8 (hoặc a7-g1 nếu bạn đang chơi với Đen) để nhắm vào Vua của đối thủ.

Đây là những mẹo chiến thắng dành cho hầu hết quân Trắng, vì đây là bên có thế chủ động và cơ hội tấn công cao hơn. Tuy nhiên, nếu tình cờ bạn chơi với quân Đen, tức là xuất hiện ở bên phòng thủ, bạn nên xem xét các chiến lược khác nhau để giữ chân bên tấn công. Chúng ta hãy nhanh chóng lướt qua một vài mẹo dưới đây:

Lời khuyên cho bên phòng thủ

Phòng thủ trong cờ vua là đi trước một bước về mặt dự đoán hành động của đối thủ. Hãy chú ý đến cách đối thủ di chuyển và cố gắng tận dụng những sai lầm của họ để chống lại họ. Nếu muốn phòng thủ tốt, bạn nên chủ động di chuyển quân cờ của mình, nhằm mục đích phản công thay vì chỉ phòng thủ.

Mẹo 5. Đừng để quân cờ của bạn bị quân tốt của đối thủ tấn công

Theo nguyên tắc chung, bạn không nên di chuyển cùng một quân nhiều lần trong phần mở đầu. Khi trò chơi mới bắt đầu, mục tiêu của bạn là phát triển quân cờ của mình càng sớm càng tốt. Nếu phần bạn đã phát triển liên tục bị tấn công, bạn sẽ phải rút lui thay vì phát triển phần mới. Ví dụ: 1…Nf6 là phản ứng điển hình của những người nghiệp dư đối với 1.e4, nhưng nó đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng để tránh thua sớm. Trắng có thể di chuyển con tốt của mình đến e5 và sau đó tiếp tục tấn công mã của bạn ở d5. Điều tương tự cũng xảy ra với 1.d4 Nc6. Vì vậy, chúng tôi không khuyên người mới bắt đầu trò chơi theo cách này. Thay vào đó hãy cố gắng bảo vệ các ô mà tại đó quân cờ của bạn có thể bị quân tốt tấn công.

Mẹo 6. Nhập thành

Khi bạn nhận thấy trung tâm đang mở cửa thì đã đến lúc “nhập thành”. Việc nhập thành xảy ra trong hầu hết mọi ván cờ nghiêm túc. Đó là một biện pháp phòng thủ trong cờ vua, trong đó Vua và Xe di chuyển về phía đối diện của bàn cờ.

Nhập thành nhằm mục đích đưa vua của bạn ra khỏi trung tâm và giữ nó an toàn trong suốt trò chơi. Bạn có thể xây lâu đài theo cách sau:

- Vua di chuyển hai ô về phía Xe

- Người sau di chuyển đến ô vuông phía bên kia của Vua

Một động thái như vậy phục vụ hai mục đích: nó bảo vệ Vua và tham gia cùng các quân xe cho phép quân của bạn phối hợp tốt hơn.

Thủ thuật bổ sung chuyên nghiệp để thắng nhanh trong cờ vua

Phân tích trò chơi của bạn. Suy ngẫm về trò chơi bạn vừa chơi là chìa khóa để hoàn thiện bản thân và học hỏi từ những sai lầm. Hãy dành chút thời gian để xem lại trò chơi của bạn và xác định những chiến thuật bạn đã sử dụng và chiến thuật nào không hiệu quả.

Suy cho cùng, luyện tập và học hỏi từ những sai lầm là cách duy nhất để cải thiện ván cờ của bạn. Các câu đố cờ vua dành cho người mới bắt đầu có thể được sử dụng để luyện tập chiến thuật, trong khi những câu đố phức tạp hơn có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng ra quyết định và chiến lược của mình.

Bạn có thể mua một số phần mềm hoặc trang web để phân tích các trận đấu của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó là hãy luyện tập thật nhiều, và cẩn trọng trong từng nước đi của mình.

Chúc các bạn có những ván chơi cờ vua thật tuyệt vời! Đừng quên chọn mua cho mình bộ cờ vua ưng ý tại ĐÂY .

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 727.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Trong cờ vua, quân vua có thể ăn quân vua của đối thủ hay không

Trong cờ vua, quân vua có thể ăn quân vua của đối thủ hay không

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo