Làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng - Giống như người chuyên nghiệp

Tác giả Catthinhung 26/01/2024 55 phút đọc

Làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng - Giống như người chuyên nghiệp

Cờ vua là một trò chơi thú vị mà rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết này hôm nay, hãy cùng với Covua.net.vn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng nhé.

Tóm tắt nhanh:

  • Không có cách nào chắc chắn để giành chiến thắng trong cờ vua, nhưng có một số cách chiếu tướng nhanh có thể giúp bạn giành chiến thắng chỉ sau một vài nước đi.
  • Cách tốt nhất để thắng cờ vua là chơi theo nguyên tắc cơ bản.
  • Chiến lược và chiến thuật là quan trọng. Chúng ta sẽ xem xét ý nghĩa của những thuật ngữ này và thậm chí chúng có thể thay đổi như thế nào tùy thuộc vào việc kiểm soát thời gian mà bạn đang chơi.
  • Bài viết này giả định rằng bạn biết luật chơi cờ vua, nếu không, hãy xem Hướng dẫn cơ bản về cách chơi cờ vua của chúng tôi .
  • Các nước cờ được mô tả ở đây bằng cách sử dụng ký hiệu đại số. Nếu bạn không chắc đó là gì, hãy xem Ký hiệu cờ vua dành cho người mới bắt đầu .

Giới thiệu

Nhiều người mới bắt đầu chơi cờ thường bắt đầu bằng việc tự hỏi làm thế nào họ có thể chiếu tướng nhanh chóng cho đối thủ. Nhiều người bắt đầu chơi ngẫu nhiên với các thành viên trong gia đình họ và đang tìm kiếm chiến thắng đầu tiên. Có thể ông của bạn có thành tích bất bại trước bạn vào mỗi kỳ nghỉ. Có thể bạn muốn đánh bại em gái mình, người đang là đội trưởng câu lạc bộ cờ vua ở trường, hoặc có thể bạn có một cuộc ganh đua nảy lửa với người bạn thân nhất luôn chiến thắng.

Tôi ghét phải nói với bạn điều này, nhưng không có “cách dễ dàng để thắng trong cờ vua”; ít nhất là không phải hầu hết thời gian. Nếu có thì trò chơi này đã không tồn tại được nhiều thế kỷ như vậy.

Điều đó nói lên rằng, có một số bẫy và cách chiếu tướng nhanh mà người mới bắt đầu dễ mắc phải. Nhưng nếu bạn muốn học cách chơi như những người chuyên nghiệp, bạn sẽ cần nâng cấp trò chơi của mình thêm một chút. Đọc trước để tìm ra cơ hội tốt nhất của bạn.

Những cách dễ dàng để giành chiến thắng trong cờ vua

Trong phần này, chúng ta có thể xem xét những cách dễ dàng nhất để bạn có thể giành chiến thắng, tức là chiếu tướng. Hãy cảnh giác trước rằng cờ vua là một trò chơi khó và phải mất nhiều năm luyện tập để thành thạo nó. Nhiều người chơi cả cuộc đời mà không bao giờ có thể làm chủ được trò chơi.

Các quy tắc của cờ vua , tức là các quân cờ di chuyển như thế nào và không di chuyển ra sao, thực ra khá dễ dàng. Hiểu được động lực của những gì khiến một nước đi trở thành nước đi chiến thắng là điều phức tạp hơn nhiều.

Không giống như các trò chơi khác, cờ vua không có may mắn. Cả hai người chơi đều sở hữu thứ được gọi là “thông tin hoàn hảo”, tức là không có thông tin nào bị ẩn khỏi đối thủ của bạn, chẳng hạn như trong poker.

Vì vậy, việc đưa ra danh sách những cách dễ dàng để giành chiến thắng trong cờ vua không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể thấy rằng có một số thủ thuật bạn có thể thử để giúp bạn chiến thắng trò chơi một cách dễ dàng.

Có thể chiếu tướng chỉ trong vài nước đi. Việc đó có dễ hay không phụ thuộc vào trình độ kỹ năng của đối thủ. Bất kỳ người chơi nào vượt quá cấp độ mới bắt đầu sẽ có thể cản trở nỗ lực của bạn để giành chiến thắng dễ dàng và bạn có thể bị trừng phạt vì nỗ lực đó.

Tôi có thể thắng trong một nước đi không?

Chà, câu trả lời ngắn gọn (và câu trả lời dài cho vấn đề đó) là không, bạn không thể thắng chỉ trong một nước đi. Nếu có thể thì trò chơi sẽ khá nhàm chán phải không? Cách duy nhất để giành chiến thắng trong một nước đi là nếu đối thủ của bạn bỏ cuộc ngay lập tức (một kịch bản khá khó tưởng tượng), hoặc bạn đang chơi một giải đấu và đối thủ của bạn không xuất hiện.

Nếu bạn là người chơi trực tuyến bình thường, bạn nên cân nhắc việc tham gia một giải đấu cờ vua trực tiếp. Đó là một kinh nghiệm rất phong phú.

Tôi có thể thắng trong hai nước đi không?

Đúng! Bạn thực sự có thể chiếu hết đối thủ của mình chỉ bằng hai nước đi khi bạn là quân Đen! Đây là số lần di chuyển ít nhất cần thiết để chiếu tướng. Nó rất hiếm khi xảy ra và chỉ xảy ra sau một sai lầm nghiêm trọng của quân Trắng. Còn được gọi là Fool's Mate và xuất hiện nếu Trắng đẩy quân f của họ một hoặc hai ô ở nước đi đầu tiên (bạn đã bao giờ nghe Ben Finegold nói “không bao giờ chơi f3” chưa?), Đen chơi 1…e6 hoặc 1…e5 (giải phóng quân đường chéo cho quân hậu của chúng) 2.g4 Qh4#.

lam-the-nao-de-choi-co-vua-luon-thang-giong-nhu-nguoi-chuyen-nghiep-1
Làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng - Giống như người chuyên nghiệp

1.f3 (hoặc f4)

e6(hoặc e5)

2.g4 Qh4#

Lưu ý rằng thứ tự di chuyển của quân tốt f và g có thể đảo ngược.

Mô hình phối hợp tương tự có thể xảy ra với Trắng, nhưng vì cần phải đi thêm một nước đi nên đó là chiếu tướng ba nước, ví dụ: 1.e4 g5 2.d3 f6 3.Qh5#.

Chiếu tướng sau 4 nước

Một ván cờ chiếu tướng hai hoặc ba nước sẽ khó thực hiện được vì nó phụ thuộc vào việc đối thủ tặng cho bạn trò chơi bằng cách chơi những nước đi tệ nhất có thể. Tuy nhiên, nếu bạn phải đối đầu với một người chơi bình thường hoặc người mới bắt đầu, bạn có thể lừa theo bẫy Scholar's Mate.

Scholar's Mate là một nước cờ chiếu tướng bốn nước xuất hiện sau các nước đi tiếp theo (hoặc tương tự).

1.e4 e5 2.Qh5 Nc6 3.Bc4 Nf6?? 4.Qxf7#

lam-the-nao-de-choi-co-vua-luon-thang-giong-nhu-nguoi-chuyen-nghiep-2
Làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng - Giống như người chuyên nghiệp

Và đó là chiếu tướng!! Đen đã mắc sai lầm ở đây với 3… Nf6 , nhưng không giống như trong hai nước đi chiếu hết, đây là một nước đi có vẻ tự nhiên. Để ngăn chặn kiểu tấn công này, Đen lẽ ra phải chơi 3…g6 để phản công quân hậu và ngăn nó đánh vào ô f7 dễ bị tổn thương.

Đây là một vài ví dụ về chiếu tướng bạn nên biết. Nỗ lực sử dụng chúng thực sự vi phạm nguyên tắc khai cuộc của cờ vua (chúng ta sẽ nói về điều đó ngay bây giờ). Vì vậy, nếu bạn phải đối đầu với một người ở cấp độ cao hơn trình độ mới bắt đầu, bạn sẽ cần biết cách phát triển trò chơi của mình để chơi như một người chuyên nghiệp.

Những cách tốt nhất để giành chiến thắng trong cờ vua

Cách tốt nhất để giành chiến thắng trong cờ vua không hề dễ dàng. Như chúng tôi đã quan sát với những người chiếu tướng nhanh, bạn thường tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm khi thử những nước đi như vậy. Cố gắng mở bẫy và chiếu tướng cơ bản đối với những người chơi cao cấp hơn thậm chí có thể là cách tốt nhất để thua nhanh hơn là thắng. Những người chơi biết họ đang làm gì có thể bác bỏ nỗ lực của bạn nhằm kéo nhanh họ và sau đó đôi khi họ sẽ nắm giữ tất cả các quân bài.

Bạn có thể coi việc tập luyện cờ vua giống như tập luyện cho bất kỳ môn thể thao nào khác. Chắc chắn, bạn sẽ không cần chuẩn bị về thể chất như các môn thể thao khác, nhưng sự chuẩn bị là rất quan trọng.

Hãy tưởng tượng nếu bạn muốn chạy marathon. Không có cách nào dễ dàng để giành chiến thắng trong một cuộc chạy marathon. Bạn phải đào tạo. Mặc dù cách tốt nhất để thắng cờ vua có thể là “chiếu tướng”, nhưng nó phức tạp hơn thế nhiều. Chắc chắn, lời khuyên tốt nhất cho những ai muốn tham gia chạy marathon là hãy “chạy”, nhưng chỉ chạy một mình thì không thể giúp bạn có được vóc dáng marathon, và chắc chắn là không nếu bạn muốn giành chiến thắng trong cuộc chạy marathon!

Vì vậy, nếu bạn muốn biết những cách tốt nhất để thắng cờ vua, hãy biết rằng nó liên quan đến việc biết các nguyên tắc và rèn luyện chúng. Hãy xem bắt đầu từ đâu.

Nguyên tắc mở đầu

Điều quan trọng là phải đi đúng hướng và không đặt mình vào tình thế tồi tệ ngay từ đầu. Hãy nói về những gì bạn nên làm trong vài nước đi đầu tiên trong ván cờ để có được nhiều cơ hội chiến thắng hơn.

Kiểm soát trung tâm

lam-the-nao-de-choi-co-vua-luon-thang-giong-nhu-nguoi-chuyen-nghiep-3
Làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng - Giống như người chuyên nghiệp


Đây là bốn ô vuông bạn nên cố gắng kiểm soát trong lần di chuyển đầu tiên của mình.

Trong cờ vua, trận chiến bắt đầu ở giữa bàn cờ. Bốn ô ở giữa (như được hiển thị ở trên) là những gì bạn nên nhắm đến để kiểm soát khi di chuyển đầu tiên. Lý do khiến những hình vuông này trở nên quan trọng là vì các mảnh của chúng có phạm vi chuyển động lớn; chúng đóng vai trò như một loại bệ phóng đến nơi cuộc tấn công sẽ xảy ra. Ngoài ra, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cả hai mặt của bảng. Bạn có thể thấy d4 và d5 nằm ở giữa bên trái của bảng, trong khi e4 và e5 nằm ở giữa bên phải.

Vì lý do đó, hai lựa chọn hàng đầu ở nước đi một là 1.e4 (Lối khai mạc của Vua) và 1.d4 (Lối khai mạc của Hậu). 1.e4 phổ biến hơn một chút và được cho là dạy các nguyên tắc cơ bản của chiến thuật tốt hơn, trong khi 1.d4 được cho là có tính chất “vị trí” hơn. Vì lý do đó, người mới bắt đầu nên bắt đầu chơi 1.e4.

Nếu bạn đang chơi quân đen thì bạn nên trả lời 1…e5 hoặc 1…d5 (tùy thuộc vào việc đối thủ của bạn chơi 1.e4 hay 1.d5, bạn nên đáp trả bằng nước đi đối xứng). Lý do cũng giống như khi chơi 1.e4, bạn đang tranh giành quyền kiểm soát trực tiếp khu trung tâm.

Nếu bạn đã xem các cách khai cuộc phổ biến nhất hoặc có lẽ là các trò chơi của những người chơi chuyên nghiệp, bạn có thể nhận thấy rằng 1…c5 (Phòng thủ Sicilia ) rất phổ biến đối với những người chơi hàng đầu.

Mặc dù điều này đúng, nhưng những người mới bắt đầu hoàn chỉnh thường được khuyên nên gắn bó với 1…e5 so với 1.e4. Điều này là do nó dạy cho bạn những nguyên tắc cơ bản về khai cuộc và kiểm soát trung tâm tốt hơn 1…c5. Bạn sẽ nhận thấy rằng 1…c5 không kiểm soát hoặc chiếm nhiều ô vuông trung tâm như 1…e5. 1…e5 cho phép người chơi phát triển tự do hơn và các ý tưởng của nó dễ hiểu hơn. Khi trò chơi của bạn tiến triển, bạn sẽ biết rằng có những ngoại lệ đối với quy tắc này, nhưng ngay từ đầu, bạn nên tuân thủ những điều cơ bản.

Các ý tưởng đằng sau 1…c5 trừu tượng hơn so với 1…e5 và khó nắm bắt hơn đối với người mới bắt đầu. Điều rất quan trọng là phải biết lý do tại sao bạn đang thực hiện một động thái. Bạn càng đưa ra nhiều lời biện minh cho hành động của mình thì hành động đó càng có khả năng tốt hơn. Đừng chơi một nước đi chỉ vì các chuyên gia chơi nó hoặc vì nó trông ngầu, hãy chơi nó vì bạn nghĩ nó sẽ mang lại cho bạn cơ hội chiến thắng cao nhất!

1.c4 1.Nf3 cũng là những nước đi đầu tiên phổ biến, nhưng những gì chúng ta vừa nói về Sicilia được áp dụng ở đây; chúng được dành riêng tốt nhất cho quá trình phát triển cờ vua của bạn sau này. Một lần nữa, không có gì sai với chúng, nhưng bạn sẽ học các chiến lược giành chiến thắng dễ dàng hơn với 1.e4 hoặc 1.d4.

Phát triển tác phẩm của bạn

Bây giờ bạn đã thực hiện bước đi đầu tiên của mình, bạn cần đưa quân cờ của mình vào hành động. Đây được gọi là sự phát triển. Khi bạn làm việc này, bạn nên thực hiện nó với càng nhiều mục đích càng tốt. Nếu có thể, hãy phát triển bằng một cuộc tấn công, hãy làm như vậy. Điều này sẽ mang lại cho bạn lợi thế về thời gian, tức là khiến đối thủ của bạn phản ứng trước một mối đe dọa không thể bỏ qua (không bị tổn thất về vật chất hoặc bị chiếu tướng, do đó tốn nhiều thời gian hoặc nhịp độ ).

1.e4 e5 2.Nf3

lam-the-nao-de-choi-co-vua-luon-thang-giong-nhu-nguoi-chuyen-nghiep-4
Làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng - Giống như người chuyên nghiệp

Ở đây Trắng đưa một quân cờ vào hành động. Khi làm như vậy, họ tấn công con tốt điện tử của Đen. Đen không thể bỏ qua mối đe dọa này nếu không chịu tổn thất về vật chất. Vì vậy, Trắng đã đạt được mục tiêu của mình trong khi áp đặt cho Đen chương trình nghị sự của riêng họ!

Đen bây giờ phải bảo vệ con tốt điện tử bị tấn công. Cách phổ biến nhất để làm điều này là 2…Nc6. Tại sao? Chà, nó phục vụ nhiều mục đích: nó phát triển một quân cờ, đưa hiệp sĩ bên nữ hoàng vào cuộc, có tác dụng kích thích kiểm soát trung tâm và nó bảo vệ con tốt e5.

Đây không phải là động thái duy nhất để phát triển quân cờ và bảo vệ quân tốt cùng lúc (2…d6 cũng làm được điều này, bằng cách giải phóng đường chéo quân hậu), nhưng có lẽ đây là cách hợp lý nhất để làm như vậy. Đừng nghĩ rằng đây chỉ là lời khuyên dành cho người mới bắt đầu, hai chiêu thức này vẫn cực kỳ phổ biến ở mọi cấp độ, thậm chí cả cấp độ siêu GM, vậy nên bạn đang bắt chước dân chuyên nghiệp khi chơi như thế này!

Tiếp tục phát triển

Bạn nên tiếp tục phát triển các phần nhỏ của mình. Các quân cờ nhỏ có nghĩa là các hiệp sĩ và giám mục của bạn. Điều này trái ngược với các quân chính, tức là quân hậu và quân xe.

Bạn có nhớ khi tôi nói rằng việc cố gắng sử dụng Scholar's Mate đã vi phạm nguyên tắc mở đầu không? Vâng, điều này là do hậu được phát triển quá sớm. Không nên phát triển quân hậu quá sớm vì nó có thể trở thành mục tiêu dễ dàng và thậm chí bị mắc kẹt. Ngoài ra, các quân cờ chính được phát triển sau cùng vì chúng hiệu quả hơn trong giai đoạn sau của trò chơi khi các quân cờ đã được trao đổi và không có nhiều trở ngại cản đường chúng.

Bạn chọn phát triển như thế nào và ở đâu là vấn đề sở thích và lựa chọn cơ hội. Điều đó có nghĩa là bạn nên chọn một lỗ mở phát triển về phía trung tâm của các ô vuông đang hoạt động. Sự hiểu biết thông thường nói rằng các hiệp sĩ nên được phát triển trước các giám mục, nhưng đây khó có thể là một quy tắc kiên định.

Hãy sẵn sàng chơi như những người chuyên nghiệp bằng cách chọn một nước khai cuộc từ danh sách 10 nước khai cuộc cho người mới bắt đầu của chúng tôi .

Một phần quan trọng khác trong quá trình phát triển là bảo vệ vua của bạn và cách tốt nhất để làm điều này là vào lâu đài . Nhập thành thường, mặc dù không phải lúc nào cũng là giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát triển, trước khi chúng ta bước vào giai đoạn giữa và bắt đầu nghĩ ra kế hoạch.

Sau khi nhập thành, bây giờ chúng ta nên kết nối các quân xe của mình, nghĩa là không có quân nào ở giữa chúng ở cấp cuối cùng.

lam-the-nao-de-choi-co-vua-luon-thang-giong-nhu-nguoi-chuyen-nghiep-5
Làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng - Giống như người chuyên nghiệp

Sự phát triển lý tưởng sẽ như thế nào. Hai con tốt ở trung tâm, quân tượng chủ động nhắm mục tiêu vào các ô dễ bị tổn thương, chẳng hạn như ô f7), các hiệp sĩ có phạm vi di chuyển tối đa và các quân chính nhìn chằm chằm vào giữa, nơi mọi thứ có khả năng sẽ mở ra.

Nếu bạn làm được những điều trên, bạn có khả năng tiến rất xa và thắng nhiều trận. Bạn cũng không cần phải nghiên cứu các dòng lý thuyết.

Bạn có thể nhận thấy rằng những người chơi hàng đầu thường bẻ cong hoặc phá vỡ hoàn toàn các quy tắc này, ví dụ: họ không nhập thành. Bạn vẫn nên tuân theo những nguyên tắc này cho đến khi bạn biết khi nào nên phá vỡ chúng. Biết rằng mọi kỳ thủ cờ vua hàng đầu đều bắt đầu theo dõi họ. Và nếu bạn định phá luật hoặc chơi những ván cờ khó chơi, chỉ cần đảm bảo rằng bạn hiểu lý do đằng sau nước đi đó và cách đối thủ của bạn có thể phản ứng.

Các kiện tướng tự hỏi điều gì trước khi ra tay?

Sau đây là một loại danh sách kiểm tra tinh thần mà bạn nên thực hiện trước khi thực hiện một động thái. Các kiện tướng làm điều này một cách tự động, thậm chí không cần suy nghĩ và nếu luyện tập đủ thì bạn cũng sẽ làm được.

  • Có bất kỳ động thái ép buộc nào không?

Các nước đi ép buộc yêu cầu đối thủ của bạn phải đáp trả, kẻo chúng sẽ làm mất nguyên liệu hoặc chiếu tướng. Đây là những kiểm tra, bắt giữ và đe dọa.

Kiểm tra là những bước di chuyển bắt buộc, thường xuyên bị bắt (nhưng không phải luôn luôn), cũng như các mối đe dọa. Xác định bất kỳ điều gì bạn có để chống lại đối thủ và bất kỳ điều gì đối thủ của bạn có thể có để chống lại bạn. Bạn cần đặc biệt cẩn thận để đảm bảo mọi mối đe dọa chống lại vua của bạn là lành tính.

  • Hãy tự hỏi bản thân xem mọi thứ có được bảo vệ hay không.

Bạn nên tự hỏi những ô/quân nào không được bảo vệ sau khi bạn di chuyển. Đối thủ của bạn có thể khai thác điều này không? Bạn đang đe dọa nhưng lại treo một mảnh của riêng bạn?

Điều quan trọng là phải hỏi ô nào không được bảo vệ khi di chuyển quân tốt. Quân có thể rút lui, quân tốt thì không. Một nước đi tốt không thể rút lại được và do đó có thể tạo ra điểm yếu vĩnh viễn ở vị trí của bạn.

  • Hãy tự hỏi mối đe dọa của đối thủ là gì.

Dựa trên những gì bạn tính toán, điều này sẽ giúp bạn xác định xem nước đi mà bạn đang xem xét có phải là nước đi tốt hay không. Nếu bạn không cân nhắc điều này, bạn sẽ bị bất ngờ và điều đó sẽ không dễ chịu chút nào.

Danh sách này có vẻ dài, nhưng bạn càng xem xét danh sách kiểm tra này trước khi thực hiện một nước đi thì nó sẽ càng trở nên bản chất thứ hai đối với bạn và bạn sẽ càng tiến gần hơn đến việc chơi như những người chơi chuyên nghiệp!

Phối hợp

Khi bạn đã phát triển xong tất cả các phần của mình, bạn nên cố gắng đảm bảo rằng chúng được phối hợp với nhau. Sự phối hợp trong cờ vua về cơ bản có nghĩa là các quân cờ bổ sung cho nhau và chúng phối hợp với nhau hiệu quả như thế nào. Ví dụ: khi kết nối các quân xe của bạn khi bạn đang phát triển, bạn đang điều phối các quân xe của mình.

Một ví dụ khác là pin hậu/tượng.

lam-the-nao-de-choi-co-vua-luon-thang-giong-nhu-nguoi-chuyen-nghiep-6
Làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng - Giống như người chuyên nghiệp

Khi quân hậu và quân tượng được phối hợp dọc theo cùng một đường chéo thì đây được gọi là pin. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi quân hậu đứng trước quân tượng.

Nếu bạn phối hợp tốt, xem qua danh sách kiểm tra nêu trên và phát triển có mục đích, chiến thuật chắc chắn sẽ nảy sinh, điều này sẽ giúp bạn giành chiến thắng một cách dễ dàng.

Chiến thuật

Một phần của quá trình quét để kiểm tra, nắm bắt và đe dọa liên quan đến việc tìm kiếm các chiến thuật. Chiến thuật là một chuỗi các động thái mang lại lợi ích hữu hình, có thể là vật chất hoặc vị trí. Luyện tập chiến thuật là một phần quan trọng trong quá trình luyện tập và chỉ riêng luyện tập chiến thuật sẽ giúp bạn đạt được trình độ khá cao trong cờ vua. Hầu hết các trò chơi cho đến trình độ trung cấp đều được quyết định chỉ bằng chiến thuật.

Ghim

Một chốt trong cờ vua là khi một quân cờ bị tấn công, và nếu nó di chuyển, nó sẽ làm lộ đòn tấn công vào một quân cờ có giá trị lớn hơn. Trong trường hợp chốt tuyệt đối , quân cờ không thể di chuyển hợp pháp vì nếu làm như vậy, vua sẽ bị chiếu.

Quân nào cũng có thể bị ghim (trừ quân vua).

Dưới đây là một ví dụ về chiến thuật sử dụng chốt. Hãy xem liệu bạn có thể giải quyết được nó không. Màu đen để di chuyển và lấy nguyên liệu.

lam-the-nao-de-choi-co-vua-luon-thang-giong-nhu-nguoi-chuyen-nghiep
Làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng - Giống như người chuyên nghiệp

Nó có khó không? Nếu bạn hiểu được thì xin chúc mừng, đây là cách bạn giải các câu đố về chiến thuật. Nếu không thì cũng không sao, vì không có ghim ngay trên bảng nên có thể khó nhìn thấy. Đen phải đưa Trắng vào chốt với 1… Qh2+ , buộc 2. Kf2 , tiếp theo là 2… Rf5 và Hậu của Trắng được ghim vào vua của họ! Nó không thể di chuyển vì nó sẽ khiến vua của Trắng bị kiểm soát, điều này là bất hợp pháp. Như vậy, Đen thắng quân hậu, chỉ với quân xe.

Nĩa

Nĩa là một loại chiến thuật khác. Giống như một cái ghim, một cái nĩa là một đòn tấn công vào hai mảnh. Những chiếc nĩa có thể được phân phối bằng bất kỳ quân cờ nào (ngoại trừ những con tốt trên các tập tin bên ngoài). Một cái nĩa được sử dụng để lấy tài liệu hoặc đe dọa chiếu tướng.

Loại nĩa nổi tiếng (và thú vị) nhất là nĩa hoàng gia. Một ngã ba hoàng gia là một ngã ba trong đó cả vua và hoàng hậu đều bị tấn công.

Hãy xem xét một chiến thuật liên quan đến một cái nĩa.

Vị trí sau đây thực sự là từ một trò chơi có thật . Trò chơi được chơi vào năm 1950 giữa Mikhail Tal (chỉ mới 13 tuổi!) và một người chơi được biết đến với cái tên “Pliss”.

lam-the-nao-de-choi-co-vua-luon-thang-giong-nhu-nguoi-chuyen-nghiep-7
Làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng - Giống như người chuyên nghiệp

Bạn có thể tìm ra động thái tiếp theo khiến người da đen phải từ chức không?

1.g4 +! Một chiếc nĩa hoàng gia được giao bởi một con tốt của tất cả các quân cờ! Đen không thể cứu hậu của họ!

Xiên

Xiên, đôi khi được gọi là chốt ngược, là chiến thuật trong đó hai quân tấn công trên cùng một đường (như chốt), nhưng quân có giá trị hơn ở phía trước. Mảnh có giá trị hơn phải di chuyển để được cứu, làm lộ ra cuộc tấn công vào mảnh có giá trị thấp hơn.

Xiên tuyệt đối xảy ra khi vua ở phía trước một quân cờ và phải di chuyển vì nó đang bị chiếu, do đó làm lộ ra đòn tấn công vào quân khác. Giống như ghim, chỉ có quân tượng, quân xe và quân hậu mới có thể xiên các quân cờ.

Hãy xem ví dụ này từ trận đấu năm 1982 giữa John Nunn và Tigran Petrosian.

lam-the-nao-de-choi-co-vua-luon-thang-giong-nhu-nguoi-chuyen-nghiep-8
Làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng - Giống như người chuyên nghiệp

Đen cam chịu ở đây, như thể họ di chuyển mã của mình, 2.Bb5 xiên quân hậu và quân xe. Hãy chú ý cách quân xe ở b1 bảo vệ quân tượng nếu nó di chuyển đến b5. Đó là một ví dụ về sự phối hợp!

Cuộc tấn công được phát hiện

Một cuộc tấn công bị phát hiện là khi một quân cờ di chuyển ra khỏi đường đi của quân khác, do đó làm lộ ra một cuộc tấn công.

Khi điều này xảy ra với séc, nó được gọi là séc bị phát hiện.

Hãy xem ví dụ thú vị này từ bức tranh thu nhỏ ly kỳ trong đó vua của Đen bị truy đuổi khắp bàn cờ.

lam-the-nao-de-choi-co-vua-luon-thang-giong-nhu-nguoi-chuyen-nghiep-9
Làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng - Giống như người chuyên nghiệp

Một người bạn đời được phát hiện trong một! 1.Kd2 là chiếu tướng!

Loại bỏ hậu vệ

Còn được gọi là phá hoại, loại bỏ quân phòng thủ bao gồm việc bắt một quân đang phòng thủ một quân khác, khiến quân được phòng thủ trở thành không thể phòng thủ!

Hãy xem liệu bạn có thể tìm thấy hậu vệ nào cần được loại bỏ ở vị trí sau trong trận đấu năm 1997 giữa Loek Van Wely và Judit Polgar hay không . Đó là một người bạn đời trong ba, với màu đen để di chuyển.

lam-the-nao-de-choi-co-vua-luon-thang-giong-nhu-nguoi-chuyen-nghiep-10
Làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng - Giống như người chuyên nghiệp

Bạn đã tìm ra nó chưa? Nếu không, hãy xem xét quân cờ nào đang ngăn hiệp sĩ và nữ hoàng kết hợp với nhau trên g3 (phối hợp!).

1..Rxf2+ . Cầm đồ! White đã từ chức ở đây, và đúng như vậy. Nếu trò chơi tiếp tục thì nó sẽ có kết quả là 2.Rxf2 Qxg3+ 3.Kf1 Qxf2#.

Đây không phải là những khái niệm chiến thuật duy nhất bạn cần biết để chơi như những tay chơi chuyên nghiệp, nhưng nếu bạn thực hành những điều này thường xuyên, bạn chắc chắn sẽ thắng một số trận đấu rất nhanh.

Chiến lược

Nếu bạn trung thành làm theo những lời khuyên trên, có lẽ bạn đã thắng được nhiều trận đấu một cách dễ dàng. Tận dụng tối đa những điều đã nói ở trên sẽ giúp bạn đạt được những bước tiến dài trong sự nghiệp cờ vua của mình. Có lẽ bạn đã vượt qua giai đoạn mới bắt đầu và cần đưa trò chơi của mình tiến thêm một bước nữa.

Sẽ có lúc bạn không biết phải làm gì khi nhìn vào một vị thế. Bạn đã phát triển các quân cờ của mình thành những hình vuông đẹp mắt; phần của bạn được phối hợp; bạn đã xem qua danh sách kiểm tra trong đầu và đánh giá các mối đe dọa; và bạn đã tìm kiếm chiến thuật, nhưng không có động thái rõ ràng nào.

Theo lời của Frank Marshall vĩ đại, “thà có một kế hoạch tồi còn hơn là không có kế hoạch nào cả”.

Làm thế nào tôi có thể giành chiến thắng trong cờ vua đạn?

Chơi cờ đạn hoặc cờ chớp (điều khiển thời gian nhanh hơn) bao gồm các kỹ năng khác với chơi ở chế độ điều khiển thời gian dài hơn hoặc cổ điển. Nói chung, con mắt chiến thuật nhạy bén sẽ giúp ích cho bạn khi chơi đạn hoặc chớp nhoáng.

Sự chuẩn bị khai cuộc tốt và lập kế hoạch dài hạn có thể giúp bạn thắng nhiều ván hơn là chơi mạo hiểm trong cách kiểm soát thời gian cổ điển. Mặc dù các trò chơi được xếp hạng thấp thường được quyết định chỉ bằng chiến thuật, nhưng khi bạn đã đạt đến trình độ chiến lược trung cấp thì đó chính là chìa khóa để chiến thắng.

Bạn chắc chắn có thể chơi những ván cờ và bẫy mạo hiểm trong thời gian dài kiểm soát, nhưng đối thủ của bạn có thể đã chuẩn bị cho những điều này hoặc sẽ có đủ thời gian để tính toán chúng, vì vậy việc chơi mạo hiểm thường bị trừng phạt.

Điều này ít đúng hơn khi chơi cờ đạn.

Bullet được chơi theo bản năng. Xem một chiến thuật và thực hiện nó! Thật là ly kỳ, những cái bẫy và gambit được coi là không hợp lý trong cờ vua cổ điển thường có thể phát huy tác dụng trong các điều khiển thời gian nhanh như đạn. Đơn giản là không có đủ thời gian để tính toán mọi thứ.

Hãy xem một cái bẫy có thể giúp bạn thắng rất nhiều trò chơi trong điều khiển thời gian đạn.

Nó được gọi là bẫy cần câu, và nó phát sinh từ việc mở Ruy Lopez sau 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bb5 Nf6. 4,0-0.

Đen chơi 4…Ng4 hy vọng đánh trắng vào 5.h3. Đen chơi 5…h5 hy sinh hiệp sĩ trên g4 và mở h-file nơi một cuộc tấn công chết người sẽ xảy ra nếu quân trắng không biết bẫy.

5.h3 h5 6.hxg4 hxg4 7.Ne1 . Mã rút lui. Bây giờ là hiệp bốn, bạn có giải được chiến thuật không?

lam-the-nao-de-choi-co-vua-luon-thang-giong-nhu-nguoi-chuyen-nghiep-11
Làm thế nào để chơi cờ vua luôn thắng - Giống như người chuyên nghiệp

7…Qh4 đe dọa bạn đời trên h2. Nếu 8.f4 hoặc f3, 8…g3 và ô bay của vua bị lấy đi! Bất kỳ động thái nào khác của quân trắng ở đây chỉ đang trì hoãn điều không thể tránh khỏi và nữ hoàng sẽ giao bạn tình trong hồ sơ h.

Đây chỉ là một ví dụ về bẫy mà bạn có thể thử trong các trò chơi bắn đạn của mình (hoặc các trò chơi cổ điển, nếu bạn đủ can đảm). Còn rất nhiều thứ khác mà bạn có thể sử dụng để lừa đối thủ để có thể giành chiến thắng trong trò chơi nhanh chóng!

Bản tóm tắt

Nói tóm lại, không có cách nào nhanh chóng để giành chiến thắng trong cờ vua. Những cái bẫy vẫn tồn tại nhưng những người chơi mạnh mẽ khó có thể mắc phải chúng. Cách tốt nhất để giành chiến thắng trong trò chơi một cách nhanh chóng là nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của trò chơi.

Hy vọng rằng với lời khuyên này, cuối cùng bạn sẽ có thể đánh bại bạn bè và gia đình của mình và có thể bạn sẽ cân nhắc việc tham gia một giải đấu chính thức?

Các câu hỏi thường gặp

Bí quyết để thắng cờ vua là gì?

Không có một mẹo nào để giành chiến thắng trong cờ vua. Nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của khai cuộc, chiến thuật và phát triển chiến lược đều là điểm khởi đầu tốt để chơi cờ thắng.

Bạn có thể thắng cờ vua trong 2 nước đi không?

Bạn có thể thắng ván cờ chỉ bằng hai nước với lá Fool's Mate. Nó xuất hiện sau 1.f3 e5 2.g4 Qh5# (hoặc thứ tự di chuyển tương tự).

Bạn có thể thắng cờ vua trong 1 nước đi không?

Cách duy nhất để thắng một ván cờ chỉ bằng một nước đi là đối thủ của bạn phải từ chức sau khi bạn chơi nước đi đầu tiên hoặc nếu đối thủ của bạn đến muộn trong một trận đấu chính thức.

Nước đi đầu tiên tốt nhất trong cờ vua là gì?

1.e4 là nước đi đầu tiên phổ biến nhất trong cờ vua từ cấp độ cơ bản đến siêu GM và có thể được coi là nước đi đầu tiên tốt nhất trong cờ vua.

Làm cách nào để chiếu hết trong 1 nước đi?

Không thể chiếu tướng chỉ trong một nước đi

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ chọn ra cho mình được những nước đi cờ vua phù hợp để có thể dành chiến thắng. Đừng quên chọn cho mình bộ cờ vua cao cấp tại ĐÂY .

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước 7 bước cơ bản để học và chơi cờ vua dễ dàng cho người mới

7 bước cơ bản để học và chơi cờ vua dễ dàng cho người mới

Bài viết tiếp theo

Cờ vua được ra đời ở quốc gia nào lược sử cờ vua chi tiết

Cờ vua được ra đời ở quốc gia nào lược sử cờ vua chi tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo