Trong cờ vua, quân vua có thể ăn quân vua của đối thủ hay không

Tác giả Catthinhung 06/01/2024 12 phút đọc

Trong cờ vua, quân vua có thể ăn quân vua của đối thủ hay không?

Khi chơi cờ vua, sẽ có lúc bạn thấy mình hết quân cờ. Trong những trường hợp như vậy, người ta có thể nghĩ đến việc chơi theo phong cách tấn công hơn là phòng thủ quân vua. Ở giai đoạn sau của trận đấu, có thể nảy sinh tình huống khi bạn có thể bị cám dỗ tấn công vua đối thủ bằng vua của chính mình. Vì vậy, câu hỏi là – ‘Một vị vua có thể ăn một vị vua trong cờ vua không?’

Người ta có thể cho rằng việc truy đuổi vua đối phương bằng vua của mình là nền tảng lý tưởng cho chiến thắng quyết định. Tuy nhiên, điều này không đơn giản như nhìn từ bên ngoài. Trên thực tế, các quy tắc của trò chơi khiến việc thực hiện một kế hoạch trò chơi như vậy trở nên khá khó khăn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các trường hợp mà quân vua có thể được sử dụng để tấn công các quân cờ đối thủ.

co-vua-gia-ngocmoi-6
Trong cờ vua, quân vua có thể ăn quân vua của đối thủ hay không

Luật Cờ vua liên quan đến Vua

Đúng như tên gọi của nó, ‘vua’  trong cờ vua là quân cờ quan trọng nhất. Quân cờ này là trung tâm của trò chơi và sự tồn tại của nó có thể bắt nguồn từ những ngày đầu tiên của cờ vua. Vua trong cờ vua được gọi là 'Shah' trong tiếng Ba Tư và có nhiều tên khác nhau trong các ngôn ngữ khác nhau. Toàn bộ ván cờ xoay quanh vị trí trung tâm của nhà vua thường xuyên bị phe đối lập đe dọa.

Như nhiều bạn đã nhận thấy khi chơi cờ, quân vua hiếm khi di chuyển ra khỏi vị trí của mình trong giai đoạn đầu trận đấu. Chỉ trong giai đoạn giữa và giai đoạn sau, nó mới bước vào trò chơi.

Vua có thể ăn vua trong cờ vua không?

Trở lại chủ đề hôm nay – ‘Quân vua có thể ăn được một quân vua khác trong cờ vua không? Câu trả lời trực tiếp sẽ là ‘không’. Cách tốt hơn để xác định tình huống khi bạn sắp kết thúc một ván cờ là sử dụng thuật ngữ 'bắt'. Quân vua có thể bắt quân cờ của đối phương trong một ô theo bất kỳ hướng nào. Tuy nhiên, vua chỉ có thể hoàn thành nhiệm vụ này nếu nó không cho phép mình bị chiếu hoặc tạo ra một điều kiện để xảy ra điều tương tự.

Trong suốt quá trình của một ván cờ, hai quân vua thường xuyên được điều động để ở một khoảng cách an toàn với nhau. Nói cách khác, những người chơi cờ từ 'đi' cố gắng tránh các quân vua của họ gặp nhau trên bàn cờ. Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra mọi lúc và có những lúc hai vị vua đối địch có thể trở nên quá thân thiết với nhau.

Khi một vị vua đối mặt với vị vua đối diện, nó được gọi là 'sự đối lập trực tiếp'. Hai biến thể khác của trường hợp này cũng tồn tại trong cờ vua; một cái được gọi là 'sự đối lập chéo', và cái kia được gọi là 'sự đối lập xa'.

Để một vị vua có thể ăn một vị vua khác, họ phải liên hệ chặt chẽ với nhau. Trong một ván cờ, tình huống như vậy nảy sinh khi ván cờ đi đến giai đoạn cuối. Tại thời điểm này, cả hai người chơi thường chỉ còn lại rất ít quân cờ. Cả hai người chơi không có lựa chọn nào khác ngoài việc lôi kéo các vị vua tương ứng của họ vào trò chơi để giành chiến thắng. Trong nhiều trường hợp, hai quân vua chỉ có một số quân tốt để hỗ trợ họ trên bàn cờ.

Cờ vua kim loại không nam châm
Trong cờ vua, quân vua có thể ăn quân vua của đối thủ hay không

Vua có thể ở cạnh vua trong cờ vua không?

Trên bàn cờ vua, hai quân vua đối địch không bao giờ có thể di chuyển trực tiếp cạnh nhau. Luật chơi quy định rất rõ ràng rằng hai quân vua không bao giờ có thể tạo ra trở ngại cho nhau trên bàn cờ. Khi một bàn cờ bị phong tỏa chặt chẽ trong những tình huống như thế này, người chơi cờ có cơ hội không đi nước nào được cho là ‘có phe đối lập’.

Người chơi được yêu cầu thực hiện nước đi vào thời điểm như vậy được cho là gặp bất lợi. Trong thuật ngữ cờ vua, tình trạng này được gọi là 'zugzwang', tiếng Đức có nghĩa là 'bắt buộc phải di chuyển'.

Vua có thể ăn quân trong cờ vua khi bị chiếu không?

, vua có thể tiêu diệt một quân cờ đối thủ ở bất kỳ giai đoạn nào của ván cờ, ngay cả khi nó bị chiếu. Điều duy nhất cần xem xét là liệu quân đối thủ đang cố gắng chiếu tướng vua có được hỗ trợ bởi một quân đối thủ khác hay không. Giả sử một quân cờ đối lập đến để chiếu tướng vua của bạn mà không có sự hỗ trợ của bất kỳ quân cờ đối thủ nào khác; sau đó, bạn sẽ được tự do bắt nó.

Quân cờ mà bạn đang được chiếu có thể là quân hậu, quân xe, quân tượng, quân mã hoặc quân tốt. Nếu không được bảo vệ, vua của bạn sẽ có quyền tự vệ bằng cách bắt bất kỳ quân nào tiến đến để chiếu nó.

huong-dan-cach-choi-co-vua-cho-nguoi-moi-muc-dich-va-nguyen-tac-khai-cuoc-co-vua
Trong cờ vua, quân vua có thể ăn quân vua của đối thủ hay không

Vua có thể ăn theo đường chéo trong cờ vua không?

Vua trong cờ vua chỉ có thể di chuyển một ô vuông/ô/khối theo bất kỳ hướng nào. Tương tự, vua có thể bắt quân cờ đối thủ theo bất kỳ thứ tự nào, mỗi lần một khối. Vua có thể bắt được một quân cờ đối thủ - tiến, lùi, ngang và chéo, chỉ khi quân bị bắt không được quân đối thủ khác bảo vệ.

Điều gì có thể chiếu tướng một vị vua trong cờ vua?

Một quân vua có thể bị ăn hoặc bị bắt bởi bất kỳ quân cờ đối phương nào trong quá trình chơi trò chơi cờ vua. Để kết thúc một ván cờ, bất kỳ quân cờ nào cũng có thể giáng đòn quyết định vào vua đối thủ, từ quân tốt đến quân hậu.

Trong trường hợp là quân tốt, nó phải ở gần vua đối thủ nhất để dồn nó vào góc. Vì vậy, nó cần được hỗ trợ bởi một quân cờ khác cùng màu. Nếu không, nhà vua sẽ có quyền bắt con tốt.

Như vậy, có thể thấy rằng, trong cờ vua quân vua không chỉ cần được bảo vệ, mà nó cũng có thể là vũ khí lợi hại để tấn công quân địch. Và việc vua của mình ăn vua của đối thủ là không thể xảy ra! Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những điều hay ho về môn cờ vua yêu thích của mình.

Chúc các bạn vui vẻ! Và đừng quên chọn mua cho mình bộ cờ vua ưng ý tại ĐÂY.

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Hướng dẫn cách chơi cờ vua một mình - thực hành chiến lược cờ vua

Hướng dẫn cách chơi cờ vua một mình - thực hành chiến lược cờ vua

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo