Những sự thật thú vị đáng kinh ngạc về cờ vua có thể bạn chưa biết

Tác giả Catthinhung 15/07/2024 11 phút đọc

Những sự thật thú vị đáng kinh ngạc về cờ vua có thể bạn chưa biết

Cờ vua là một trò chơi đã thu hút mọi người trong nhiều thế kỷ, kết hợp chiến lược, kỹ năng và logic thành một trò tiêu khiển thú vị. Với nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại, cờ vua đã trải qua vô số lần biến đổi và trở thành một trong những trò chơi board game phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng bạn có biết rằng có một số sự thật đáng kinh ngạc về cờ vua sẽ khiến ngay cả những người chơi dày dặn kinh nghiệm cũng phải kinh ngạc? Từ số lượng nước đi có thể có cho đến tác động của cờ vua lên não, bài viết này sẽ đưa bạn vào cuộc hành trình qua những mẩu tin hấp dẫn về trò chơi cổ xưa này. Vì vậy, cho dù bạn là người đam mê cờ vua hay chỉ đơn giản là tò mò về lịch sử và sự phức tạp của trò chơi, hãy sẵn sàng ngạc nhiên trước những sự thật đáng kinh ngạc về cờ vua này!

Cờ vua là gì?

Cờ vua là một trò chơi chiến thuật hai người chơi, thường được chơi trên một bảng cờ vuông gồm 64 ô được chia thành 8 hàng và 8 cột. Mỗi người chơi có một bộ quân cờ bao gồm các quân cờ khác nhau như tướng, tượng, mã, xe, sĩ và tốt. Mục tiêu của trò chơi là chiếu tướng (tức là đưa tướng của đối phương vào tình trạng không thể di chuyển mà không bị chiếu). Trò chơi kết thúc khi một trong hai bên chiếu tướng hoặc cầm hòa (không còn nước đi hợp lệ nào cho tướng của đối phương, nhưng không có bên nào bị chiếu tướng). Cờ vua là một trò chơi rất phổ biến và được coi là một trong những trò chơi giúp phát triển tư duy chiến thuật và logic.

Những sự thật thú vị đáng kinh ngạc về cờ vua

1. Cờ vua được cho là có nguồn gốc ở miền Bắc Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ 6. 
Cờ vua, một trò chơi cờ chiến lược, được cho là có nguồn gốc từ miền Bắc Ấn Độ trong thời Đế chế Gupta. Sau đó nó lan sang thế giới Hồi giáo và sau đó là châu Âu, phát triển thành trò chơi mà chúng ta biết ngày nay.

2. Trong cờ vua có tới 10^40 nước đi khác nhau

Với vô số nước đi và vị trí có thể có, cờ vua được coi là một trò chơi có độ phức tạp và chiều sâu vô cùng lớn. Nó có nhiều vị trí khả thi hơn số lượng nguyên tử trong vũ trụ quan sát được!

3. Cờ vua từng là trò tiêu khiển phổ biến của hoàng gia và giới quý tộc. 
Trước đây, cờ vua chủ yếu được chơi bởi tầng lớp quý tộc, với các vị vua, hoàng hậu và quý tộc tham gia vào các trận chiến chiến lược trên bàn cờ để thể hiện năng lực trí tuệ của mình.

4. Bàn cờ đầu tiên với các ô sáng tối xen kẽ xuất hiện ở châu Âu vào năm 1090

nhung-su-that-thu-vi-dang-kinh-ngac-ve-co-vua-co-the-ban-chua-biet
Những sự thật thú vị đãng kinh ngạc về cờ vua có thể bạn chưa biết

5. Từ “Chiếu tướng” trong cờ vua bắt nguồn từ cụm từ tiếng Ba Tư “ Shah Mat ”, có nghĩa là “Nhà vua đã băng hà”.

6. Kỷ lục về số nước đi mà không bị bắt là 100 nước đi trong trận đấu giữa Thornton và M. Walker năm 1992 .

7. Trong số 7 tỷ người tồn tại trên Trái đất, có khoảng 600.000.000 người biết chơi cờ trên toàn thế giới.

8. Ván cờ dài nhất có thể có tới 5.949 nước đi!

9. Kỷ lục về số nước đi mà không bị bắt là 100 nước đi trong trận đấu giữa Thornton và M. Walker năm 1992.

10. Ban đầu, quân Hậu chỉ có thể di chuyển từng ô một theo đường chéo. Sau đó, nó có thể di chuyển hai ô vuông cùng một lúc theo đường chéo. Phải đến Reconquista Spain, với nữ hoàng quyền lực Isabella, quân Hậu mới trở thành quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ.

11. Số khả năng di chuyển của Mã là hơn 122 triệu nước trên bàn cờ

12. Bàn cờ gấp được phát minh bởi một linh mục bị cấm chơi cờ. Vị linh mục đã tìm ra cách khắc phục bằng cách làm một bàn cờ gấp. Khi gấp lại và đặt trên giá sách, nó trông giống như hai cuốn sách.

13. Nước đi tốt mới, trong đó quân tốt được phép tiến hai ô ở nước đi đầu tiên thay vì một, lần đầu tiên được giới thiệu ở Tây Ban Nha vào năm 1280.

46f51e4e1958c3069a49
Những sự thật thú vị đãng kinh ngạc về cờ vua có thể bạn chưa biết - 2

 

14. Theo Tổ chức Cờ vua Hoa Kỳ, có 169.518.829.100 .544.000.000.00 0.000.000 (khoảng 1,70x10 29) cách chơi 10 nước đi đầu tiên của một ván cờ vua. 

15. Ván cờ dài nhất từ ​​trước đến nay là I.Nikolic - Arsovic, Belgrade 1989, kết thúc sau 269 nước đi. Trận đấu đã hòa.

16. Cờ vua có thể cải thiện kỹ năng nhận thức, trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề. 
Tham gia luyện tập cờ vua thường xuyên đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích về nhận thức. Nó có thể nâng cao khả năng tư duy, sự tập trung, nhận dạng mẫu và kỹ năng lập kế hoạch chiến lược.

Có thể nói rằng, Cờ vua thực sự là một trò chơi hấp dẫn đã làm say mê con người trong nhiều thế kỷ. 16 sự thật đáng kinh ngạc về cờ vua được liệt kê ở trên cung cấp cái nhìn thoáng qua về lịch sử phong phú, các chiến lược phức tạp và những thành tựu phi thường gắn liền với trò chơi vượt thời gian này. Cho dù bạn là một kỳ thủ dày dạn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, những sự thật này đóng vai trò như một lời nhắc nhở về chiều sâu và vẻ đẹp của trò chơi.

Chính vì vậy, nếu bạn đang có sự yêu thích với trò chơi này, đừng lo lắng bạn bao nhiêu tuổi, bởi cờ vua phù hợp với mọi người ở độ tuổi khác nhau. Hãy sẵn sàng bước đến và tận hưởng thế giới tuyệt vời của cờ vua nhé.

Đừng quên mua cho mình bộ cờ vua ưng ý tại ĐÂY.

Chúc các bạn vui vẻ!

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước 9 lý do trẻ em nên học và chơi cờ vua từ nhỏ

9 lý do trẻ em nên học và chơi cờ vua từ nhỏ

Bài viết tiếp theo

8 lý do chính tại sao cờ vua lại quan trọng đối với học sinh

8 lý do chính tại sao cờ vua lại quan trọng đối với học sinh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo