Tầm quan trọng và cách sử dụng quân Xe (Rooks) trong cờ vua

Tác giả Catthinhung 15/07/2024 18 phút đọc

Tầm quan trọng và cách sử dụng quân Xe (Rooks) trong cờ vua 

Giống như quân tượng, quân xe là quân cờ tầm xa có thể gây ảnh hưởng ngay cả từ rìa bàn cờ. Giống như quân tượng, bạn nên cố gắng đặt quân xe của mình trên các tuyến trống, nơi hỏa lực của chúng có thể hướng thẳng vào kẻ thù. Xe có giá trị hơn quân tượng và quân mã, vì vậy bạn nên dự trữ chúng trong thời gian đầu của trò chơi. Di chuyển quân xe vào giữa bàn cờ quá sớm có thể là một sai lầm lớn, vì quân tượng và quân mã của đối phương có thể tấn công quân xe của bạn và đuổi theo chúng. Xe tham gia cuộc phiêu lưu quá sớm có thể dễ dàng bị bao vây và mắc kẹt.

Vậy làm thế nào để có thể sử dụng quân xe một cách tốt nhất? Hãy cùng Covua.net.vn tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Giới thiệu về quân Xe (Rooks) trong cờ vua

Mỗi bên bắt đầu trò chơi với hai quân xe. Quân Xe được đặt ở các góc của bàn cờ để bắt đầu ván cờ: Quân Trắng ở ô a1 và h1, trong khi quân Đen ở ô a8 và h8. Chúng ẩn sau những con tốt, chúng phong ấn sức mạnh to lớn của chúng. Một khi quân xe được thả ra, chúng sẽ trở thành những con thú thực sự trong ván cờ.

tam-quan-trong-va-cach-su-dung-quan-xe-rooks-trong-co-vua-3
Tầm quan trọng và cách sử dụng quân Xe (Rooks) trong cờ vua 1

Giống như quân Hậu, quân Xe là một quân quan trọng và có giá trị năm điểm. Giá trị của nó cao hơn đáng kể so với quân tốt (một điểm), quân mã (ba điểm) và quân tượng (cũng là ba điểm), nhưng lại thấp hơn quân hậu (chín điểm).

Quân Xe di chuyển như thế nào?

Chuyển động của quân xe là tuyến tính. Miễn là không có gì cản đường, họ có thể đi lên, đi xuống và cạnh nhau trên bảng để có được bao nhiêu ô vuông mà bạn muốn. Nếu quân đối thủ cản đường họ, họ có thể tự do chiếm lấy nó và chiếm giữ không gian. Xe không thể nhảy qua quân khác mà phải dừng lại hoặc bắt quân đó. Sau quân hậu, quân xe là quân mạnh thứ hai. Nó có thể tiếp cận tất cả các ô vuông của bảng và có phạm vi rộng.

tam-quan-trong-va-cach-su-dung-quan-xe-rooks-trong-co-vua-2
Tầm quan trọng và cách sử dụng quân Xe (Rooks) trong cờ vua 2

Khi các chuyển động tiềm năng của nó không bị hạn chế bởi những con tốt, quân Xe đặc biệt mạnh mẽ với tư cách là một quân tầm xa. Đặc biệt bị ràng buộc bởi những con tốt của chính họ là quân xe. Chuyển động của quân xe là tuyến tính. Họ có thể di chuyển trên bảng theo bất kỳ số ô vuông nào, cả lên và xuống và cạnh nhau. Xe nên được bố trí trên hàng không có chốt để không có gì cản trở đường đi của chúng và chúng có thể hướng hỏa lực về phía trại đối phương.

Chiến lược Quân Xe trong cờ vua?

Mặc dù quân xe là một trong những quân mạnh nhất trên bàn cờ, nhưng không giống như những quân khác, việc phát triển chúng một cách hiệu quả có thể cần phải có sự chuẩn bị cẩn thận. Xe có thể bị hạn chế trong một phần đáng kể của sơ hở do không thể di chuyển theo đường chéo hoặc nhảy qua các quân cờ. Mặc dù quân địch không thể ngăn cản quân của bạn nhưng chúng có thể hạn chế chuyển động của quân đó. Do đó, việc phát triển quân xe đóng một vai trò quan trọng trong nhiều sơ hở.

tam-quan-trong-va-cach-su-dung-quan-xe-rooks-trong-co-vua-4
Tầm quan trọng và cách sử dụng quân Xe (Rooks) trong cờ vua 3

Bạn có thể liên kết các quân xe của mình thông qua việc truyền quân. Các quân được kết nối có thứ hạng mở giữa chúng (còn được gọi là quân "giao tiếp" hoặc "trò chuyện"). Điều này cho phép họ tự do giúp đỡ các quân khác trong khi bảo vệ lẫn nhau khỏi các quân đối lập khi họ tuần tra cấp bậc.

Tàn cuộc là lúc quân xe được coi là xuất sắc. Một số tàn cuộc cơ bản trong cờ vua có quân xe hoặc quân xe và quân tốt. Những trận chiến này có thể là những vấn đề phức tạp thường đòi hỏi hàng chục nước đi trước khi có thể hoàn thành việc chiếu tướng. Có thể đáng để chọn một số ít trong số hàng trăm sách hướng dẫn dạy chiến thuật tàn cuộc và xem xét các tình huống thực hành cũng như những khó khăn mà bạn tìm thấy ở đó. Ít nhất bạn có thể có được ý tưởng chung về sự phức tạp của các quân cuối bằng cách nghiên cứu Phòng thủ Philidor và Vị trí Lucena.

Cách sử dụng quân Xe hiệu quả

Nhập thành Xe

Bạn chỉ có thể di chuyển từng quân một trong cờ vua, đây là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của trò chơi. Điều này đúng trong mọi trường hợp ngoại trừ một hành động duy nhất, đó là phân vai. Nước cờ xuất sắc này là một vũ khí chiến lược quan trọng hỗ trợ bảo vệ quân vua của bạn đồng thời củng cố sức mạnh cho một trong các quân xe của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng vua đối phương có thể cũng sẽ cố gắng nhập thành vào một thời điểm nào đó.

tam-quan-trong-va-cach-su-dung-quan-xe-rooks-trong-co-vua-5
Tầm quan trọng và cách sử dụng quân Xe (Rooks) trong cờ vua 4

Nhập thành là một quy tắc đặc biệt, tóm lại, cho phép vua của bạn di chuyển hai ô sang phải hoặc trái trong khi quân ở phía đó di chuyển sang phía đối diện của vua. Tuy nhiên, các yêu cầu sau đây phải được đáp ứng để nhập thành với quân xe và quân vua. Xe và vua phải được ngăn cách bởi một số ô trống và quan trọng hơn là chúng không được di chuyển khỏi vị trí ban đầu.

Dựa vào phía quân xe, việc nhập thành có thể có hai loại khác nhau:

  • Việc nhập thành ở phía bàn cờ nơi vua ở gần nhất được gọi là “lâu đài phía vua”.
  • Việc nhập thành ở phía bàn cờ nơi quân hậu ở gần nhất được gọi là “lâu đài phía nữ hoàng”.

Xe hạng Bảy

Thường thì, khi các tốt và quân cờ được trao đổi, xe sẽ rất vui vẻ. Điều này là do vị trí trở nên mở rộng hơn, xe sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Vị trí ưa thích của một chiếc xe là trên hàng thứ bảy.

tam-quan-trong-va-cach-su-dung-quan-xe-rooks-trong-co-vua-6
Tầm quan trọng và cách sử dụng quân Xe (Rooks) trong cờ vua 5

Hàng thứ bảy ở phía bên bảng của bạn chính là những gì nó đề cập đến. Nó được xếp hạng thứ hai đối với xe đen. Sở hữu quân “xe bảy” có thể chiếm lợi thế lớn trước đối thủ:

  • Tấn công những con tốt bất động từ bên cạnh.
  • Đặt bẫy vua ở hàng cuối cùng. 
    Một con tốt đôi khi có thể bị hy sinh để có được quân xe ở hạng thứ bảy.

Rook Lifts - Nâng Xe

Cách tốt nhất để phát triển xe của bạn là thông qua việc "nâng" xe. Xe thường là thách thức, nhưng không phải ngay từ đầu trò chơi. Lúc đó, chúng bị kẹt ở góc bàn với không có lối ra rõ ràng. Thông thường, chúng ta phát triển xe bằng cách chuyển chúng đến các hàng mở mà không có tốt cản trở. Đó được biết đến là các hàng mở. Sử dụng việc "nâng" xe là một cách khác để kích hoạt xe của bạn. Như bạn có thể đã biết, "nâng" có nghĩa là thang máy ở Anh.

tam-quan-trong-va-cach-su-dung-quan-xe-rooks-trong-co-vua-7
Tầm quan trọng và cách sử dụng quân Xe (Rooks) trong cờ vua 6

Trong “xe nâng”, điều sau đây xảy ra: 
Con tốt ở phía trước quân xe tiến lên hạng thứ ba sau khi di chuyển hai ô. Tương tự như việc đi thang máy lên tầng ba, ngoại trừ việc tốt hơn! Sau đó, quân xe tiến dọc theo hàng để tìm kiếm một vị trí thuận lợi để tấn công quân của đối thủ.

Chiếu tướng bằng Quân Xe

Chiếu tướng đơn

Một quân xe có thể chiếu bí chỉ với sự trợ giúp của vua, không giống như quân tượng hoặc quân mã. Trắng vừa chơi Rb8# trong tình huống tiếp theo. Xin lưu ý rằng vua trắng ở ô f6 ngăn cản vua Đen thực hiện bất kỳ bước tiến nào về phía trước, trong khi quân Xe ngăn cản Đen tiến lên hàng thứ chín.

tam-quan-trong-va-cach-su-dung-quan-xe-rooks-trong-co-vua-8
Tầm quan trọng và cách sử dụng quân Xe (Rooks) trong cờ vua 7

Chiếu tướng bằng đôi Xe

Một quân vua có thể bị hai quân xe chiếu tướng một cách dễ dàng. Nước đi mà Trắng thực hiện trong tình huống tiếp theo là Ra8#. Hãy nhớ rằng quân ở b7 ngăn cản vua đen thực hiện thêm bất kỳ động tác nào, trong khi quân ở a8 ngăn cản bất kỳ nước đi nào ở hạng thứ tám.

tam-quan-trong-va-cach-su-dung-quan-xe-rooks-trong-co-vua-9
Tầm quan trọng và cách sử dụng quân Xe (Rooks) trong cờ vua 8

Chiếu hết hàng sau

Những pha chiếu hết hậu độc ác là một loại chiếu hết khác mà xe nổi tiếng. Khi chiếu hết được thực hiện trên hàng hậu - đúng vậy - một chiếu hết hậu sẽ xảy ra! Bạn nên nhận thức rằng các tốt ở phía trước vua ngăn chặn bất kỳ di chuyển về phía trước nào, và xe tiêu diệt tất cả các ô trên hàng chín.

tam-quan-trong-va-cach-su-dung-quan-xe-rooks-trong-co-vua-10
Tầm quan trọng và cách sử dụng quân Xe (Rooks) trong cờ vua 9

Như vậy, có thể thấy Xe là một quân cờ có tầm quan trọng lớn trong một trận thi đấu cờ vua, bạn cần học và ghi nhớ những chiến lược với quân cờ này để phong phú hợn về kiến thức cờ vua, dễ dàng chiến thắng hơn trong các trận đấu.

Chúc bạn có những trận đấu thật tuyệt vời! Và đứng quên chọn mua cho mình bộ cờ vua siêu đẹp tại ĐÂY .

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Chơi cờ vua với máy tính - Những lợi ích và lưu ý cần biết

Chơi cờ vua với máy tính - Những lợi ích và lưu ý cần biết

Bài viết tiếp theo

8 lý do chính tại sao cờ vua lại quan trọng đối với học sinh

8 lý do chính tại sao cờ vua lại quan trọng đối với học sinh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo