9 lý do trẻ em nên học và chơi cờ vua từ nhỏ

Tác giả Catthinhung 14/03/2024 15 phút đọc

9 lý do trẻ em nên học và chơi cờ vua từ nhỏ

Tuổi thơ là khoảng thời gian rất thú vị và đầy thử thách. Và với tư cách là cha mẹ, có thể bạn nên thay mặt con mình đưa ra mọi quyết định quan trọng để định hình tương lai mà chúng sẽ lớn lên. Những kỹ năng cần thành thạo, sở thích, môn thể thao để chơi, mọi thứ đều phải được lựa chọn cẩn thận.

Ngay từ khi còn nhỏ, một đứa trẻ có khả năng học tập tốt hơn, đó là một lợi thế rất lớn. Trẻ em tiếp thu các kiến thức và kỹ năng phức tạp tốt hơn khi còn nhỏ. Đó là lý do tại sao việc học những điều mới như ngôn ngữ khi còn trẻ lại dễ dàng hơn so với khi lớn hơn. Cờ vua cũng không khác. Đối với trẻ em, việc nhận biết các mẫu hình, chuyển động và đường nét dễ dàng ghi nhớ hơn so với lứa tuổi lớn hơn.

Nó không dừng lại ở đó. Cờ vua mang lại rất nhiều lợi ích khác cho một đứa trẻ khi lớn lên. Dưới đây là một số lý do tại sao con bạn nên chơi cờ vua khi còn nhỏ.

co-vua-cao-cap-2
9 lý do trẻ em nên học và chơi cờ vua từ nhỏ - 1

Dưới đây là 9 lý do tại sao con bạn nên chơi cờ vua khi còn nhỏ

1. Càng chơi nhiều, bạn càng giỏi

Đây là một triết lý chung trong mọi việc. Bạn càng làm một việc nào đó nhiều thì bạn càng hoàn thành tốt việc đó. Nó không khác gì trong cờ vua. Bắt đầu từ khi còn nhỏ mang lại cho bạn sự khởi đầu rất cần thiết để dẫn đầu ở cấp độ cạnh tranh. Hầu hết các kiện tướng ngày nay đều nhận được danh hiệu ở độ tuổi 14-15. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu bắt đầu từ khi còn rất sớm.

Từ khóa chính cần tập trung ở đây là kinh nghiệm. Nếu bắt đầu sớm, bạn đã có cả thập kỷ kinh nghiệm khi mới 15 tuổi. Cờ vua là một trò chơi mà bạn chỉ học được thông qua việc chơi và trải nghiệm. Càng chơi nhiều trò chơi, bạn càng nhận ra các khuôn mẫu và các khía cạnh khác của nó tốt hơn.

2. Giúp cải thiện sự tập trung

Trẻ em được biết là dễ bị phân tâm. Có thể là học tập hoặc bất kỳ hoạt động nào khác. Điều này đôi khi gây ra những vấn đề lâu dài khi chúng không được quản lý đúng cách. Cách tốt nhất để bắt đầu là giới thiệu cho trẻ em một công cụ yêu cầu chúng tập trung trong khi vẫn đảm bảo họ vui vẻ. Cờ vua là cách tốt nhất để thu hút họ tham gia và đồng thời cải thiện khả năng tập trung của họ.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra với người lớn, nhưng đối với trẻ em, việc thấm nhuần sức mạnh của sự tập trung ngay từ sớm trong cuộc sống sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn khi lớn lên. Họ tập trung hơn và có mục tiêu tốt hơn trong việc học tập và học tập.

de5260a1f3c82e9677d9
9 lý do trẻ em nên học và chơi cờ vua từ nhỏ - 2

3. Trí nhớ tốt hơn

Cờ vua được biết là có tác dụng cải thiện trí nhớ của trẻ vì nó liên quan đến việc ghi nhớ các động tác dễ ghi nhớ hơn một chút so với những gì trẻ ghi nhớ ở trường. Vì vậy, khả năng nắm bắt nhanh chóng này giúp cải thiện hiệu suất học tập của họ. Vì vậy, bắt đầu từ khi còn nhỏ, một đứa trẻ có thể tận dụng việc rèn luyện trí nhớ nhạy bén này trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

4. Quản lý thời gian tốt hơn

Quản lý thời gian là một kỹ năng sống quan trọng mà nếu được học và thành thạo khi còn trẻ, nó có thể rất có lợi trong mọi giai đoạn của cuộc đời. Cờ vua được chơi trong nhiều khung thời gian. Cờ nhanh (11 phút +), cờ chớp (3-10 phút) & cờ đạn (dưới 3 phút).

Người chơi phải nghĩ ra các nước đi phù hợp, tính toán đường đi, chơi trò chơi và giành chiến thắng, tất cả chỉ trong khoảng thời gian vài phút. Việc chơi liên tục các trò chơi có giới hạn thời gian dạy người chơi quản lý thời gian của mình tốt hơn. Ngay cả khi tập luyện, người chơi vẫn phải sắp xếp thời gian để tập chơi cờ và thực hiện các nghiên cứu khác. Với việc quản lý thời gian nhiều khi còn nhỏ, trẻ sẽ phát triển kỹ năng này một cách hiệu quả.

5. Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch tốt hơn

Cha mẹ dành nhiều thời gian để dạy con lập kế hoạch và tổ chức. Có thể là phòng học, thời khóa biểu, cặp sách hay thậm chí là cuộc sống của họ; tổ chức có ích ở khắp mọi nơi. Cờ vua giúp trẻ em sắp xếp và lập kế hoạch cho từng nước đi để có thể sống sót và có cơ hội chiến thắng.

Trải nghiệm quá trình lớn lên này sẽ giúp trẻ thấm nhuần các kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch có giá trị.

6. Cho trẻ cơ hội giành được danh hiệu

Cờ vua chuyên nghiệp là tất cả về danh hiệu. Mọi người chơi đều làm việc chăm chỉ để giành được danh hiệu lớn, Grandmaster. Hầu hết các kiện tướng ngày nay đều đạt được danh hiệu khi còn rất trẻ. Điều này có thể thực hiện được nếu bạn bắt đầu từ khi còn nhỏ và liên tục rèn luyện để hướng tới mục tiêu lớn.

Ở độ tuổi trẻ, việc học tất cả các chiến thuật và sự phức tạp của trò chơi tương đối dễ dàng hơn, đây được coi là một động lực lớn hướng tới danh hiệu lớn. Và đó là lý do tại sao nên bắt đầu sớm.

cach-choi-co-vua-mach-ban-10-bi-quyet-chien-thang-trong-co-vua
9 lý do trẻ em nên học và chơi cờ vua từ nhỏ - 3

7. Phát triển tinh thần

Trước đây đã có một số nghiên cứu chứng minh rằng cờ vua giúp cải thiện chỉ số IQ của người chơi. Nó rèn luyện bộ não chăm chỉ hơn và làm cho phần logic và chiến lược của nó trở nên mạnh mẽ và sắc bén hơn. Bạn có thể thấy những đứa trẻ chơi cờ đạt thành tích học tập tốt và thể hiện những kỹ năng mạnh mẽ ở nhiều khía cạnh khác nhau ở trường.

Cờ vua cũng được cho là giúp phát triển các sợi nhánh trong cơ thể chúng ta. Dendrites là một phần của hệ thống thần kinh của cơ thể chúng ta. Chúng là hình chiếu của các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm nhận tín hiệu từ các tế bào thần kinh khác và các tế bào não khác.

8. Giảm sự tiếp cận với những thói quen bất lợi

Cha mẹ nào cũng lo lắng không biết con mình sẽ học gì khi rảnh rỗi. Và thường xuyên hơn không, họ tìm đến trò chơi di động, TV và các thiết bị di động khác. những chất gây nghiện một cách có hại. Cờ vua là một sở thích thực sự thú vị và là sự giải trí hoàn hảo mà bạn có thể yêu cầu. Nó thú vị, hữu ích và đi kèm với toàn bộ kỹ năng có thể được nuôi dưỡng từ thời thơ ấu để có một tương lai tốt đẹp hơn.

tim-hieu-cac-luat-trong-co-vua-va-cac-meo-de-chien-thang-trong-co-vua
9 lý do trẻ em nên học và chơi cờ vua từ nhỏ - 4

9. Xây dựng sự tự tin

Cờ vua là một trò chơi kỹ năng và không có chỗ cho sự may mắn. Trong mọi trò chơi, người chơi chỉ có một mình. Nếu thắng, họ nhận 100% công lao, còn nếu thua, họ là người duy nhất chịu trách nhiệm. Điều này tạo cơ sở cho người chơi và khiến họ tự tin giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.

Một đứa trẻ phải đối mặt với rất nhiều thử thách khi lớn lên và sự tự tin là một kỹ năng cần có để vượt qua mọi thứ!

Chính vì vậy, nếu cha mẹ đang mong muốn con trẻ nhận được những lợi ích từ cờ vua, hãy bắt đầu cho trẻ làm quen ngay ngày hôm nay! 

Đừng quên, đặt mua cho bé những bộ cờ vua chất lượng cao tại ĐÂY !

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Hướng dẫn cách chơi cờ vua đơn giản: luật và cách thiết lập

Hướng dẫn cách chơi cờ vua đơn giản: luật và cách thiết lập

Bài viết tiếp theo

Tại sao nói cờ vua là một môn thể thao trí tuệ

Tại sao nói cờ vua là một môn thể thao trí tuệ
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo