Hướng dẫn cách chơi cờ vua đơn giản: luật và cách thiết lập

Tác giả Catthinhung 07/03/2024 24 phút đọc

Hướng dẫn cách chơi cờ vua đơn giản: luật và cách thiết lập trận đấu cờ vua

Cờ vua là một trong những trò chơi cờ lâu đời nhất từ ​​trước đến nay. Nó đã được chơi và yêu thích trong nhiều thế kỷ, nhưng trong những năm gần đây nó đã trở nên phổ biến hơn với rất nhiều người chơi mới muốn tìm hiểu luật cờ vua.

Kể từ năm 2020, sự quan tâm đến cờ vua đã tăng vọt, được thúc đẩy bởi những người muốn chơi trực tuyến trong thời gian phong tỏa, sự phổ biến của chương trình Netflix The Queen's Gambit và các ngôi sao Twitch tham gia giải đấu PogChamps và quyền anh cờ vua. Sau khi bức ảnh Lionel Messi và Cristiano Ronaldo chơi cờ được lan truyền rộng rãi, Chess.com đã đạt mức lưu lượng truy cập kỷ lục .

Cờ vua đang trải qua thời kỳ phát triển, nhưng nếu bạn là người mới chơi trò chơi này thì việc tìm hiểu các quy tắc cờ vua và các chiến lược khác nhau có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp. Đó là lúc hướng dẫn của chúng tôi xuất hiện. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các quy tắc cơ bản, bao gồm cách di chuyển và bắt quân cũng như các bước di chuyển cần thiết để giành chiến thắng, như en passant và nhập thành.

Cách chơi cờ vua đơn giản cho người mới bắt đầu

1. Thiết lập bàn cờ

Cờ vua được chơi bởi hai người chơi trên một bàn cờ có kích thước 8 x 8 ô vuông. 64 ô vuông xen kẽ giữa các màu sáng và tối - theo truyền thống là đen và trắng. Khi được thiết lập đúng cách, hình vuông màu trắng phải là hình vuông ngoài cùng bên phải dọc theo cạnh gần nhất với mỗi người chơi (Như hình)

huong-dan-cach-choi-co-vua-don-gian-luat-va-cach-thiet-lap
Hướng dẫn cách chơi cờ vua đơn giản: luật và cách thiết lập trận đấu cờ vua

 Mỗi người chơi điều khiển một đội quân gồm 16 quân, một người đóng quân trắng và người khác đóng quân đen. Bắt đầu với quân trắng, mỗi người chơi lần lượt di chuyển một quân cờ. Mỗi quân cờ di chuyển theo một cách riêng và hiểu cách các quân cờ di chuyển là điều bắt buộc khi học cách chơi cờ vua. Chơi lần lượt  cho đến khi một người chơi bị đánh bại bằng cách chiếu tướng hoặc bỏ cuộc. Một trận hòa cũng có thể được thỏa thuận. Nếu chơi với bộ đếm thời gian tùy chọn, như trong các giải đấu, người chơi đầu tiên hết thời gian sẽ bị xử thua trò chơi.

2. Cách di chuyển và bắt quân trong cờ vua

Mỗi loại trong số 6 loại quân cờ khác nhau sẽ di chuyển khác nhau. Các quân cờ không thể di chuyển qua các quân cờ khác (mặc dù hiệp sĩ có thể nhảy qua các quân cờ khác) và không bao giờ có thể di chuyển lên một hình vuông có một trong các quân cờ của chính họ. Tuy nhiên, chúng có thể được di chuyển để thế chỗ quân của đối thủ, quân cờ sau đó sẽ bị bắt. Các quân cờ thường được di chuyển đến các vị trí mà chúng có thể bắt được các quân cờ khác (bằng cách hạ cánh xuống ô vuông của chúng và sau đó thay thế chúng), bảo vệ quân cờ của mình trong trường hợp bị bắt hoặc kiểm soát các ô vuông quan trọng trong trò chơi.

 

Cách di chuyển quân Vua trong cờ vua

Quân vua là quân quan trọng nhất nhưng lại là quân yếu nhất. Vua chỉ có thể di chuyển một ô theo bất kỳ hướng nào - lên, xuống, sang hai bên và theo đường chéo. Nhà vua có thể không bao giờ tự mình kiểm soát (nơi mà ông ta có thể bị bắt). Khi vua bị quân khác tấn công, điều này được gọi là "chiếu".

Cách di chuyển quân Hậu trong cờ vua

Là quân mạnh nhất. Cô ấy có thể di chuyển theo bất kỳ hướng thẳng nào - tiến, lùi, sang ngang hoặc chéo - xa nhất có thể miễn là cô ấy không di chuyển qua bất kỳ quân cờ nào của mình. Và, giống như tất cả các quân cờ, nếu quân hậu ăn được quân của đối thủ thì nước đi của cô ấy kết thúc. Hãy chú ý cách quân hậu trắng bắt được quân hậu đen và sau đó vua đen buộc phải di chuyển.

Cách di chuyển quân xe trong cờ vua

Quân xe có thể di chuyển xa tùy ý nhưng chỉ tiến, lùi và sang hai bên. Xe là quân đặc biệt mạnh mẽ khi chúng bảo vệ lẫn nhau và làm việc cùng nhau!

Cách di chuyển quân Tượng trong cờ vua

Quân tượng có thể di chuyển xa như mong muốn nhưng chỉ được di chuyển theo đường chéo. Mỗi quân tượng bắt đầu bằng một màu (sáng hoặc tối) và phải luôn giữ nguyên màu đó. Các quân tượng phối hợp tốt với nhau vì họ che đậy những điểm yếu của nhau.

Cách di chuyển quân mã trong cờ vua

Các quân mã di chuyển theo một cách rất khác so với các quân cờ khác – đi hai ô về một hướng, và sau đó đi một nước nữa ở góc 90 độ, giống như hình chữ “L”. Mã cũng là quân duy nhất có thể di chuyển qua các quân khác.

huong-dan-cach-choi-co-vua-don-gian-luat-va-cach-thiet-lap-3
Hướng dẫn cách chơi cờ vua đơn giản: luật và cách thiết lập trận đấu cờ vua

Cách di chuyển quân tốt trong cờ vua

 Quân tốt không bình thường vì chúng di chuyển và bắt theo nhiều cách khác nhau: chúng tiến về phía trước nhưng lại bắt theo đường chéo. Mỗi lần quân tốt chỉ có thể tiến lên một ô, ngoại trừ nước đi đầu tiên chúng có thể tiến về phía trước hai ô. Tốt chỉ có thể bắt được một ô theo đường chéo trước mặt chúng. Họ không bao giờ có thể di chuyển hoặc bắt lùi. Nếu có một quân khác ngay trước quân tốt, anh ta không thể di chuyển qua hoặc bắt quân đó.

3. Một số quy tắc đặc biệt trong ván cờ

Cách thăng cấp một con tốt trong cờ vua

Các con tốt có một khả năng đặc biệt khác và đó là nếu một con tốt đến phía bên kia của bàn cờ thì nó có thể trở thành bất kỳ quân cờ nào khác (được gọi là thăng cấp). Tốt có thể được thăng lên bất kỳ quân nào. Một quan niệm sai lầm phổ biến là quân tốt chỉ có thể được đổi lấy quân đã bị bắt. Điều đó không đúng. Một con tốt thường được thăng cấp thành quân hậu. Chỉ những con tốt mới có thể được thăng cấp.

Cách thực hiện "en passant" trong Cờ vua

Quy tắc cuối cùng về quân tốt được gọi là "en passant", tiếng Pháp có nghĩa là "đi qua". Nếu một con tốt di chuyển ra hai ô ở nước đi đầu tiên của nó và bằng cách đó sẽ tiếp đất về phía con tốt của đối thủ (nhảy qua khả năng bắt nó của con tốt kia một cách hiệu quả), thì con tốt kia có tùy chọn bắt con tốt đầu tiên khi nó đi ngang qua. Nước đi đặc biệt này phải được thực hiện ngay sau khi con tốt đầu tiên đã đi qua, nếu không thì tùy chọn bắt nó sẽ không còn nữa. 

huong-dan-cach-choi-co-vua-don-gian-luat-va-cach-thiet-lap-2
Hướng dẫn cách chơi cờ vua đơn giản: luật và cách thiết lập trận đấu cờ vua

Cách nhập thành trong cờ vua

Một quy tắc cờ vua đặc biệt khác được gọi là nhập thành. Nước đi này cho phép bạn thực hiện tất cả hai việc quan trọng trong một nước đi: đưa vua của bạn đến nơi an toàn (hy vọng vậy) và đưa quân của bạn ra khỏi góc và vào trò chơi. Trong lượt của một người chơi, anh ta có thể di chuyển vua của mình hai ô sang một bên và sau đó di chuyển quân từ góc của bên đó sang ngay cạnh vua ở phía đối diện. Tuy nhiên, để nhập lâu đài, phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • phải là nước đi đầu tiên của quân vua
 • phải là nước đi đầu tiên của quân xe
 • không thể có bất kỳ quân cờ nào giữa quân vua và quân để di chuyển vua có thể không bị chiếu hoặc vượt qua chiếu
 • Lưu ý rằng khi bạn nhập thành một hướng, vua ở gần hơn về phía bảng. Đó được gọi là nhập thành "kingside". Nhập thành sang phía bên kia, qua nơi quân hậu ngồi, được gọi là nhập thành "phía hậu". Bất kể bên nào, vua luôn chỉ di chuyển hai ô khi nhập thành.

4. Cách xác định người đi trước trong cờ vua

Người chơi quân trắng luôn đi trước. Do đó, người chơi thường quyết định ai sẽ có quân trắng một cách tình cờ hoặc may mắn, chẳng hạn như tung đồng xu hoặc nhờ một người chơi đoán màu của quân tốt ẩn trong tay người chơi kia. Quân trắng đi tiếp, tiếp theo là quân đen, rồi lại quân trắng, rồi quân đen, v.v. cho đến khi kết thúc trò chơi. Có thể đi trước là một lợi thế nhỏ giúp người chơi trắng có cơ hội tấn công ngay lập tức.

5. Cách kết thúc một ván cờ và xác định người thắng cuộc

Có hai cách để kết thúc một ván cờ: chiếu hết hoặc hòa.

Cách chiếu tướng trong cờ vua

Mục đích của trò chơi là chiếu hết vua của đối phương. Điều này xảy ra khi vua bị chiếu và không thể thoát ra khỏi tầm chiếu. Chỉ có ba cách mà vua có thể thoát khỏi quân cờ: di chuyển ra khỏi đường đi (mặc dù nó không thể nhập thành!), chặn quân cờ bằng một quân khác hoặc bắt quân cờ đang đe dọa vua. Nếu vua không thể thoát khỏi chiếu tướng thì trò chơi kết thúc. Theo thông lệ, vua không bị bắt hoặc bị loại khỏi bàn cờ, trò chơi chỉ đơn giản là tuyên bố kết thúc.

huong-dan-cach-choi-co-vua-don-gian-luat-va-cach-thiet-lap-2
Hướng dẫn cách chơi cờ vua đơn giản: luật và cách thiết lập trận đấu cờ vua

Làm thế nào để hòa một ván cờ

Đôi khi các ván cờ không kết thúc với người thắng mà lại có kết quả hòa. Có 5 lý do khiến một ván cờ có thể kết thúc với tỷ số hòa:

 • Thế cờ đi đến bế tắc khi đến lượt một người chơi đi, nhưng vua của anh ta KHÔNG bị chiếu và anh ta không có nước đi hợp pháp nào khác.
 • Người chơi có thể chỉ cần đồng ý hòa và dừng chơi
 • Không có đủ quân cờ trên bàn cờ để buộc phải chiếu tướng (ví dụ: quân vua và quân tượng đấu với vua
 • Người chơi tuyên bố hòa nếu cùng một vị trí được lặp lại ba lần (mặc dù không nhất thiết phải là ba lần liên tiếp)
 • Năm mươi nước đi liên tiếp đã được chơi mà cả hai người chơi đều không có di chuyển một con tốt hoặc bắt một quân

Một số chiến lược cơ bản trong thi đấu/ chơi cờ vua

Có bốn điều đơn giản mà mọi người chơi cờ nên biết

1. Bảo vệ vua của bạn

Đưa vua của bạn đến góc bàn cờ, nơi vua thường an toàn hơn. Đừng trì hoãn việc nhập thành. Bạn thường nên nhập thành càng nhanh càng tốt. Hãy nhớ rằng, không quan trọng bạn sắp chiếu hết đối thủ đến mức nào nếu vua của bạn bị chiếu hết trước!

2. Đừng bỏ quân cờ

Đừng bất cẩn làm mất quân cờ của bạn! Mỗi quân cờ đều có giá trị và bạn không thể thắng một trò chơi nếu không có quân cờ để chiếu hết. Có một hệ thống dễ dàng mà hầu hết người chơi sử dụng để theo dõi giá trị tương đối của mỗi quân cờ. Quân cờ vua trị giá bao nhiêu?

 • Một quân tốt có giá trị 1
 • Một quân mã có giá trị 3
 • Một quân tượng có giá trị 3
 • Một quân xe có giá trị 5
 • Một quân hậu có giá trị 9
 • Vua có giá trị vô cùng

Vào cuối trò chơi, những điểm này không có ý nghĩa gì cả – nó chỉ đơn giản là một hệ thống mà bạn có thể sử dụng để đưa ra quyết định trong khi chơi, giúp bạn biết khi nào nên bắt, trao đổi hoặc thực hiện các nước đi khác.

3. Kiểm soát tâm bàn cờ

Bạn nên cố gắng kiểm soát tâm bàn cờ bằng quân cờ và quân tốt của mình. Nếu bạn kiểm soát được trung tâm, bạn sẽ có nhiều chỗ hơn để di chuyển quân cờ của mình và sẽ khiến đối thủ khó tìm được ô vuông tốt cho quân cờ của mình. Trong ví dụ trên, quân trắng thực hiện các nước đi tốt để kiểm soát trung tâm trong khi quân đen chơi các nước đi xấu.

4. Sử dụng tất cả các quân cờ của bạn

Quân cờ của bạn chẳng có tác dụng gì khi chúng nằm ở hàng ghế đầu tiên. Hãy thử và phát triển tất cả các quân cờ của bạn để bạn có nhiều thứ hơn để sử dụng khi tấn công vua. Sử dụng một hoặc hai quân để tấn công sẽ không có tác dụng chống lại bất kỳ đối thủ xứng đáng nào.

cach-xep-ban-co-vua-nhanh-va-chinh-xac-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau
Hướng dẫn cách chơi cờ vua đơn giản: luật và cách thiết lập trận đấu cờ vua

Nếu bạn đã biết và hiểu cách chơi cờ vua đơn giản, hãy luyện tập thật nhiều để nâng cao trình độ của mình nhé.

Trong những năm qua, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cờ vua có thể có khả năng giúp chống lại chứng mất trí nhớ và cải thiện trí nhớ làm việc. Chính vì vậy, nếu bạn đang bắt đầu muốn học và chơi cờ vua, hãy bắt đầu ngay ngày hôm nay nhé.

Chúc các bạn thành công!

Đừng quên chọn mua cho mình bộ cờ vua chất lượng cao để đem lại cho mình những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Tham khảo tại ĐÂY.

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Cờ vua có khó chơi không? Bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu chơi cờ vua

Cờ vua có khó chơi không? Bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu chơi cờ vua

Bài viết tiếp theo

Tại sao nói cờ vua là một môn thể thao trí tuệ

Tại sao nói cờ vua là một môn thể thao trí tuệ
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo