Có nên mua cờ vua cho trẻ em không? Bé bao nhiêu tuổi có thể chơi cờ

Tác giả Catthinhung 16/07/2024 10 phút đọc

Có nên mua cờ vua cho trẻ em không? Bé bao nhiêu tuổi có thể chơi cờ

Việc giáo dục con cái luôn là mối bận tâm của bố mẹ cho dù là trước đây hay hiện tại. Rất nhiều bố mẹ mong muốn tìm cho con đồ chơi có thể vừa chơi - vừa học, thậm chí là đồ chơi bố mẹ có thể chơi cùng với con cái, thông qua đó giáo dục cho con, cũng như gắn kết tình cảm gia đình.

Trong số rất nhiều trò chơi, thì cờ vua có lẽ là một trong những lựa chọn được ưu tiên nhất bởi sự phổ biến và thú vị của nó, thậm chí nếu con trẻ yêu thích nó có thể là một tài năng đưa con đến với danh vọng trong tương lai. Vậy có nên mua cờ vua cho trẻ em không? Trẻ em bao nhiêu tuổi thì có thể chơi cờ, nên chọn mua bộ cờ vua nào cho trẻ em.. hãy cùng Covua.net.vn tìm câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Có nên mua cờ vua cho trẻ em không?

Mua cờ vua cho trẻ em có thể là một ý tưởng tuyệt vời! Cờ vua là một trò chơi mang lại nhiều lợi ích về nhận thức và giáo dục cho trẻ em. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên cân nhắc mua cờ vua cho trẻ em:

Phát triển nhận thức: Cờ vua giúp phát triển tư duy phản biện, tập trung, kỹ năng giải quyết vấn đề và lập kế hoạch chiến lược. Nó yêu cầu người chơi phải suy nghĩ trước và xem xét hậu quả của những nước đi của mình.

Kiên nhẫn và tập trung: Chơi cờ vua đòi hỏi sự kiên nhẫn và khả năng tập trung trong thời gian dài. Nó có thể giúp cải thiện khả năng chú ý và tập trung của trẻ.

Cải thiện trí nhớ: Cờ vua liên quan đến việc ghi nhớ các quy tắc, hiểu các mẫu và nhớ lại các nước đi trước đó. Chơi cờ vua thường xuyên có thể góp phần cải thiện kỹ năng ghi nhớ.

Kỹ năng toán học: Cờ vua liên quan đến các khái niệm toán học cơ bản như đếm số, nhận dạng mẫu và mối quan hệ hình học. Nó có thể nâng cao sự hiểu biết về toán học của trẻ theo một cách thực tế và thú vị.

Kỹ năng xã hội: Cờ vua thường được chơi trong một bối cảnh xã hội, dù là với bạn bè, gia đình hay trong một câu lạc bộ cờ vua. Nó giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, tinh thần thể thao và khả năng tương tác với người khác.

Kỹ năng sống: Cờ vua dạy các kỹ năng sống quan trọng như lập kế hoạch, ra quyết định và học hỏi từ những sai lầm. Nó cũng giúp trẻ em hiểu được hậu quả của hành động của mình.

Học tập thú vị: Cờ vua là một cách thú vị và hấp dẫn để trẻ em học hỏi. Đây là một trò chơi có thể được thưởng thức ở nhiều cấp độ kỹ năng khác nhau và có rất nhiều tài nguyên có sẵn, bao gồm sách, hướng dẫn trực tuyến và câu lạc bộ cờ vua

Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp và hợp tác: Khi chơi cờ vua với người khác, trẻ cần học cách giao tiếp, trao đổi ý kiến, và hợp tác để đạt được mục tiêu chung.

Tạo tinh thần cạnh tranh lành mạnh: Chơi cờ vua giúp trẻ phát triển tinh thần cạnh tranh lành mạnh, học cách chấp nhận thất bại, và nỗ lực vươn lên giành chiến thắng.

Giúp trẻ thư giãn và giải trí: Cờ vua là một trò chơi trí tuệ giúp trẻ thư giãn, giải trí, và giảm căng thẳng.

2. Trẻ em bao nhiêu tuổi thì có thể chơi cờ vua

Cờ vua có thể được chơi từ 3 tuổi trở lên. Tuy nhiên, để trẻ có thể học chơi cờ vua hiệu quả, cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ từ 5 tuổi trở lên. Nếu bố mẹ muốn bé bắt đầu làm quen và rèn luyện sớm có thể mua cho trẻ khi 4 tuổi. Bên cạnh đó, khi dạy trẻ chơi cờ vua, cha mẹ nên kiên nhẫn, hướng dẫn trẻ từng bước một, và tạo cho trẻ hứng thú với trò chơi. Hoặc có thể tìm cho bé những video hướng dẫn về cách chơi cờ vua.

Dưới đây là một số gợi ý khi mua cờ vua cho trẻ em:

  • Chọn loại cờ vua có kích thước phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
  • Chọn loại cờ vua có chất lượng tốt, quân cờ chắc chắn, dễ cầm nắm.
  • Có thể chọn những loại cờ vua bàn cờ có thể gấp gọn để giúp bảo quản khi không có nhu cầu sử dụng tránh không may làm lạc mất quân cờ.

3. Một số bộ cờ vua phù hợp với trẻ em

Cờ vua nam châm: Cờ vua nam châm phù hợp với trẻ em bởi nó giúp các quân cờ đứng vững hơn bởi trẻ ở độ tuổi từ 4-5 tuổi thường rất hiếu động.

Gợi ý những mẫu cờ vua gỗ nam châm:

  • Cờ vua gỗ nam châm tặng kèm 2 Hậu 3 size lựa chọn: 29cm; 34cm; 39cm - Tham khảo tại ĐÂY.
46f51e4e1958c3069a49
Cờ vua gỗ nam châm cho trẻ em
  • Cờ vua nam châm 2in1 cờ vua và cờ đam - cờ đam thường dành cho người trưởng thành, còn các bé có thể dùng quân cờ đam để chơi cờ caro cũng rất thú vị. Tham khảo sản phẩm tại ĐÂY.
cv4
Cờ vua gỗ nam châm 2in1 cho trẻ em

Gợi ý mẫu cờ vua nhựa nam châm. Ưu điểm: giá thành tốt hơn nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng và sức khỏe cho người sử dụng.

co-vua-nam-cham-ub-cao-cap-25-x-25-cm-2
Cờ vua nam châm cho trẻ em 25cm
co-vua-nam-cham-16cm-1
Cờ vua nam châm kích thước bỏ túi tiện dụng 
  • Ngoài ra, tham khảo thêm các mẫu cờ vua khác tại ĐÂY.

Như vây, có thể nói rằng, cờ vua rất phù hợp với trẻ em, vừa để giải trí vừa phát triển trí tuệ và tạo thêm cơ hội để cha mẹ và con cái có những kỷ niệm tuyệt vời. Đừng quên lưu lại những khoảnh khắc hạnh phúc khi chơi cùng con bố mẹ nhé.

Chúc bạn và gia đình thật khỏe mạnh!

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 3632 737.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Mua cờ vua hỏa tốc ở Hà Nội nhận ngay trong ngày

Mua cờ vua hỏa tốc ở Hà Nội nhận ngay trong ngày

Bài viết tiếp theo

8 lý do chính tại sao cờ vua lại quan trọng đối với học sinh

8 lý do chính tại sao cờ vua lại quan trọng đối với học sinh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo