Các giai đoạn cần biết trong cờ vua

Tác giả Catthinhung 20/04/2024 8 phút đọc

Các giai đoạn cần biết trong cờ vua

Cờ vua là một trò chơi có tuổi đời lâu đời và có sức hút mạnh mẽ đối với người chơi trên khắp thế giới. Trò chơi này không chỉ là một trò giải trí thú vị mà còn là một nghệ thuật chiến thuật đầy sức sáng tạo. Từ việc di chuyển những quân cờ đơn giản nhưng mạnh mẽ đến việc xây dựng chiến thuật phức tạp, cờ vua đã thu hút và thách thức hàng triệu người chơi mỗi ngày.

Để bắt đầu làm quen với trò chơi thú vị này, chúng ta đầu tiên cần nắm được những khái niệm cơ bản về cờ vua, các quân cờ, và những giai đoạn trong một trận đấu cờ vua là gì? Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng Covua.net.vn tìm hiểu xem những giai đoạn cần biết trong một trận thi đấu cờ vua là gì nhé.

Các giai đoạn của trò chơi

Một ván cờ được chia thành ba giai đoạn riêng biệt, được gọi là Khai cuộc , Trung cuộc và Tàn cuộc , mỗi giai đoạn đều có chiến lược riêng (mặc dù có nhiều chiến lược áp dụng như nhau cho cả ba). Không phải mọi trò chơi đều có cả ba giai đoạn - đôi khi một trò chơi kết thúc ở phần mở đầu hoặc phần giữa mà không bao giờ đạt đến phần cuối và đôi khi một trò chơi có thể đi thẳng từ phần mở đầu đến phần cuối mà hầu như không có phần giữa.

Khai cuộc

Khai cuộc trong cờ vua bao gồm 10 đến 15 nước đi đầu tiên của ván cờ, trong đó cả hai người chơi đều di chuyển quân của mình từ vị trí ban đầu để chiếm các thế chủ động sẵn sàng chiến đấu ở giai đoạn giữa. Bởi vì khai cuộc luôn bắt đầu từ cùng một vị trí, nên một lượng lớn lý thuyết khai cuộc đã được xây dựng qua nhiều năm. Nhiều thế cờ có tên riêng, chẳng hạn như Gambit của Hậu hoặc Phòng thủ Sicilia. Tuy nhiên, bạn không cần biết nước khai cuộc được gọi là gì để bắt đầu chơi cờ vua. Dưới đây là một ví dụ về giai đoạn mở đầu:

cac-giai-doan-can-biet-trong-co-vua-1
Các giai đoạn cần biết trong cờ vua -1

Trung cuộc

Có thể khó xác định chính xác quá trình chuyển đổi từ khai cuộc sang giữa trò chơi, nhưng theo nguyên tắc chung, điều đó xảy ra khi các quân cờ đã được triển khai từ ô xuất phát và quân vua đã vào thành an toàn. Giai đoạn giữa thường được coi là giai đoạn sôi động nhất của ván cờ. Chính trong giai đoạn này của trò chơi, sau khi nước cờ kết thúc nhưng vẫn còn nhiều quân trên bàn cờ, quân vua đang gặp nguy hiểm nhất và phải được phòng thủ cẩn thận khỏi bị tấn công. Dưới đây là ví dụ về vị trí ở giữa game:

cac-giai-doan-can-biet-trong-co-vua-2
Các giai đoạn cần biết trong cờ vua -2

Tàn cuộc

Nếu không người chơi nào đạt được đòn hạ gục ở giữa trận, trò chơi cuối cùng sẽ đi đến giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn của trò chơi khi hầu hết các quân cờ đã bị bắt và chỉ còn lại một số ít. Giống như phần mở đầu, có thể khó xác định được sự chuyển đổi giữa trò chơi giữa và trò chơi cuối. Một số người chơi sẽ gọi bất kỳ vị trí nào không có quân hậu là một trò chơi kết thúc, trong khi đối với những người khác, trò chơi kết thúc chỉ đạt được khi người chơi chỉ còn một hoặc hai quân cờ không phải là quân tốt trên bàn cờ. Thông thường, người chơi không còn đủ quân để dễ dàng chiếu tướng vua của đối thủ, vì vậy chiến lược trong giai đoạn tàn cuộc thường xoay quanh việc đưa một con tốt sang phía bên kia bàn cờ để trở thành quân hậu. Đây là một vị trí kết thúc điển hình:

cac-giai-doan-can-biet-trong-co-vua-3
Các giai đoạn cần biết trong cờ vua -3

Cờ vua không chỉ là một trò chơi giải trí thông thường mà còn là một nghệ thuật chiến thuật tinh tế. Qua việc tham gia cờ vua, chúng ta có thể rèn luyện trí tuệ, sự kiên nhẫn và khả năng phán đoán. Đồng thời, trò chơi cũng mang lại niềm vui và hứng thú trong việc khám phá những chiến thuật mới mẻ. Hãy dành thời gian để thực hành và trải nghiệm cờ vua để trải qua những trải nghiệm đầy ý nghĩa và ý tưởng sáng tạo.

Nếu bạn cũng yêu thích trò chơi thú vị này, hãy chọn mua cho mình bộ cờ vua ưng ý tại ĐÂY nhé!

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Hướng dẫn cách khai cuộc cờ vua hay nhất cho bên trắng

Hướng dẫn cách khai cuộc cờ vua hay nhất cho bên trắng

Bài viết tiếp theo

Cờ vua được ra đời ở quốc gia nào lược sử cờ vua chi tiết

Cờ vua được ra đời ở quốc gia nào lược sử cờ vua chi tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo