Điểm mạnh và điểm yêu của quân Hậu (Queen) trong cờ vua

Tác giả Catthinhung 16/04/2024 15 phút đọc

Điểm mạnh và điểm yêu của quân Hậu (Queen) trong cờ vua

Trong Cờ vua , Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ vì nó kết hợp sức mạnh của quân xe và tượng. Tuy nhiên, vinh dự được là quân cờ mạnh nhất cũng có nhược điểm là dễ bị đe dọa và có những chiến thuật chống lại mình. Vậy những điểm mạnh và điểm yếu của quân Hậu là gì? Hãy cùng Covua.net.vn tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Những điều cần biết về quân Hậu trong cờ vua

Vì quân hậu trong cờ vua là quân mạnh nhất của bạn nên bạn nên biết cách tận dụng tối đa quân hậu trong các ván cờ của mình.

 • Quân hậu trong cờ vua có giá trị nhiều điểm hơn bất kỳ quân cờ nào khác (9 điểm). Xe có số điểm cao thứ hai (5 điểm), tiếp theo là quân tượng và quân mã (3 điểm) và sau đó là quân tốt (1 điểm).
 • Chỉ có quân vua là quan trọng hơn quân hậu trong cờ vua vì bạn không thể tiếp tục ván cờ nếu vua của bạn bị bắt. Bạn có thể tiếp tục chơi nếu mất quân hậu hoặc bất kỳ quân nào khác.
 • Khi bạn biết quân hậu của mình có giá trị như thế nào thì dễ hiểu rằng đối thủ của bạn sẽ dùng quân của mình để tấn công quân hậu nếu bạn đặt quân hậu vào thế bị lộ. Đừng vội đưa hậu vào trò chơi.
 • Hãy nhớ rằng, quân hậu trong cờ vua vừa là kẻ tấn công vừa là người phòng thủ mạnh mẽ. Nếu vị trí không cho phép bạn sử dụng quân hậu của mình để tấn công, hãy giữ quân hậu tiếp xúc với vua của bạn. Sử dụng quân hậu để bảo vệ vua sẽ giúp vua của bạn an toàn hơn rất nhiều.

Điểm mạnh và điểm yếu của quân Hậu trong cờ vua

Điểm mạnh của quân Hậu

 • Hậu là một kẻ tấn công mạnh mẽ – đặc biệt ở những vị trí có nhiều đường hở. Hậu thậm chí còn mạnh hơn nếu nó có thể tiến gần đến hành động vì khi đó nó có thể sử dụng khả năng đa hướng của mình trong phần đó của bàn cờ. Hậu rất hiệu quả trong việc tạo ra nhiều mối đe dọa.

Ví dụ về điểm mạnh của Hậu

 • ví dụ 1 
  Ví dụ này cho thấy tại sao quân hậu lại là kẻ tấn công mạnh mẽ như vậy.
diem-manh-va-diem-yeu-cua-quan-hau-queen-trong-co-vua
Điểm mạnh và điểm yêu của quân Hậu (Queen) trong cờ vua

Đen chơi Qb4 và tạo ra 2 mối đe dọa: Qxe1+ và Qxf4. Không có cách nào để quân đen phòng thủ trước cả hai mối đe dọa bằng nước đi tiếp theo của mình. Đen sẽ thắng vật chất.

 • Ví dụ 2 
  Ví dụ tiếp theo minh họa tại sao quân hậu lại thích đến gần hành động hơn.
diem-manh-va-diem-yeu-cua-quan-hau-queen-trong-co-vua-2
Điểm mạnh và điểm yêu của quân Hậu (Queen) trong cờ vua-2

Bây giờ Trắng có thể chơi Qh5 và thực hiện nhiều mối đe dọa khác nhau:

1. Qxh7+ 
2. Bxh7+ 
3. Qxf7+ 
4. Qxc5 
Hậu có thể tấn công từ xa nhưng sẽ tốt hơn nếunó có thể đến gần hành động – kể từ đó, khả năng di chuyển theo bất kỳ hướng nào khiến nó càng hiệu quả hơn.

Điểm yếu của quân Hậu

Sức mạnh to lớn của Hậu có một nhược điểm -nó là mục tiêu dễ bị tấn công. Hạn chế này là lý do khiến nó thường không thể tham gia hành động quá sớm. Thay vào đó, bạn thường sẽ phát triển các quân cờ khác trước và lên kế hoạch cho một ô vuông an toàn để bạn có thể phát triển nó.

Ví dụ về điểm yếu của cô ấy

 • Ví dụ 1

Ví dụ này cho thấy quân hậu có thể dễ dàng bị tấn công bởi những quân nhỏ hơn như thế nào:

diem-manh-va-diem-yeu-cua-quan-hau-queen-trong-co-vua-3
Điểm mạnh và điểm yêu của quân Hậu (Queen) trong cờ vua - 3

Đen được “tự do di chuyển” để phát triển quân hậu của mình vì anh ta sẽ tấn công quân hậu và quân trắng sẽ buộc phải rút lui quân hậu về g2 hoặc h1. Các quân nhỏ hơn thường có thể tấn công quân hậu và nhờ đó đạt được “nước đi tự do” (tiến độ).

 • Ví dụ 2

Ví dụ dưới đây chúng ta đã thấy trong bài học về sức mạnh của hiệp sĩ. Ở đây, nó có thể được sử dụng để minh họa điểm yếu điển hình của quân hậu – do có giá trị cao nên quân hậu thường dễ bị tổn thương trước nhiều sự kết hợp chiến thuật khác nhau:

diem-manh-va-diem-yeu-cua-quan-hau-queen-trong-co-vua-4
Qxg2+ thắng một quân vì sau Kxg2, quân đen sẽ chơi Nxe3+, tiếp theo là Nxc2, lấy lại quân hậu.

Đen sử dụng sự kết hợp chiến thuật và vị trí quân hậu của trắng để giành chiến thắng.

Kết luận

Điểm mạnh của quân hậu trong cờ vua:

 • Sức mạnh di chuyển: Quân hậu là quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ về khả năng di chuyển. Nó có thể di chuyển bất kỳ số ô nào theo chiều ngang, dọc hoặc chéo, mang lại cho nó phạm vi di chuyển rộng lớn nhất trong tất cả các quân cờ.
 • Khả năng tấn công: Nhờ khả năng di chuyển linh hoạt, quân hậu có thể tấn công bất kỳ vị trí nào trên bàn cờ. Nó có thể đe dọa vua, tiêu diệt quân cờ đối phương và mở đường cho các quân cờ khác tiến lên.
 • Tính linh hoạt: Quân hậu có thể đóng vai trò quan trọng trong cả tấn công và phòng thủ. Nó có thể hỗ trợ các đợt tấn công bằng cách loại bỏ quân cờ đối phương và tạo ra các lỗ hổng trong hàng phòng thủ của đối phương, đồng thời cũng có thể bảo vệ vua và các quân cờ quan trọng khác khỏi các mối đe dọa.
 • Tầm ảnh hưởng: Quân hậu có thể tác động đáng kể đến diễn biến của ván cờ. Nó có thể lật ngược thế cờ một cách nhanh chóng bằng cách loại bỏ một quân cờ quan trọng của đối phương hoặc tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với vua.

Điểm yếu của quân hậu trong cờ vua:

 • Giá trị cao: Do sức mạnh và tầm ảnh hưởng của nó, quân hậu là một quân cờ rất có giá trị. Việc mất quân hậu có thể dẫn đến thua cuộc nhanh chóng, vì vậy cần phải bảo vệ nó cẩn thận.
 • Di chuyển bị hạn chế bởi các quân cờ khác: Khả năng di chuyển của quân hậu có thể bị hạn chế bởi các quân cờ khác của cả hai bên. Ví dụ, nếu một quân cờ của đối phương chặn đường di chuyển của quân hậu, nó sẽ không thể tấn công hoặc di chuyển đến ô đó.
 • Mục tiêu ưu tiên: Quân hậu là mục tiêu tấn công ưu tiên của đối phương vì sức mạnh và tầm ảnh hưởng của nó.
 • Đối phương sẽ thường xuyên cố gắng loại bỏ quân hậu hoặc hạn chế khả năng di chuyển của nó.

Quân hậu là một quân cờ mạnh mẽ và linh hoạt với khả năng tác động đáng kể đến diễn biến của ván cờ. Tuy nhiên, nó cũng là một quân cờ có giá trị cao và dễ bị tấn công, vì vậy cần phải bảo vệ nó cẩn thận. Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của quân hậu là điều cần thiết để sử dụng nó một cách hiệu quả trong cờ vua.

Như vậy có thể thấy rằng việc nắm bắt tầm quan trọng, điểm mạnh, và điểm yếu của quân Hậu là một trong những cách giúp chúng ta có chiến lược tốt hơn trong luyện tập và thi đấu cờ vua. Covua.net.vn hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn nữa về trò chơi thú vị này.

Nếu bạn đang yêu thích cờ vua, Đừng quên chọn cho mình bộ cờ vua chất lượng cao tại ĐÂY

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737


 

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Top 10 kiện tướng cờ vua nổi tiếng nhất hiện nay là ai

Top 10 kiện tướng cờ vua nổi tiếng nhất hiện nay là ai

Bài viết tiếp theo

Cờ vua được ra đời ở quốc gia nào lược sử cờ vua chi tiết

Cờ vua được ra đời ở quốc gia nào lược sử cờ vua chi tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo