Hướng dẫn cách khai cuộc cờ vua hay nhất cho bên trắng

Tác giả Catthinhung 20/04/2024 17 phút đọc

Hướng dẫn cách khai cuộc cờ vua hay nhất cho bên trắng

Nước đi đầu tiên của Trắng

Các nguyên tắc mở đầu đều tốt và tốt, nhưng chắc chắn bạn muốn biết mình nên chơi những nước đi nào để bắt đầu. Lý thuyết khai cuộc trong cờ vua có thể là một chủ đề khó khăn, vì có nhiều nước khai cuộc được vạch ra từ 20 nước đi trở lên. Tin tốt là trừ khi bạn sắp thi đấu với các đại kiện tướng, bạn thực sự không cần phải biết tất cả những điều đó. Chỉ cần bạn biết phải làm gì trong ba hoặc bốn nước đi đầu tiên, bạn có thể tự mình đạt được vị trí có thể chơi được.

Khi mới bắt đầu sự nghiệp chơi cờ, sẽ là một sai lầm nếu bạn ghi nhớ quá nhiều nước đi lý thuyết vì bạn cần phải tự mình học cách giải quyết vấn đề. Vì lý do này, chúng tôi sẽ chỉ xem xét năm nước đi đầu tiên trong phần hướng dẫn này và chúng tôi sẽ không đề cập đầy đủ đến mọi phản ứng có thể có của đối thủ.

Bắt đầu

Có 20 nước đi đầu tiên có thể có cho quân trắng, nhưng thời gian và quá trình luyện tập đã rút gọn những nước đi này xuống còn bảy hoặc tám nước đi tốt. Nước đi khởi đầu tốt nhất là 1. d4 , 1. e4 , 1. c4 và 1. Nf3 . Đằng sau đây là cấp độ thứ hai của các bước khởi đầu tốt đôi khi được chơi và chúng bao gồm 1. g3 , 1. b3 , 1. f4 và 1. Nc3 . Vì vậy, đó là tám nước đi có thể thực hiện được và vẫn còn rất nhiều nước đi để lựa chọn. Vậy thì nên chơi gì khi ngồi xuống với quân trắng?

Trong hướng dẫn này, chúng tôi khuyên bạn nên chơi 1. e4 . Mặc dù các động tác khác được đề cập trước đây là hoàn toàn ổn, nhưng chúng dẫn đến các loại vị trí khác nhau, khó xử lý hơn đối với những người chơi ít kinh nghiệm hơn. Chơi khai cuộc tốt vua được khuyến khích cho người mới bắt đầu và người mới vì nó dẫn đến các trò chơi có nhịp độ nhanh thú vị và cách chơi rất dễ hiểu. Thỉnh thoảng bạn có thể thử các nước đi khác - suy cho cùng, việc chơi các loại vị trí khác nhau sẽ chỉ giúp bạn học hỏi - nhưng 1, e4 là nước đi mà bạn có thể tin cậy và chơi trong suốt sự nghiệp cờ vua của mình nếu bạn muốn. Cựu vô địch thế giới Bobby Fischer, người được nhiều người coi là một trong những kỳ thủ cờ vua vĩ đại nhất từ ​​​​trước đến nay, là một kỳ thủ tận tụy của 1. e4 và thậm chí còn gọi đó là "Tốt nhất qua thử nghiệm!"

huong-dan-cach-khai-cuoc-co-vua-hay-nhat-cho-ben-trang-1
Hướng dẫn cách khai cuộc cờ vua hay nhất cho bên trắng -1

1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bc4 Bc5 4. OO 
Tất nhiên, đừng chỉ thực hiện những động tác này mà không xem đối thủ làm gì. Nếu họ tấn công một trong các quân cờ của bạn, bạn có thể cần phải chơi một nước đi khác để bảo vệ quân cờ đó. Ví dụ: 
1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bc4 Nf6 
Ở đây quân đen đang tấn công quân trắng, vì vậy quân trắng nên xử lý mối đe dọa đó trước khi tiếp tục kế hoạch của riêng mình. 
4. d3 
Trắng bảo vệ tốt điện trước khi nhập thành.

Các câu trả lời khác của quân đen

Đen còn có những nước đi khác ngoài việc sao chép màu trắng. Giống như quân trắng, quân đen có 20 nước đi đầu tiên có thể có, nhưng chỉ một số nước trong số đó đủ tốt để có thể che chắn. Nói chung, nếu quân đen chơi một nước đi xấu nào đó không giúp phát triển quân cờ hoặc tranh giành trung tâm, thì bạn nên tận dụng cơ hội để chiếm trung tâm bằng quân tốt của mình và phát triển quân cờ của mình thành các ô vuông tốt. Đây là một ví dụ:
huong-dan-cach-khai-cuoc-co-vua-hay-nhat-cho-ben-trang-3
Hướng dẫn cách khai cuộc cờ vua hay nhất cho bên trắng -2

1. e4 h6 
Đây không phải là một nước đi - nếu đối thủ của bạn chơi như thế này, bạn có thể tận dụng lợi thế. 
2. d4 
Nói chung, nếu đối thủ không làm gì để ngăn cản bạn, bạn nên chơi cả hai quân tốt ở giữa trong hai ô. Đội hình trung tâm lớn này kiểm soát rất nhiều ô vuông và khiến quân đen khó di chuyển xung quanh. 
2... a6 3. Nf3 d6 4. Bc4 
Phát triển đơn giản hay là cách chơi tốt nhất khi quân đen chơi những trò vui nhộn như thế này. Tiếp theo, quân trắng sẽ nhập thành và mang quân về phía hậu. Hậu sẽ đi đến e2 và quân xe sẽ đến trung tâm. Bạn có nhớ câu chuyện tưởng tượng ở phần một không? Nếu màu đen không ngăn cản bạn, hãy tiếp tục! 
Tất nhiên, không phải câu trả lời nào của người da đen cũng bị động như thế này. Dưới đây là bốn cách phòng thủ chính của quân đen mà thỉnh thoảng bạn có thể thấy.

1... c5, Phòng thủ Sicilia

Phòng thủ Sicilia là một trong những lối mở phổ biến nhất ở cấp độ cao hơn, nhưng có thể khó xử lý phe đen. Nước đi của Đen không phát triển quân cờ và chỉ điều khiển một ô trung tâm (d4), vì vậy bạn có thể thắc mắc nước đi này có gì tuyệt vời. Tốt hơn hết bạn nên để trò này cho các bậc thầy, nhưng nếu có ai đó chơi trò này chống lại bạn thì đây là một số động tác giúp bạn tiếp tục:

huong-dan-cach-khai-cuoc-co-vua-hay-nhat-cho-ben-trang-4
Hướng dẫn cách khai cuộc cờ vua hay nhất cho bên trắng -3


1. e4 c5 2. Nf3 Nc6 
Đen có nhiều nước đi khác ở đây, nhưng quân trắng có thể tiếp tục theo cách tương tự để chống lại hầu hết chúng. 
3. d4 cxd4 4. Nxd4 Nf6 5. Nc3 
Đây là điểm khởi đầu cho hầu hết các trò chơi trong Phòng thủ Sicilia. Trắng có thể phát triển phần còn lại của quân và lâu đài của mình và có được một ván cờ hay. Chỉ cần lưu ý một điều - hãy cẩn thận để không đặt quân tượng của bạn ở d3, nếu không quân đen có thể bắt hiệp sĩ của bạn, ví dụ: 5. Bd3 Nxd4

1... e6, Quốc phòng Pháp

Phòng thủ kiểu Pháp được biết đến là một cách chơi rất chắc chắn, nhưng trung tâm bàn cờ có thể bị chặn bởi những con tốt, có nghĩa là trò chơi có thể có xu hướng hướng tới những cuộc đấu tranh điều động kéo dài mà những người mới bắt đầu có thể khó lập kế hoạch. Mặc dù nó không thường được chơi ở cấp độ cao hơn vì tính đơn giản của nó, nhưng cách dễ nhất để người mới bắt đầu xử lý phần mở đầu này là sử dụng biến thể trao đổi dưới đây:
huong-dan-cach-khai-cuoc-co-vua-hay-nhat-cho-ben-trang-5
Hướng dẫn cách khai cuộc cờ vua hay nhất cho bên trắng -4


1. e4 e6 2. d4 
Có thể trông giống như màu đen đã để màu trắng chiếm trung tâm, nhưng thực sự màu đen đang chuẩn bị phản công: 
2... d5 3. exd5 exd5 4. Nf3 
Vị trí này đủ dễ chơi - bạn có thể đưa tượng của bạn đến d3 và nhập thành tiếp theo.

1... c6, Phòng thủ Caro-Kann

Được đặt theo tên của hai bậc thầy ít người biết đến ở thế kỷ 19, Horatio Caro và Marcus Kann, lối khai cuộc này hơi giống với cách phòng thủ của Pháp ở chỗ nó cho phép quân trắng chiếm trung tâm chỉ để tấn công trở lại ngay lập tức bằng một đòn đẩy quân hậu. Bạn cũng có thể chơi với nó theo cách tương tự:
huong-dan-cach-khai-cuoc-co-vua-hay-nhat-cho-ben-trang-6
Hướng dẫn cách khai cuộc cờ vua hay nhất cho bên trắng -5

1. e4 c6 2. d4 d5 3. exd5 cxd5 4. Nf3 
Một lần nữa, nhanh chóng phát triển các quân cờ vua và nhập thành là cách tốt nhất để có được một trò chơi thoải mái.

1... d5, Phòng thủ Scandinavia

Đôi khi còn được gọi là Bộ đếm trung tâm, khai cuộc này là cách trực tiếp nhất để quân đen thách thức lực đẩy tốt trung tâm của quân trắng. Tuy nhiên, nó phải đủ đơn giản để quân trắng phát triển quân cờ và có được vị trí có thể chơi được:

huong-dan-cach-khai-cuoc-co-vua-hay-nhat-cho-ben-trang-7
Hướng dẫn cách khai cuộc cờ vua hay nhất cho bên trắng -6


1. e4 d5 2. exd5 Qxd5 3. Nc3 
Hậu của Đen đã xuất hiện sớm, vì vậy quân trắng có thể có thời gian để phát triển bằng cách tấn công nó bằng quân mã - điều này cho phép quân trắng phát triển quân mã 'miễn phí', vì quân đen phải tốn một nước đi cứu nữ hoàng. 
3... Qa5 
Ở cấp độ mới bắt đầu và mới bắt đầu, bạn cũng có thể thấy 3... Qe5+ nhưng điều đó không đáng sợ lắm. Trắng chỉ có thể chơi 4. Be2 và đen sẽ sớm phải di chuyển quân hậu một lần nữa khi quân trắng đưa hiệp sĩ cánh vua ra f3. 
4. d4 
Vì quân đen không ngăn cản được nên quân trắng di chuyển quân tốt trung tâm kia hai ô. Tiếp theo quân trắng sẽ loại mã, tượng và nhập thành bên vua.

Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có được cách khai cuộc tốt nhất cho mình trong mỗi trận thi đấu cờ vua.

Nếu bạn yêu thích trò chơi này, đừng quên chọn mua cho mình bộ cờ vua chất lượng cao tại ĐÂY.

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Điểm mạnh và điểm yêu của quân Hậu (Queen) trong cờ vua

Điểm mạnh và điểm yêu của quân Hậu (Queen) trong cờ vua

Bài viết tiếp theo

Cờ vua được ra đời ở quốc gia nào lược sử cờ vua chi tiết

Cờ vua được ra đời ở quốc gia nào lược sử cờ vua chi tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo