Hướng dẫn chơi cờ vua - 5 mẹo để chiến thắng cờ vua trong tàn cuộc

Tác giả Catthinhung 30/11/2023 13 phút đọc

Hướng dẫn chơi cờ vua - 5 mẹo để chiến thắng cờ vua trong tàn cuộc

Thông thường một trận đấu cờ vua sẽ trải qua 3 giai đoạn: Khai cuộc; Trung cuộc và Tàn cuộc

Đa số người chơi thường tập trung tìm hiểu về khai cuộc và các chiến thuật trong cờ vua mà ít khi tìm hiểu về tàn cuộc mặc dù đây là cách tốt nhất để nâng hạng chơi cờ vua của bạn. Trong bài viết ngày hôm nay, Covua.net.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc 5 mẹo để chiến thắng cờ vua trong tàn cuộc.

1. Đưa Vua của bạn vào thế chủ động

Giá trị tấn công của một vị vua cao đến mức đáng ngạc nhiên. Thật không may, vua hầu như không thể được sử dụng như một quân tấn công vì nó là mục tiêu dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, khi đối phương không có đủ quân để chủ động tấn công quân Vua thì có thể sử dụng quân Vua làm quân tấn công.

Trận đấu càng đến tàn cuộc, khi các quân cờ khác dần dần bị loại, quân Vua sẽ ngày càng trở lên mạnh mẽ. Hãy cố gắng di chuyển quân vua một cách chủ động đến giữa bàn cờ, nó có thể sẽ là quân hỗ trợ cho tốt hoặc bảo vệ các quân khác.

“Vua - với khả năng di chuyển về mọi hướng, về cơ bản chính là QueenLite trong tàn cuộc cờ vua”

Nếu bạn có một quân vua tập trung và đối thủ của bạn vẫn có một quân vua ở hàng sau, thì trong nhiều trường hợp, bạn sẽ ở thế tốt hơn nhiều.

huong-dan-choi-co-vua-5-meo-de-chien-thang-co-vua-trong-tan-cuoc
huong-dan-choi-co-vua-5-meo-de-chien-thang-co-vua-trong-tan-cuoc

Một nước đi cho phép vua của bạn ra quân với nhịp độ, thoáng như F4, nói chung là tốt nhất vì bạn đang cho phép vua của mình tiến về trung tâm nhanh hơn nhiều so với đối thủ nếu anh ta có một con tốt cản đường.

2. Tạo thăng cấp tốt nếu có thể

Việc tạo ra một kịch bản tốt là điều cần thiết để giành chiến thắng trong nhiều cuộc tấn công. Bởi vì mục tiêu lớn nhất của trò chơi cuối cùng là thăng cấp con tốt của bạn thành quân hậu hoặc một quân cờ mong muốn khác, nên quân tốt chính là quân mạnh nhất trong tàn cuộc cờ vua.

huong-dan-choi-co-vua-5-meo-de-chien-thang-co-vua-trong-tan-cuoc-2
Cách chiến thắng cờ vua trong tàn cuộc

Trong ví dụ này, có một quân cho đối thủ và hai quân tốt cho bạn. Bởi vì bạn có một vị trí vua tập trung còn đối thủ của bạn thì không, bạn chắc chắn ở vị trí tốt hơn. Bạn có thể nhận thấy rằng đối thủ của bạn có năm điểm khi bạn chỉ có hai điểm. Dựa trên vị trí này, điều này không thành vấn đề. Bởi vì quân xe đó cuối cùng sẽ tự động giao dịch với một trong hai con tốt đó, vua của bạn sẽ là anh hùng và giúp quân tốt kia trở thành quân hậu được thăng cấp. Khi điều này xảy ra, trò chơi sẽ thắng.

Đây là lý do tại sao việc làm tập trung vào việc tạo ra một con tốt đã qua có tác dụng mạnh mẽ như vậy. Bạn có thể tạo ra một điều tốt đã vượt qua ở giai đoạn giữa giai đoạn và đôi khi ở giai đoạn mở đầu. Tuy nhiên, việc tạo ra một lợi ích tốt đã vượt qua cho đến khi kết thúc cuối cùng không quan trọng hoặc mạnh mẽ vì lúc đó đối thủ của bạn có thể đã quá trình.
Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn có hai con tốt chống lại vua, trong nhiều trường hợp, vua của đối thủ không thể bắt được cả hai con tốt.

huong-dan-choi-co-vua-5-meo-de-chien-thang-co-vua-trong-tan-cuoc-3
Hướng dẫn chơi cờ vua - 5 mẹo để chiến thắng cờ vua trong tàn cuộc

Do các cách bảo vệ tốt cho nhau nên chúng chỉ có thể hạ xuống một con và sau đó còn lại sẽ chạy đua về phía sau để được thăng cấp.

3. Đổi quân có lợi

Lời khuyên này áp dụng ở bất kỳ thời điểm nào trong ván đấu, nhưng quan trọng nhất là ở tàn cuộc. Bởi vì có ít quân hơn trên bàn cờ, đối thủ của bạn sẽ có ít cơ hội chiếu tướng bạn hơn với ít quân hơn. Trên thực tế, càng giao dịch nhiều khi bạn đang bị dẫn trước, thì bạn càng có ít cơ hội chiếu tướng đối thủ hoặc giành được lợi thế lớn.

Khi bạn có lợi thế rõ ràng, hãy bắt đầu giao dịch. Tất nhiên, giao dịch các quân cờ có nghĩa là các quân cờ có giá trị bằng nhau vì điều này sẽ giúp bạn duy trì lợi thế của mình. Nếu bạn có thể giao dịch hiệu quả và đã dẫn trước, miễn là vị thế của bạn vẫn vững chắc, bạn sẽ có cơ hội chiến thắng cao hơn nhiều.

Tất nhiên đôi khi đối thủ của bạn có thủ đoạn và họ có thể lấy lại quân cờ đã mất. Như đã đề cập ở trên, đối thủ của bạn càng có ít quân thì họ càng có ít cơ hội để đạt được mục tiêu chiếm vị trí tối cao này.

Chỉ cần có lợi thế 1 điểm của một con tốt mà bạn đạt được trong trận mở màn là đủ để thắng một ván đấu. Mục tiêu chính của tôi khi khai cuộc luôn là cố gắng lấy được một con tốt. Tôi không lo lắng về việc bắt được một hiệp sĩ hoặc tượng thông qua các bẫy mở (trừ khi tôi có thể đạt được điều này) bởi vì các đối thủ mà tôi đang chơi rất giỏi trong việc không để điều này xảy ra.

Thay vì sử dụng những cái bẫy cơ bản mà tôi biết đối thủ của mình đã sẵn sàng, tôi sẽ thiết lập những vị trí thuận lợi để cuối cùng tôi sẽ có được một con tốt. Bằng cách tập trung sức mạnh của mình vào lúc khai cuộc để có được con tốt này, kết hợp với kiến ​​thức về tàn cuộc của mình, tôi đã trở thành một thế lực đáng tin cậy. Tôi biết rằng miễn là tôi có thể đi đến phần cuối của trò chơi, tôi sẽ thắng. Đây là lý do tại sao việc nghiên cứu tàn cuộc, biết chiếu tướng và giành được vị trí thuận lợi lại quan trọng đến vậy.

4. Cô lập vua của đối thủ bằng xe và hậu

Nếu bạn mới bắt đầu, việc nghĩ về tất cả các tàn cuộc cần học sẽ hơi choáng váng, vì vậy nên học cách chiếu hết bằng hậu và xe nếu không có gì khác. Kỹ thuật cho cả hai phương pháp này là sử dụng hậu hoặc xe, cùng với vua, để đẩy vua của đối phương vào rìa bàn cờ.

Kịch bản tốt nhất cho điều này là khi một xe kiểm soát toàn bộ một cột mở và vua bị kẹt ở một bên bàn cờ. Bạn có thể thấy đối thủ của bạn di chuyển vua lên xuống cột một cách vô ích, chỉ để xe trượt đến tận cùng phía bên kia của cột, và vua phải bắt đầu cuộc hành trình băng qua bàn cờ về phía xe đó. Trong khi vua đang lãng phí nước đi, vua của bạn có thể bắt đầu bắt các quân tốt và giúp thăng cấp các quân tốt của mình. Vua của đối thủ buộc phải ngồi xem.

huong-dan-choi-co-vua-5-meo-de-chien-thang-co-vua-trong-tan-cuoc-4
Hướng dẫn chơi cờ vua - 5 mẹo để chiến thắng cờ vua trong tàn cuộc

Một cách khác để chặn Vua là sử dụng tượng. Tượng chỉ có thể di chuyển theo đường chéo, nhưng điều này vẫn có thể hữu ích trong một số tình huống. Ví dụ, nếu Vua của đối phương bị chặn bởi một con tốt, bạn có thể sử dụng một con tượng để chặn Vua di chuyển sang bên cạnh.

huong-dan-choi-co-vua-5-meo-de-chien-thang-co-vua-trong-tan-cuoc-5
Hướng dẫn chơi cờ vua - 5 mẹo để chiến thắng cờ vua trong tàn cuộc

Bạn cũng có thể chặn Vua bằng cách sử dụng nhiều quân cờ cùng nhau. Ví dụ, bạn có thể sử dụng xe và hậu để chặn Vua di chuyển đến hai hướng khác nhau. Điều này sẽ khiến Vua của đối phương rất khó di chuyển và bạn có thể dễ dàng chiếu hết chúng.

Chặn Vua là một kỹ năng quan trọng mà mọi kỳ thủ cờ vua nên biết. Nếu bạn có thể học cách chặn Vua một cách hiệu quả, bạn sẽ có thể giành được nhiều ván cờ hơn.

5. Tính toán trong từng nước đi

Đầu tiên hãy tính toán các nước đi bắt quân và chơi các nước đi có mục đích và kết quả. Khi bạn thực hiện các nước đi, hãy tin rằng các nước đi của đối thủ là những nước đi tốt nhất của họ.

Khi đối thủ của bạn, hãy cố gắng chờ xem anh ta sẽ thực hiện nước đi nào và liệu nó có nằm trong dự đoán của bạn hay không.

Đừng quên luyện tập thật nhiều để có thêm kỹ năng và kinh nghiệm trong trò chơi cờ vua nhé. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo BST Cờ vua mới của chúng tôi tại ĐÂY.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Mua quà tặng cờ vua ở đâu - Gợi ý những bộ cờ vua mới nhất 2023

Mua quà tặng cờ vua ở đâu - Gợi ý những bộ cờ vua mới nhất 2023

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo