Hướng dẫn cách chơi cờ vua - 7 nguyên tắc trung cuộc quan trọng nhất

Tác giả Catthinhung 27/10/2023 12 phút đọc

Hướng dẫn cách chơi cờ vua - 7 nguyên tắc trung cuộc quan trọng nhất

Cờ vua là một trong những trò chơi thú vị được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới. Thông thường, một trận cờ vua sẽ diễn ra qua 3 giai đoạn:

  • Khai cuộc;
  • Trung cuộc;
  • Và Tàn cuộc.

Hầu hết người chơi cờ đều có ý tưởng chung về cách chơi khai cuộc.Tuy nhiên, họ gặp khó khăn trong việc hiểu các chiến lược trung cuộc vì nó không đơn giản lắm và không có “ý tưởng mở đầu” đơn giản là phát triển quân cờ, đưa vua đến nơi an toàn, v.v.

Trong bài viết này, Covua.net.vn sẽ chỉ ra cho bạn 7 nguyên tắc trung cuộc cờ vua quan trọng nhất, giúp bạn có thể chiến thắng trong các trận thi đấu cờ vua.

1. Tập trung quân cờ của bạn

Một sự thật phổ biến là trong trận cờ, các quân cờ ở trung tâm kiểm soát nhiều ô hơn so với nơi khác. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn xử lý các quân mã. Quân mã có thể kiểm soát tới 8 ô khi ở trung tâm, trong khi chỉ kiểm soát được 2 ô nếu bị góc vào.

Có lẽ bạn biết rằng tượng có thể rất hiệu quả khi ở cạnh bàn cờ. Tuy nhiên, ở trung tâm, chúng linh hoạt hơn và kiểm soát cả hai bên của bàn cờ. Tương tự, nữ hoàng cũng vậy. Nếu an toàn, tượng và nữ hoàng cũng nên được đặt ở trung tâm.

Ví dụ như hình ảnh dưới đây quân trắng đã tập trung 4 quân cờ của họ tại trung tâm.

huong-dan-cach-choi-co-vua-7-nguyen-tac-trung-cuoc-quan-trong-nhat
Nguyên tắc trung cuộc cờ vua 

2. Trao đổi những con tốt bên sườn của bạn lấy những con tốt trung tâm

Những tốt ở trung tâm thường được xem là có giá trị hơn so với những tốt ở bên cạnh. Điều này bởi vì những tốt ở trung tâm cho phép kiểm soát các ô trung tâm quan trọng (d4-d5-e4-e5), có thể được sử dụng để hỗ trợ quân cờ và phát triển một cuộc tấn công mạnh không chỉ ở trung tâm mà còn ở phía vua hoặc phía hậu cung. Đồng thời, những tốt ở trung tâm cung cấp không gian và tăng sự linh hoạt của quân cờ.

Do đó, khuyên bạn nên không đổi tốt ở trung tâm của bạn lấy tốt bên cạnh của đối thủ. Trên thực tế, bạn nên thực hiện ngược lại và trao đổi tốt bên cạnh của bạn lấy tốt ở trung tâm của đối thủ.

Ví dụ: Bên Trắng nên chơi fxe3 để tạo ra một trung tâm tốt mạnh với các tốt e, d và c.

huong-dan-cach-choi-co-vua-7-nguyen-tac-trung-cuoc-quan-trong-nhat-2
Nguyên tắc trung cuộc cờ vua 

3. Tránh nhược điểm của tốt

Nhược điểm của một tốt là điều có thể mang lại lợi thế ngay lập tức cho đối thủ của bạn và cho phép anh ta có một trận đấu dễ dàng bằng cách khai thác chúng. Điều này có thể biến một cuộc đấu endgame, ban đầu tương đương, thành một thất bại. Để tránh rắc rối trong cuộc đấu endgame, bạn cần chăm sóc cấu trúc tốt ngay từ đầu và giữa trò chơi.
Hãy tránh tốt bị đôi, tốt lùn và tốt cô lập.

Trong vị trí dưới đây, cả bên trắng và bên đen đều có nhược điểm nghiêm trọng của tốt. Trắng có tốt bị đôi và tốt lùn, trong khi đen có tốt cô lập.

huong-dan-cach-choi-co-vua-7-nguyen-tac-trung-cuoc-quan-trong-nhat-3
Nguyên tắc trung cuộc cờ vua 

4. Tránh tạo ra các ô yếu trong vị trí của bạn

Một ô yếu là một ô không thể được bảo vệ bằng một quân tốt. Các ô yếu trong vị trí của bạn là những ứng viên hoàn hảo để trở thành các điểm đứng vững cho quân cờ của đối thủ. Càng gần ô yếu đến vị trí của vua hoặc tới trung tâm, thường làm gây ra nhiều rắc rối hơn. Hãy luôn cẩn thận với việc đẩy tốt, vì đó chính là điều tạo ra các ô yếu. Tốt không thể đi lùi.
Trong sơ đồ dưới đây, bên trắng có một ô f3 yếu ngay bên cạnh vị trí của vua. Nó có thể sớm được sử dụng bởi quân mã và nữ hoàng đen để tạo ra các đe dọa chiếu hậu

huong-dan-cach-choi-co-vua-7-nguyen-tac-trung-cuoc-quan-trong-nhat-4
Nguyên tắc trung cuộc cờ vua 

5. Luôn chặn tốt cô lập của đối thủ bằng một quân mã

Một tốt cô lập là một vũ khí mạnh mẽ và có thể được sử dụng bởi đối thủ của bạn để khởi đầu một cuộc tấn công mạnh mẽ, bởi nó hỗ trợ quân cờ và cung cấp không gian bổ sung. Một nguy hiểm khác của tốt cô lập là nó có thể được đẩy về phía trước vào thời điểm thích hợp, gây ra nhiều vấn đề. Đó là lý do tại sao luôn luôn quan trọng để chặn tốt cô lập của đối thủ để tránh sự phức tạp. Quân mã chính là quân cờ tốt nhất cho mục đích này.

huong-dan-cach-choi-co-vua-7-nguyen-tac-trung-cuoc-quan-trong-nhat-5
Nguyên tắc trung cuộc cờ vua 

6. Chiếm dụng các cột mở bằng xe

Không có bí mật gì rằng xe hoạt động tốt nhất trên các cột mở.
Nếu có một cột mở sẵn có, bước đi tự nhiên của bạn nên là chiếm cột đó bằng xe của bạn. Bước tiếp theo nên là kép xe của bạn trên cột mở đó. Nếu không có cột mở nào sẵn có, bạn có thể chiếm một cột bán mở mà bạn có thể ép mở sau này.

Trong vị trí dưới đây, bên trắng có lợi thế vị trí nghiêm trọng vì anh ta đang kiểm soát cột mở - yếu tố chính của vị trí.

huong-dan-cach-choi-co-vua-7-nguyen-tac-trung-cuoc-quan-trong-nhat-6
Nguyên tắc trung cuộc cờ vua 

7. Giữ cặp tượng

Cặp tượng rất mạnh trong hầu hết các vị trí. Chỉ khi vị trí hoàn toàn bị khóa, hai quân mã có thể mạnh hơn một cặp tượng. Hãy tránh từ bỏ một trong hai tượng của bạn ở giai đoạn mở cửa hoặc đầu giữa trò chơi chỉ để tạo ra tốt bị đôi trong cấu trúc tốt của đối thủ. Trong hầu hết các trường hợp, tiềm năng tấn công của cặp tượng vượt trội so với khuyết điểm của cấu trúc tốt.
Trong vị trí dưới đây, bên trắng có lợi thế vị trí quan trọng do sở hữu cặp tượng.

huong-dan-cach-choi-co-vua-7-nguyen-tac-trung-cuoc-quan-trong-nhat-7
Nguyên tắc trung cuộc cờ vua 

Trên đây là 7 nguyên tắc trung cuộc quan trọng nhất trong cờ vua, với những thông tin này, Covua.net.vn hy vọng bạn sẽ có thêm những nước chơi cờ vua hay và thú vị để tận hưởng niềm vui của trò chơi này mang lại.

Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ!

Đừng quên mua những bộ cờ vua đẹp tại ĐÂY.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Mua cờ vua ở đâu Hà Nội - Bộ cờ vua gỗ óc chó sang trọng đẳng cấp

Mua cờ vua ở đâu Hà Nội - Bộ cờ vua gỗ óc chó sang trọng đẳng cấp

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo