9 bộ cờ vua cổ nhất thế giới

Tác giả Catthinhung 09/11/2023 15 phút đọc

9 bộ cờ vua cổ nhất thế giới

Cờ vua, “trò chơi của các vị vua”, đã thu hút người chơi trong nhiều thế kỷ. Nguồn gốc chính xác của nó vẫn chưa được biết nhưng nó được cho là bắt đầu từ một trò chơi Ấn Độ thế kỷ thứ 6 được gọi là chaturanga. Theo thời gian nó di cư đến Ba Tư, nơi nó được gọi là shatranj. Từ đó, nó lan rộng khắp thế giới Hồi giáo đến châu Âu thời trung cổ. Theo thời gian, các quân cờ và luật chơi đã phát triển cho đến khi nó trở thành trò chơi mà chúng ta biết hiện nay. Ngày nay, cờ vua đã phổ biến trên khắp thế giới.

Các quân cờ/chaturanga đơn lẻ đã được tìm thấy có niên đại từ thế kỷ thứ 5; tuy nhiên, những bộ hoàn chỉnh hoặc thậm chí một phần từ trước thế kỷ 17 là rất hiếm. 

Sau đây là một số bộ cờ vua lâu đời nhất còn tồn tại mà Covua.net.vn sưu tầm thông tin được:

1. Bộ cờ vua Nga

 • Năm sản xuất: thế kỷ 18
 • Xuất xứ: Nga
 • Chất liệu: Gỗ
russian-chess-set
Những bộ cờ vua lâu đời nhất thế giời - Bộ cờ vua Nga

Nguồn ảnh: Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan

Cờ vua cực kỳ phổ biến trong giới thượng lưu Nga và dường như đã được du nhập từ Ấn Độ, có lẽ từ thế kỷ thứ 9.

Bộ hoàn chỉnh này được cho là có nguồn gốc từ Kholmogory , một thị trấn ở Nga nổi tiếng với những thợ chạm khắc, vào cuối những năm 1700. Nó khác biệt đáng kể so với các bộ hiện đại ở một số khía cạnh chính. Hai bên đại diện cho người Hồi giáo và người Nga theo đạo Thiên chúa và khác biệt về phong cách chứ không phải về màu sắc. Thay vì một quân Hậu, có một vizier. Tàu đại diện cho xe, và quân tượng được tượng trưng bởi voi.

2. Bộ cờ vua Ấn Độ

 • Năm sản xuất: Cuối thế kỷ 18
 • Xuất xứ: Ấn Độ
 • Chất liệu: được cho là ngà voi
indian-chess-set
Những bộ cờ vua lâu đời nhất thế giời - Bộ cờ vua Ấn Độ

 - Nguồn ảnh: Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan

Bộ ngà voi tinh xảo này rất có thể là để trang trí chứ không nhằm mục đích giải trí. Các phe đối lập một mặt được đại diện bởi người Ấn Độ và mặt khác là người Anh , phản ánh thực tế chính trị thời đó. Các vị vua ở cả hai bên được đại diện bởi các rajah cưỡi voi. Điều thú vị là con voi/tượng đã được thay thế bằng một con sư tử ở phía Anh và một con tê giác ở phía Ấn Độ. Các quân mã được đại diện bởi một kỵ sĩ người Anh và một người chăn lạc đà Ấn Độ. Những con tốt lần lượt được đại diện bởi lính Anh và Ấn Độ. 

3. Cờ vua Lewis (Uig)

 • Năm sản xuất: Thế kỷ 12
 • Xuất xứ: Na Uy
 • Chất liệu: được cho ngà hà mã và răng cá voi
lewis-chessmen
Những bộ cờ vua lâu đời nhất thế giời - Cờ vua Lewis

 - Nguồn ảnh: Bảo tàng Anh

Bộ cờ chi tiết tuyệt đẹp này được tìm thấy vào năm 1891 ở Outer Hebrides của Scotland. Tuy nhiên, nó được cho là có nguồn gốc từ Trondheim , thủ đô thời trung cổ của Na Uy. Na Uy cai trị Hebrides vào thời điểm những tác phẩm này được tạo ra và những tác phẩm có kiểu dáng tương tự từ cùng thời đại đã được tìm thấy ở Trondheim.

Tổng cộng có 79 quân cờ, với nhiều quân vua, quân hậu và các quân cờ khác, cho thấy rằng chúng là một phần của nhiều bộ. Điều này cùng với việc chúng không bị hao mòn đã khiến một số nhà sử học suy đoán rằng chúng là một phần trong kho của một thương gia, bằng cách nào đó đã bị thất lạc trên đường từ Na Uy đến Ireland.

4. Bộ cờ Charlemagne

 • Năm sản xuất: Khoảng năm 1100
 • Xuất xứ: Ý
 • Chất liệu: ngà voi
charlemagne-elephant
Những bộ cờ vua lâu đời nhất thế giời - Bộ cờ Charlemagne 

- Nguồn ảnh: Bibliothèque nationale de France

Bản thân Hoàng đế Charlemagne đã chết ít nhất ba thế kỷ trước khi bộ cờ này được tạo ra và có lẽ thậm chí chưa bao giờ chơi cờ. Tuy nhiên, tên của ông đã được đặt cho những tác phẩm bằng ngà voi tinh xảo này, được cho là được làm vào khoảng 1/4 cuối thế kỷ 11 ở Salerno, Ý.

Người ta suy đoán rằng những mảnh này là một món quà cho một vị vua Pháp, Philip II hoặc Philip III. Từ thế kỷ 13 đến cuối thế kỷ 18, bộ tranh này được đặt tại Tu viện Saint Denis gần Naples và được đưa đến Paris vào năm 1794.

Đáng buồn thay, một số mảnh đã bị thất lạc trong Cách mạng Pháp. Ngày nay, bộ này bao gồm hai vị vua, hai hoàng hậu, bốn con voi, bốn mã, ba cỗ xe và một bộ binh.

5.  Bộ cờ Ba Tư

 • Năm sản xuất: cuối thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 12
 • Xuất xứ: Iran 
 • Chất liệu: Fritware; đúc và tráng men - Đồ gốm
persian
Những bộ cờ vua lâu đời nhất thế giới - Bộ cờ vua Ba Tư 

- nguồn ảnh: Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan

Đây là một trong những bộ cờ hoàn chỉnh được biết đến sớm nhất trên thế giới, nhưng hình dạng trừu tượng của nó trông rất hiện đại. Người ta cho rằng bản chất trừu tượng là kết quả của sự cấm đoán của Hồi giáo đối với việc thể hiện hình dáng con người trong nghệ thuật.

Shah (vua) và Firzan (tể tướng hoặc hậu) được thể hiện bằng những ngai vàng cách điệu. Fils (tượng) là một con voi, giống như trong nhiều bộ tiền châu Âu, và faras (mã) được đại diện bởi một con ngựa. Phong cách này gắn liền với các bộ cờ vua ở cả Trung Đông và Châu Âu trong nhiều thế kỷ.

6. Ager Chessmen

 • Năm sản xuất: khoảng năm 1021
 • Xuất xứ: Không rõ, được cho là Ai Cập
 • Chất liệu: Đá pha lê
ager
Những bộ cờ vua lâu đời nhất thế giới

nguồn ảnh: Bảo tàng Giáo phận và Comarcal của Lleida

Người ta cho rằng cờ vua có thể đã được du nhập từ Bahgdad đến Tây Ban Nha theo đạo Hồi vào những năm 800 và từ đó lan rộng đến phần còn lại của châu Âu. Mặc dù bộ này được tìm thấy ở Ager, Tây Ban Nha, nhưng tinh thể đá làm nên nó cho thấy nó có nguồn gốc bên ngoài Tây Ban Nha, có thể là ở Ai Cập.

Còn được gọi là quân cờ Urgell hoặc Urgell, theo tên một ngôi làng gần đó ở Catalonia, bộ cờ này không may đã bị chia tách và một số quân cờ đã biến mất hoàn toàn. Một số vẫn ở Ager, số khác ở Lerida, Tây Ban Nha. Vào cuối thế kỷ 19, một số ít được đưa đến Paris, nơi chúng được bán đấu giá và được Tiểu vương Kuwait mua lại. Họ vẫn ở Kuwait cho đến ngày nay.

7. Mozara

 • Năm sản xuất: thế kỷ 10
 • Xuất xứ: Được tìm thấy ở Leon, Tây Ban Nha
 • Chất liệu: Nhung hươu
mozarab
Những bộ cờ vua lâu đời nhất thế giới - 7 

nguồn ảnh: Carolus Chess

Quân cờ Mozarab hay còn gọi là quân của Thánh Genadio có thể có niên đại từ đầu thế kỷ thứ 10. Thuật ngữ "Mozarab" dùng để chỉ những người theo đạo Cơ đốc Tây Ban Nha sống dưới sự cai trị của người Hồi giáo vào thế kỷ 8-11.

Genadio de Astorga (900-936), Giám mục của Astorga, là vị thánh Kitô giáo đầu tiên được cho là đã chơi cờ. Dân gian kể rằng những mảnh này thuộc về ông. Chúng vẫn được Tu viện San Miguel de la Escalada, ở Leon, Tây Ban Nha chăm sóc.

8. Bộ cờ Venafro

 • Năm sản xuất: 885-1017 sau công nguyên
 • Xuất xứ: EU
 • Chất liệu: Nhung hươu
venafro-7333
Những bộ cờ vua lâu đời nhất thế giới - 8

 Nguồn ảnh: Museo Archeologico di Venafro

Được phát hiện vào năm 1932 và có niên đại từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 11, 19 quân cờ này được cho là những quân cờ lâu đời nhất ở châu Âu . Điều thú vị là chúng được phát hiện trong một ngôi mộ La Mã cổ xưa hơn nhiều.  

Venafro bị lực lượng Hồi giáo chiếm đóng vào thế kỷ 9 và 10 nên một bộ cờ kiểu Ả Rập ở Ý có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, làm thế nào họ đến được trong một ngôi mộ La Mã cổ đại vẫn còn là một bí ẩn. 

9. Cờ vua Afrasiab

 • Năm sản xuất: 700-760 sau công nguyên
 • Xuất xứ: Uzbekistan
 • Chất liệu: Ngà voi
afrasiab-1024x786
Những bộ cờ vua lâu đời nhất thế giới - 8

Nguồn ảnh: History.chess.free.fr

Bộ cờ Afrasiab là bộ cờ vua lâu đời nhất được biết đến. Trong số rất nhiều kho báu được tìm thấy tại địa điểm khai quật Afrasaib ở Uzbekistan ngày nay có bảy quân cờ từ phiên bản sớm nhất của cờ vua, chataranga. Nhà khảo cổ học đã tìm thấy chúng, Jurij F. Burjakov, xác định niên đại của chúng là vào đầu thế kỷ thứ 8.

Các quân cờ bao gồm một vị vua, xe ngựa (xe), vizier (hậu), ngựa (mã), voi (tượng) và 2 người lính (quân tốt). 

Trên đây là những bộ cờ vua cổ nhất trên thế giới mà Covua.net.vn đã sưu tầm được, hy vọng sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin thú vị về bộ môn yêu thích này!

Đừng quên, Covua.net.vn là địa chỉ bán những bộ cờ đẹp:

Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời!

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Hướng dẫn cách chơi cờ vua - 7 nguyên tắc trung cuộc quan trọng nhất

Hướng dẫn cách chơi cờ vua - 7 nguyên tắc trung cuộc quan trọng nhất

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo