Review Trò chơi CashFlow 101 và những câu hỏi thường gặp

Tác giả Catthinhung 07/06/2024 14 phút đọc

Review Trò chơi CashFlow 101 và những câu hỏi thường gặp

CashFlow là một trò chơi tài chính khá mới mẻ ở nước ta, tuy nhiên ngày càng nhiều người trẻ biết đến và chơi trò chơi này với mong muốn từ đó học  được cách tự do tài chính. Có thể chúng ta đã quen thuộc với Trò chơi Cờ Tỷ Phú và cố  gắng xây dựng cho mình một đế chế bất động sản, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một trò chơi dạy cho mình cách trở lên giàu có trong đời thực thì CashFlow là trò chơi boardgame mà bạn nên cân nhắc. Tại sao lại như vậy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

tai-sao-mua-cashflow-boardgame-de-phat-trien-ky-nang-tai-chinh-ca-nhan-2
Review Trò chơi CashFlow 101 và những câu hỏi thường gặp

Trò chơi CashFlow là gì?

Boargame CashFlow có thể nói chính là người bạn đồng hành cùng cuốn sách Cha giàu, Cha nghèo của Robert Kiyosaki. Nó là một cách tuyệt vời để dạy nhiều bài học và trò chơi này có tác dụng tốt đối với trẻ em cũng như người lớn. Đó là cách hoàn hảo để dạy bản thân và con bạn giá trị của đồng tiền bằng cách dạy 3 kỹ năng quan trọng nhất: cách kiếm tiền , cách quản lý tiềncách đầu tư tiền . Quan trọng nhất, nó sẽ giúp bạn có tư duy để trở nên giàu có ngay cả khi xuất thân nghèo khó .

Với luật chơi dễ hiểu, đơn giản, và đặc biệt đã được Việt hóa, chúng ta có thể chơi cùng con cái, bạn bè, vợ chồng, hay bố mẹ, anh chị… trò chơi có thể được yêu thích bởi mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên trẻ em từ 8 tuổi trở lên sẽ thích hợp hơn, bởi trò chơi có các phép tính nhẩm, và chúng đã có một phần nhận thức về nghề nghiệp, thu nhập, và chi phí của mỗi người khi trưởng thành.

huong-dan-cach-choi-board-game-cashflow-sieu-de-hieu-cho-nguoi-moi-1
Review Trò chơi CashFlow 101 và những câu hỏi thường gặp 2

Chơi CashFlow như thế nào?

Trò chơi board game được cấu trúc thành hai phần chính: The Rat Race và The Fast Track. Tất cả người chơi đều được phân công một nghề (Y tá, Kỹ sư, Cơ khí, v.v.) với mức thu nhập và bảng cân đối kế toán tương ứng. Tất cả người chơi bắt đầu cuộc đua chuột hàng ngày với một số tiền mặt trong ngân hàng, đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức khác nhau mà cuộc sống mang lại.

Khi tiếp tục trò chơi, bạn nhận được tiền lương và phải lo các chi phí cần thiết của mình (ô Payday), có thể phải chịu một số chi tiêu không cần thiết (thẻ Doodad), và sau đó tìm hiểu xem phải làm gì với số tiền còn lại của mình. Hãy cẩn thận, hạ cánh trên Downsized, đồng nghĩa với việc bạn mất việc, nhưng chi phí của bạn sẽ không biến mất!

Khi bạn đến Cơ hội, bạn có thể rút thẻ Giao dịch để có cơ hội mua vào cơ hội đầu tư . Ưu đãi có hai kích cỡ – Cơ hội nhỏ - Small Deal (chi phí 5.000 USD) hoặc Cơ hội lớn - Big Deal (bắt đầu từ 6.000 USD). Mỗi giao dịch đều đi kèm với dòng tiền của nó. Rất thú vị!

Các lá bài Thị trường là nơi bạn sẽ tìm thấy người mua cho khoản đầu tư của mình. Trong trò chơi, điều đó có nghĩa là bạn có thể bán khoản đầu tư của mình cho Ngân hàng. Ngoài ra, điều này cũng bao gồm các sự kiện thay đổi thị trường ảnh hưởng đến cổ phần của bạn và có thể dẫn đến thua lỗ.

Phần “nhàm chán” duy nhất của trò chơi là bạn phải duy trì báo cáo tài chính của mình. Không chỉ vậy, bạn còn phải kiểm tra người cùng chơi của mình để có được trải nghiệm thú vị khi thực hiện công việc kế toán và kiểm toán! Bỏ tất cả những trò đùa sang một bên, đây thực sự là một bài tập thú vị khi bạn đã hiểu rõ về nó và rất quan trọng để giúp bạn theo dõi tiến trình của mình trong suốt trò chơi.

Mục tiêu của trò chơi là thoát ra khỏi cuộc đua chuột (rat race) bằng cách đảm bảo đủ thu nhập thụ động để lo mọi chi phí cuộc sống của bạn . Khi bạn đã hoàn thành việc đó, bạn sẽ bắt đầu theo dõi nhanh chóng!

Đường đua nhanh thực sự chỉ là một phần thú vị của trò chơi (và trong cuộc sống), nơi người chơi có thể đầu tư và tích lũy tài sản của mình theo thời gian. Miễn là bạn giữ chi phí của mình dưới mức thu nhập thụ động, bạn sẽ tiếp tục đi nhanh và ngày càng giàu hơn! Mục tiêu cuối cùng là theo đuổi “pho mát” của bạn, ô Giấc mơ trên Đường đua nhanh mà bạn xác định ngay từ đầu. Điều này giống như việc theo đuổi ước mơ của chính bạn trong đời thực – có lẽ bạn muốn trở thành triệu phú và tận hưởng cuộc sống trong một biệt thự trên bãi biển hoặc sở hữu một chiếc ô tô đẹp

Trong trò chơi, cũng như trong đời thực, khi dòng tiền của bạn trở nên âm và bạn không có bất kỳ khoản tiền tiết kiệm nào để dựa vào, bạn thực sự đã phá sản. Bạn có thể bán tài sản của mình với giá thấp cho ngân hàng (thực hiện bán tháo) để giải phóng một số tiền. Nếu số tiền đó không tạo ra đủ tiền mặt, bạn sẽ phá sản hoàn toàn và thua trò chơi.

cashflow
Review Trò chơi CashFlow 101 và những câu hỏi thường gặp 3

Chơi CashFlow mất bao lâu

Tùy thuộc vào tổng số người chơi, chất lượng đưa ra quyết định (từ góc độ tài chính) và tốc độ của người chơi, trò chơi có thể mất từ ​​​​một đến hai giờ để kết thúc. Khía cạnh kế toán và ghi sổ kế toán tốn nhiều thời gian nhất, nhưng một khi bạn đã hiểu rõ về nó, mọi việc sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Trò chơi CashFlow có thực tế không

Chơi trò chơi và chiến thắng là điều thú vị, nhưng nơi bạn thực sự tối đa hóa việc học là chơi đi chơi lại trò chơi này nhiều lần. Hãy thử chọn những ngành nghề khác nhau, thử nghiệm những mức chi tiêu khác nhau, đầu tư vào những cơ hội khác nhau và giải quyết những thách thức.

Một trong những bài học lớn nhất đối với tôi ở đây là thu nhập cao hơn không nhất thiết dẫn đến sự giàu có hơn. Mức tiết kiệm của bạn và cách bạn đầu tư số tiền tiết kiệm đó là hai động lực lớn nhất để bạn thoát ra khỏi cuộc đua. Tất cả đều có vẻ khá rõ ràng khi chỉ là một khái niệm, nhưng khi bạn nhìn thấy nó hoạt động, bạn sẽ thực sự ấn tượng.

Trò chơi cho phép bạn nén những kiến ​​thức đã học được trong nhiều vòng đời vào một vài phiên, vì vậy nó cực kỳ có giá trị. Hy vọng rằng bằng cách mắc những sai lầm tài chính ở đây (hãy thử cố ý đưa ra một số quyết định tồi tệ trong trò chơi), thay vì trong cuộc sống thực, bạn có thể tránh mắc phải những sai lầm đau đớn với số tiền khó kiếm được của mình.

Điều quan trọng là không nên bận tâm đến thực tế là trò chơi chủ yếu hướng tới bất động sản. Bài học rút ra là hãy tìm những cơ hội đầu tư và tài sản sẽ tạo ra thu nhập cho bạn về lâu dài, bất kể chúng dưới hình thức nào.

Như vậy, có thể thấy được rằng, so với Cờ tỷ phú, CashFlow gần với cuộc sống của chúng ta hơn, thông qua trò chơi này, chúng ta có đầu tư thành công, cũng có thể thất bại, có thể làm lại và đặc biệt có thể trải nghiệm những nghề nghiệp khác nhau, những ước mơ, những cơ hội khác nhau. Từ đó làm phong phú hơn kiến thức, cũng như kinh nghiệm để áp dụng vào cuộc sống thực tế, khi có những cơ hội thực sự với chúng ta.

Chúc các bạn thành công trên con đường tự do tài chính của mình!

Nếu bạn quan tâm, hãy mua Trò chơi CashFlow tiếng Việt ở ĐÂY

 ĐỌC THÊM: CASHFLOW CÓ ĐÁNG MUA KHÔNG VÀ TẠI SAO?

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Nhập thành trong cờ vua là gì, nên hay không nên nhập thành

Nhập thành trong cờ vua là gì, nên hay không nên nhập thành

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo