Nhập thành trong cờ vua là gì, nên hay không nên nhập thành

Tác giả Catthinhung 06/06/2024 16 phút đọc

Nhập thành trong cờ vua là gì, nên hay không nên nhập thành

Cờ vua là một trò chơi được nhiều người quan tâm và yêu thích, chính vì thế những chiến lược và chiến thuật khi chơi cờ vua là chủ để mà nhiều người tìm kiếm. Một trong số đó chính là “Nhập thành”, vậy nhập thành trong cờ vua là gì? Làm thế nào để nhập thành? Nhập thành có lợi hay có hại. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Nhập thành là gì?

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một ván cờ là sự an toàn của vua. Nhiều người nghiệp dư bỏ qua vị trí nguy hiểm của nhà vua ở trung tâm, dẫn đến việc thua nhanh chóng trong hầu hết thời gian. Cờ vua được chơi với mục tiêu bắt được vua của đối phương; khi nhà vua bị bắt, trò chơi sẽ kết thúc. Do đó, Vua phải được giữ an toàn nhất có thể trước quân địch, điều này đòi hỏi phải biết cách nhập thành trong cờ vua.

Nhập thành là một nước đi hợp pháp, trong đó vua của bạn được giấu trong một ô vuông an toàn, thường được bao quanh bởi những con tốt và những quân cờ nhỏ hơn.

Vua có thể di chuyển từ giữa bàn cờ, nơi dễ bị áp lực mạnh, đến các cạnh của bàn cờ, nơi an toàn trước quân địch và được bảo vệ cẩn thận.

Làm thế nào để nhập thành?

Việc nhập thành được thực hiện bằng cách di chuyển vua và các quân xung quanh bàn cờ (có thể là quân ở a1 hoặc quân ở h1) Trước khi tiếp tục, điều quan trọng là phải hiểu rằng có hai loại nhập thành, tức là có hai cách khác nhau để người ta có thể nhập thành trong cờ vua. Chúng ta có Castling ở Kingside và Castling ở Queenside.

nhap-thanh-trong-co-vua-la-gi-nen-hay-khong-nen-nhap-thanh
Lâu đài Kingside

Kingside Castleling được thực hiện trên kingside, như tên cho thấy. Vua, hiện đang ở ô e1, di chuyển hai ô sang phải, đáp xuống ô g1, trong khi quân vua ở h1 được chuyển sang f1. Nói cách khác, khi vua di chuyển từ e1 đến g1 và quân xe ở h1 di chuyển từ ô đó đến f1, thì đó được coi là nhập thành bên vua.

nhap-thanh-trong-co-vua-la-gi-nen-hay-khong-nen-nhap-thanh-2
Lâu đài Queenside

Nhập thành ở cánh bên Hậu được gọi là Queenside hay nhập thành dài, để phân biệt với Kingside hay nhập thành ngắn.

Những quy tắc khi nhập thành

Nhập thành, giống như các động tác đặc biệt khác của cờ vua, có một bộ quy tắc phải được tuân thủ.

Những quy tắc này bao gồm:

1. Quân xe và quân vua không được di chuyển chút nào kể từ khi bắt đầu. Đây là một quy tắc cực kỳ quan trọng cần nhớ. Không thể thực hiện được việc nhập thành ở phía hậu nếu quân xe ở ô a1 đã di chuyển. Tương tự như vậy, nếu quân xe trên h1 đã di chuyển thì việc nhập thành bên cánh vua là không thể, và nếu quân vua đã di chuyển theo bất kỳ cách nào thì việc nhập thành bên cánh vua và cánh hậu đều không khả thi.

2. Vua không được bị chiếu khi bắt đầu nước đi, ngay cả khi nó đã bị chiếu trước đó trong ván đấu. Nhiều người mới bắt đầu mắc lỗi khi cố gắng nhập thành trong cờ vua khi quân vua bất ngờ bị tấn công. Nhà vua không được bị bất kỳ hình thức tấn công nào, chẳng hạn như chiếu hoặc chiếu tướng, để nhập thành thành công.

3. Nếu quân địch đang bao phủ các ô nhập thành, bạn không thể nhập thành trong cờ vua. Ví dụ: nếu quân đen có quân cờ trắng ở ô a6, quân trắng sẽ không thể vào lâu đài ở cạnh vua vì quân tượng đã chiếm ô f1. 

nhap-thanh-trong-co-vua-la-gi-nen-hay-khong-nen-nhap-thanh-3
Trắng tạm thời không thể nhập thành vì quân tượng có ánh sáng đen đang che ô vuông f1 quan trọng

Nói cách khác, quân vua không được đi qua ô đang bị quân đối phương tấn công. Tương tự như vậy, nhà vua không được kiểm tra mình trong khi nhập thành hoặc sau khi nhập thành. Nếu việc nhập thành khiến vua bị tấn công ngay lập tức thì không thể nhập thành theo cách đó.

Quy tắc này có thể phức tạp, nhưng nếu bạn chơi đủ thường xuyên, bạn sẽ có thể biết liệu mình có thể nhập thành ngay lập tức hay không.  

3. Quân vua chứ không phải quân xe phải là quân đi đầu tiên. Nếu quân xe được di chuyển đầu tiên trong một giải đấu, quân vua phải giữ nguyên vị trí của nó. Điều này đặc biệt đúng trong các luật cờ vua nghiêm ngặt, quy định rằng nếu một quân cờ bị chạm vào thì nó phải được di chuyển. Do đó, cần thận trọng khi xử lý và chạm vào các quân cờ trong khi thi đấu.

4. Giữa quân vua và quân xe phải có ô trống. Khi có những quân cờ khác giữa quân vua và quân xe tham gia, bạn không thể chỉ nhập thành; các ô vuông phải trống để có thể nhập thành trong cờ vua.

Tại sao nên nhập thành?

Nhập thành là một nước đi đặc biệt trong cờ vua mang lại nhiều lợi ích cho người chơi, giúp họ bảo vệ vua và củng cố thế trận. Dưới đây là những lý do chính khiến việc nhập thành trở nên quan trọng:

1. Bảo vệ vua: Vua là quân cờ quan trọng nhất trong cờ vua, do đó việc bảo vệ vua là ưu tiên hàng đầu. Nhập thành giúp di chuyển vua từ vị trí trung tâm bàn cờ, nơi dễ bị tấn công, đến vị trí an toàn hơn ở góc bàn cờ, được che chắn bởi ba con tốt và các quân khác.

2. Cải thiện vị trí của quân xe: Quân xe là một quân cờ mạnh mẽ nhưng cũng tương đối chậm. Nhập thành giúp quân xe di chuyển nhanh chóng từ vị trí ban đầu đến vị trí trung tâm bàn cờ, nơi nó có thể tham gia vào thế trận một cách hiệu quả hơn.

3. Phát triển quân: Nhập thành cho phép người chơi di chuyển hai quân cùng một lúc, giúp họ tiết kiệm thời gian và phát triển quân nhanh hơn.

4. Tạo rokade: Nhập thành có thể tạo ra một cấu trúc tốt vững chắc, được gọi là rokade, giúp bảo vệ vua và tạo nền tảng cho các đợt tấn công sau này.

5. Đơn giản hóa thế trận: Nhập thành giúp đơn giản hóa thế trận, khiến nó dễ dàng quản lý và đưa ra quyết định hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhập thành không phải lúc nào cũng là nước đi tốt nhất. Có một số trường hợp, việc nhập thành có thể khiến vua gặp nguy hiểm hoặc cản trở các kế hoạch chiến thuật khác. Do đó, người chơi cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện nước đi này.

Những câu hỏi thường gặp về nhập thành?

Tôi có thể nhập thành bao nhiêu lần? 
Bạn chỉ có thể nhập thành một lần trong mỗi trận đấu với mỗi quân xe. Sau khi nhập thành với quân Xe, bạn không thể nhập thành lại với quân Xe đó nữa. Vì vậy, nếu bạn nhập thành vào bên cánh vua ngay từ đầu trò chơi, thì sau này bạn không thể nhập thành vào bên cạnh nữ hoàng.

Tôi có thể nhập thành nếu vua hoặc xe của tôi đã di chuyển không? 
Không, để nhập thành, quân vua và quân xe mà bạn muốn nhập thành phải chưa di chuyển. Nếu một trong hai quân đã di chuyển, việc nhập thành với quân xe đó không còn được phép.

Tôi có thể nhập thành nếu vua của tôi bị chiếu không? 
Không, bạn không thể nhập thành nếu vua của bạn hiện đang bị chiếu. Bạn phải đưa vua của mình ra khỏi tầm kiểm soát trước khi nhập thành.

Tôi có thể nhập thành nếu đường đi giữa quân vua và quân xe đang bị tấn công không? 
Không, các ô giữa vua và xe mà bạn muốn nhập thành phải trống và không bị quân của đối thủ tấn công. Nếu bất kỳ ô nào ở giữa bị quân địch đe dọa thì không được phép nhập thành.

Điều gì xảy ra nếu tôi cố gắng nhập thành bất hợp pháp? 
Nếu bạn cố gắng nhập thành khi điều đó không được phép, chẳng hạn như nếu vua hoặc xe của bạn đã di chuyển, vua của bạn đang bị chiếu hoặc đường đi đang bị tấn công, nước đi của bạn sẽ bị đối thủ từ chối. Vua và xe của bạn sẽ giữ nguyên vị trí ban đầu và lượt của bạn sẽ tiếp tục - bạn sẽ phải chọn một nước đi khác. Những nước đi không hợp lệ trong cờ vua có thể bị trọng tài phạt.

Trên đây là những điều mà người chơi cờ vua, đặc biệt là người chơi mới cần biết về nhập thành! Chúc các bạn “xây dựng lâu đài” thành công và có những trận đấu cờ vua tuyệt vời.

Đừng quên mua cho mình bộ cờ vua cao cấp tại ĐÂY

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Cần phải mất thời gian bao lâu để chơi cờ vua giỏi

Cần phải mất thời gian bao lâu để chơi cờ vua giỏi

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo