Luật chơi cờ vua tiêu chuẩn cách chơi cờ vua chi tiết nhất

Tác giả Catthinhung 14/07/2024 22 phút đọc

Luật chơi cờ vua tiêu chuẩn cách chơi cờ vua chi tiết nhất

Cờ vua là một trò chơi được chơi bởi hai người chơi. Một người chơi với quân trắng và một người chơi với quân đen. Mỗi người chơi có mười sáu quân khi bắt đầu trò chơi: một quân vua, một quân hậu, hai quân xe, hai quân tượng, hai quân mã và tám con tốt.

Trò chơi được chơi trên một bàn cờ gồm 64 ô: 8 hàng và 8 cột. Các hình vuông có màu sáng (màu trắng) và màu xen kẽ màu tối. Bảng phải được đặt sao cho có một hình vuông màu đen ở góc dưới bên trái. Để thuận tiện cho việc ký hiệu nước đi, tất cả các ô vuông đều được đặt tên. Theo quan điểm của người chơi trắng, các hàng được đánh số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8; hàng dưới cùng đánh số 1, hàng trên đánh số 8. Tên các cột lần lượt từ trái qua phải là a, b, c, d, e, f, g, h. Một hình vuông có tên, bao gồm sự kết hợp giữa chữ cái cột và số hàng, ví dụ: hình vuông ở góc dưới bên trái (đối với màu trắng) là a1.

luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat
Bàn cờ vua tiêu chuẩn

Khi bắt đầu, những người chơi thực hiện một nước đi, bắt đầu với người chơi trắng (người chơi với quân trắng.) Nước đi bao bao gồm việc chuyển một trong các lá cờ của người chơi sang một ô vuông khác, tuân theo quy tắc chuyển cờ của quân cờ đó - có một ngoại lệ đặc biệt, được gọi là nhập thành , trong đó người chơi chuyển cờ hai quân đội cùng một lúc.

Người chơi có thể lấy quân của đối thủ bằng cách chuyển quân của mình đến ô chứa quân của đối thủ (ăn quân). Quân của đối thủ sẽ bị loại khỏi bàn cờ và không được chơi trong phần còn lại của trò chơi.

Khi bắt đầu trò chơi, vị trí của các quân cờ như sau.

luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat-2
Cách sắp xếp quân cờ

Như vậy, ở hàng thứ hai có tám quân tốt trắng, ở hàng thứ bảy có tám quân tốt. Ở hàng đầu tiên, từ trái sang phải, chúng ta có: quân xe, mã, tượng, hậu, vua, tượng, mã và xe. Lưu ý rằng quân hậu bắt đầu bằng các ô có màu riêng, với ô màu tối ở góc bên trái của mỗi người chơi.

Luật di chuyển của các quân cờ

Xe

Xe di chuyển theo đường thẳng, theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Quân xe không được nhảy qua các quân khác, nghĩa là: tất cả các ô giữa ô nơi quân xe bắt đầu di chuyển và nơi quân xe kết thúc nước đi của nó phải trống. ( Đối đầu với tất cả các quân, khi ô mà quân Xe kết thúc nước đi của anh ta có chứa một quân của đối thủ thì quân này sẽ được lấy. Ô mà quân Xe kết thúc nước đi của anh ta không chứa quân của người chơi sở hữu quân đội này.)

luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat-3
Cách di chuyển quân Xe

Tượng

Quân tượng chuyển theo đường chéo. Quân tượng cũng không được nhảy qua quân khác.

luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat-4
Cách di chuyển quân tượng

Hậu

Hậu có các nước đi hợp nhất của quân xe và tượng, quân hậu có thể chuyển theo đường thẳng, ngang, dọc hoặc chéo bất kỳ lúc nào.

luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat-5
Cách di chuyển quân hậu

Mã thực hiện một nước đi bao gồm một bước đầu tiên theo hướng ngang hoặc dọc, sau đó là một bước vượt qua hướng ngoài. Quân mã nhảy : được phép để đầu tiên mà quân mã đi qua thiết bị quân sự tùy ý sử dụng. Ví dụ: quân trắng có thể bắt đầu trò chơi bằng cách chuyển mã của mình từ b1 sang c3. Quân bị nhảy qua cũng không bị ảnh hưởng bởi quân mã: như thường lệ, quân mã ăn quân của đối thủ bằng cách chuyển đến ô chứa quân đó.

luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat-6
Cách di chuyển quân mã

Tốt

Con tốt di chuyển khác tùy theo công việc nó di chuyển đến ô trống hay nó ăn quân của đối thủ. Khi quân tốt không ăn, nó sẽ chuyển thẳng về phía trước một ô. Khi quân tốt này không hề di chuyển, tức là quân tốt vẫn ở hàng thứ hai (theo quan điểm của người chơi sở hữu), quân tốt có thể tiến tiến về phía trước hai bước. Ví dụ: quân tốt trắng ở d2 có thể được chuyển sang d4.

Khi ăn, quân tốt đi chéo về phía trước một ô vuông.

luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat-7
Cách di chuyển quân tốt

Có một quy tắc đặc biệt, được gọi là en-passant (bắt tốt qua đường). Khi một quân tốt thực hiện một bước kép từ hàng thứ hai đến hàng thứ tư và có một quân tốt của đối phương ở ô liền kề ở hàng thứ tư thì quân tốt của đối phương ở nước đi tiếp theo có thể chuyển theo đường chéo đến ô đã được quân đội tốt đi qua. con tốt bước tiến, nằm ở hàng thứ ba. Cũng trong nước đi này, con tốt bước hai bước được thực hiện. Việc lấy en-passant này phải được thực hiện trực tiếp: nếu người chơi có thể lấy en-passant không thực hiện điều này ở nước đi đầu tiên sau bước kép, thì con tốt này không thể bị bắt lại bởi một nước đi en-passant.

luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat-8
Quy tắc đặc biệt: Bắt tốt qua đường

Những quân tốt di chuyển đến cuối cùng của bàn cờ sẽ được thăng hạng. Khi người chơi chuyển một con tốt đến hàng cuối cùng của bàn cờ, sẽ thay thế con tốt bằng quân hậu, quân xe, quân mã hoặc quân tượng (cùng màu). Thông thường, người chơi sẽ thăng quân tốt lên quân hậu, nhưng các loại quân khác cũng được phép.

luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat-9
Quy tắc đặc biệt: thăng hạng

Vua

Vua di chuyển một ô theo bất kỳ hướng nào, theo chiều ngang, chiều dọc hoặc đường chéo. Có một loại chuyển đặc biệt được thực hiện bởi vua và xe đồng thời, được gọi là nhập thành : xem bên dưới.

Vua là quân cờ quan trọng nhất của trò chơi và các nước đi phải được thực hiện sao cho vua không bao giờ được bị chiếu

luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat-10
Cách di chuyển quân vua

Nhập thành

Theo những quy tắc đặc biệt, nhất định, quân vua và quân xe có thể chuyển đồng thời trong một nước đi nhập thành .

Điều kiện sau đây phải được phản hồi:

 • Quá trình thực hiện nước nhập thành công vẫn chưa được chuyển trong trò chơi.
 • Xe thực thi nước nhập thành công vẫn chưa được chuyển trong trò chơi.
 • Vua không bị chiếu
 • Vua không chuyển qua một ô quân địch tấn công trong quá trình nhập thành, tức là khi nhập thành, không thể có bất kỳ quân đội nào có thể chuyển (trong trường hợp quân tốt: chuyển theo đường chéo) đến ô vuông góc được chuyển tới nhà.
 • Vua không chuyển đến ô quân địch tấn công trong quá trình nhập thành, tức là bạn không được nhập thành và kết thúc nước đi khi vua được chiếu.
 • Tất cả các ô giữa quân và vua trước khi nhập thành đều trống.
 • Vua và xe phải ở cùng cấp (hoặc hàng).
 • Khi nhập thành, quân vua di chuyển hai ô về phía quân xe, và quân xe di chuyển qua quân vua đến ô tiếp theo, tức là vua đen ở e8 và quân xe ở a8 di chuyển đến: vua c8, xe d8 ( nhập thành dài ), vua trắng ở e1 và xe trên h1 chuyển đến: vua g1, xe f1 ( nhập thành ngắn ).
luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat-11
Quy tắc đặc biệt: Nhập thành
luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat-12
Điều kiện nhập thành

Cả trắng và đen đều không thể sử dụng thành: quân trắng được chiếu và vua đen không được chuyển qua d8

Chiếu tướng, chiếu bí và bế tắc

Chiếu

Khi vua của một người chơi có thể bị quân của đối thủ hạ gục, người ta nói rằng vua đang bị chiếu. Ví dụ, người chơi trắng di chuyển quân của mình đến một vị trí sao cho nó tấn công vua đen, tức là nếu quân đen không làm gì thì quân xe có thể hạ vua đen ở nước đi tiếp theo: chúng ta nói rằng quân trắng đưa ra séc. Việc kiểm tra đối thủ được coi là cách cư xử tốt.

Không được phép thực hiện một nước đi, như vậy vua của người đó sẽ bị chiếu sau nước đi đó. Nếu người chơi vô tình cố gắng thực hiện một nước đi như vậy, anh ta phải lùi lại nước đi và thực hiện một nước đi khác (tuân theo quy tắc là người ta phải di chuyển bằng quân mình đã chạm, xem bên dưới.)

luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat-13
Chiếu tướng

Chiếu bí

Khi một người chơi bị chiếu (king bị đe dọa), và không thể di chuyển quân cờ nào để sau khi di chuyển, vua không còn bị chiếu, thì đó chính là chiếu hết. Người chơi bị chiếu hết sẽ thua cuộc và người chiếu hết đối thủ sẽ giành chiến thắng.

Lưu ý rằng có ba cách khác nhau để thoát khỏi chiếu:

 • Di chuyển vua đến một ô an toàn, không bị đe dọa.
 • Ăn quân cờ đang chiếu tướng (king).
 • (Trong trường hợp bị chiếu bởi xe, tượng hoặc hậu): di chuyển một quân cờ khác vào giữa quân đang chiếu và king để chặn đòn chiếu.
luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat-14
Chiếu bí trong cờ vua

Thế bí (Stalemate)

Trong cờ vua, thế bí xảy ra khi một người chơi không thể thực hiện bất kỳ nước đi hợp lệ nào, nhưng VUA của họ KHÔNG BỊ CHIẾU. Trong trường hợp này, thế cờ được tuyên bố là hòa.

Các luật khác

Từ bỏ và đề nghị Hòa

 • Từ bỏ (Resign): Một người chơi có thể từ bỏ, nghĩa là họ thua cuộc và đối thủ giành chiến thắng.
 • Đề nghị Hòa (Draw Proposals): Sau khi đi một nước cờ, người chơi có thể đề nghị hòa. Đối thủ có thể chấp nhận đề nghị (khi đó trận đấu kết thúc và là một kết quả hòa) hoặc từ chối đề nghị (khi đó trận đấu tiếp tục).

Lặp nước đi (Repetition of Moves)

Nếu cùng một bố cục bàn cờ lặp lại ba lần trong trận với cùng người chơi đi nước tiếp theo, người đó có thể yêu cầu hòa.

Luật 50 nước đi (50-move rule)

Nếu có 50 nước đi liên tiếp của trắng và đen mà không có:

 • Bất kỳ quân cờ nào bị ăn
 • Bất kỳ nước đi nào của tốt
  thì một người chơi có thể yêu cầu hòa. 

Chạm quân cờ (Touching pieces)

Khi một người chơi chạm vào một trong những quân cờ của mình, họ phải, nếu có thể, thực hiện một nước đi hợp lệ với quân cờ này. Khi một người chơi chạm vào quân cờ của đối thủ, họ phải, nếu có thể, ăn quân cờ này.

Đồng hồ cờ và thời gian (Chess clocks and time)

Thông thường, người chơi chơi cờ với đồng hồ cờ. Những chiếc đồng hồ này tính thời gian mà mỗi người chơi riêng biệt dành cho việc thực hiện các nước đi của mình. Sau đó, các luật bổ sung được sử dụng, nói rằng cần phải thực hiện bao nhiêu (có thể là tất cả) nước đi trước khi người chơi sử dụng một khoảng thời gian nhất định cho các nước đi của họ. Để biết chi tiết, hãy xem luật cờ vua chính thức.

Các luật khác (Other rules)

Ngoài ra còn có các luật khác, nói về những gì nên xảy ra trong những dịp đặc biệt, chẳng hạn như người chơi bắt đầu trò chơi với một thiết lập sai, v.v. Chúng không quá quan trọng đối với các trận đấu giao hữu; để biết chi tiết, một lần nữa hãy xem luật cờ vua chính thức.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ nắm được những quy tắc chơi cờ vua cơ bản và bắt đầu chơi những ván cờ vua thú vị.

Nếu bạn yêu thích cờ vua, đừng quên chọn mua cho mình bộ cờ vua chất lượng cao tại ĐÂY.

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Bài viết tiếp theo

8 lý do chính tại sao cờ vua lại quan trọng đối với học sinh

8 lý do chính tại sao cờ vua lại quan trọng đối với học sinh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo