Con Mã trong cờ vua đi như thế nào? Cách sử dụng quân Mã

Tác giả Catthinhung 15/07/2024 15 phút đọc

Con Mã trong cờ vua đi như thế nào? Cách sử dụng quân Mã tốt nhất

Cờ vua là một trò chơi thú vị được yêu thích bởi rất nhiều người trên thế giới. Trong quá trình học chơi cờ vua, quân Mã có lẽ là một trong những quân cờ được chú ý nhiều nhất bởi sự đặc biệt có 1 không 2 của nó - “vượt qua các quân cờ khác”. Vậy quân cờ này đi như thế nào? Cách sử dụng quân Mã tốt nhất là gì?

Quân cờ Mã là một trong những quân cờ ' phụ ' trong trò chơi cờ vua, và là một trong những quân cờ mạnh nhất mà người chơi được chơi cùng. Khía cạnh độc đáo nhất của quân mã nằm ở cách nó di chuyển trên bàn cờ.

Để có thể hiểu rõ hơn về cờ vua và có thêm nhiều chiến thuật để chiến thắng khi chơi cờ vua thì, việc hiểu sâu sắc về đặc điểm của quân mã là điều bắt buộc.

Mã giúp người chơi cờ phát triển đội hình vững chắc trong phần mở đầu của ván cờ. Trong các bộ cờ vua truyền thống, quân mã có hình dáng con ngựa. Mỗi đấu thủ cờ vua bắt đầu với hai quân mã khi bắt đầu ván cờ.

Chúng được đặt ở giữa quân xe và quân tượng, ở cả hai bên của vua và hậu. Một mã có giá trị là ba điểm, bằng với giá trị của quân tượng.

nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-luat-co-vua-va-loi-giai-chi-tiet-2
Con Mã trong cờ vua đi như thế nào? Cách sử dụng quân Mã tốt nhất

Quân mã di chuyển như thế nào trong cờ vua

Có lẽ khía cạnh hấp dẫn nhất của quân mã là cách nó di chuyển trên bàn cờ. Các quân mã di chuyển theo hình chữ 'L', không giống như tất cả các quân cờ khác. Nói cách khác, chúng sẽ tiến hai bước theo chiều dọc rồi thực hiện bước thứ ba theo chiều ngang hoặc hai bước đầu tiên theo chiều ngang và chiều dọc.

Một khía cạnh thú vị khác của quân mã là khả năng nhảy qua các quân cờ khác khi đang chuyển động. Việc di chuyển phải nhảy qua quân địch hay quân mình không thành vấn đề. Chỉ cần nó đang di chuyển, nó có thể nhảy qua bất kỳ quân cờ nào trên bàn cờ. Mã bắt quân địch bằng cách chiếm giữ vị trí của chúng.

Khi quân mã bắt đầu di chuyển từ ô màu trắng, nó sẽ kết thúc ở ô màu đen. Điều ngược lại diễn ra khi nó bắt đầu hành trình từ một hình vuông màu đen. Trong trường hợp sau, cuối cùng nó sẽ nằm trên một khối màu trắng.

luat-choi-co-vua-tieu-chuan-cach-choi-co-vua-chi-tiet-nhat-6
Con Mã trong cờ vua đi như thế nào? Cách sử dụng quân Mã tốt nhất - 2

Những nguyên tắc của quân mã có thể áp dụng trong ván cờ của bạn

Qua nhiều thời đại, những kỳ thủ cờ vua giỏi đều thú nhận rằng ván cờ của họ được nâng cao đáng kể nhờ nắm bắt được nguyên tắc cơ bản của quân mã. Trở thành một chuyên gia cờ vua thành thạo sẽ không phải là một việc dễ dàng trừ khi bạn trở nên nhạy bén với các nước đi của quân mã.

Vì vậy, chúng ta hãy xem các đặc điểm chính của mã khiến nó trở thành quân cờ nổi bật trên bàn cờ.

Hãy chắc chắn rằng bạn chiếm vị trí trung tâm của bàn cờ

Đầu tiên và quan trọng nhất, do phạm vi chuyển động hạn chế, một ván cờ hay sẽ liên quan đến việc đặt các quân mã vào và xung quanh trung tâm bàn cờ càng nhanh càng tốt. Chỉ di chuyển theo con đường hình chữ 'L', quân mã là quân hiệu quả nhất từ ​​giữa bàn cờ.

Điều này là do chúng có phạm vi tiếp cận rộng hơn theo mọi hướng từ phần trung tâm của bàn cờ. Nếu bạn đặt một mã ở đâu đó bên lề, hiệu quả của nó sẽ giảm theo cấp số nhân. Nếu bạn để ý vào lần chơi trò chơi tiếp theo, việc giữ các quân mã trung tâm sẽ giúp họ kiểm soát một số ô vuông. Mặt khác, một mã nằm trên rìa sẽ chỉ đe dọa được ba hoặc bốn ô.

Tương tự như vậy, nếu bạn đặt một quân mã ở bất kỳ góc nào của bàn cờ, nó sẽ chỉ được chọn trong số hai nước đi có thể có.

6-meo-choi-co-vua-de-danh-chien-thang-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-bat-dau-3
Con Mã trong cờ vua đi như thế nào? Cách sử dụng quân Mã tốt nhất - 3

Luôn để ý các hướng tấn công quân tốt của đối thủ

Chúng ta đã xác định rằng quân mã là kẻ nguy hiểm nhất khi được đặt ở giữa bàn cờ. Nói như vậy, bạn phải nhớ rằng, đôi khi, những ô vuông trung tâm này có thể trở nên dễ bị tổn thương. Bạn phải đảm bảo rằng các quân mã nằm ở trung tâm của bạn không nằm trong tầm tấn công của các quân đối thủ. Những con tốt đối thủ là mối đe dọa lớn nhất đối với một mã khi nó được đặt ở đâu đó ở trung tâm.

Hãy ghi nhớ điều này, bạn phải đủ thông minh để tìm ra một khối cờ ít bị ảnh hưởng nhất bởi cấu trúc quân tốt đang tiến lên của đối phương. Các khối ở trong và xung quanh trung tâm bàn cờ mà ít bị quân cờ đối thủ tấn công nhất được gọi là ' tiền đồn '.

Hãy cảnh giác khi đọc lối chơi của đối thủ và tìm ra vị trí chính xác để đặt các quân mã của bạn để giữ họ an toàn trước mọi cuộc tấn công dữ dội. Luôn nhớ rằng nếu bạn kiểm soát được một hoặc hai 'tiền đồn' trong phần quan trọng hơn của trò chơi thì rất có thể bạn sẽ giành được chiến thắng trước đối thủ về lâu dài.

Đừng trì hoãn việc phát triển quân mã của bạn

Rất nhiều người chơi cờ thích đưa quân mã của họ ra khỏi vị trí xuất phát ngay từ đầu trận đấu. Đây là một thói quen tuyệt vời, một thói quen mang lại lợi ích có giá trị. Mã là quân cờ duy nhất có thể xuất hiện ở phần trung tâm của bàn cờ ngay cả trước khi quân tốt có thể, bạn nên tận dụng khía cạnh đặc biệt này.

Không gì có thể ngăn cản một mã trắng bước ra khỏi vị trí nghỉ ngơi và trở thành quân cờ đầu tiên trên sân chơi chính. Kiểm soát trung tâm bàn cờ là một trong những điều cần thiết cơ bản để chơi một ván cờ hay và các quân mã cung cấp phương tiện để đạt được mục đích này.

Một lợi thế nữa của việc chơi mã sớm là tạo khoảng trống cho vua của bạn 'nhập thành'. Trong khi tiến hành nhập thành bên cánh vua, cả quân tượng và quân mã đứng giữa quân vua và quân xe phải bị loại bỏ. Tương tự như vậy, để hoàn thành việc nhập thành bên quân hậu, quân tượng, quân mã và quân hậu cần phải di chuyển ra khỏi khoảng trống giữa quân vua và quân xe.

tre-5-tuoi-co-the-choi-co-vua-khong-cach-day-choi-co-vua-cho-tre-em-12
Di chuyển mã để tạo điều kiện cho nhập thành

Thực hiện các cuộc tấn công 'Fork' trong khi cảnh giác với bẫy

Nhìn thấy quân mã di chuyển trên bàn cờ theo con đường hình chữ 'L' đặc biệt, bạn nên tận dụng tối đa lợi thế giống như một người chơi. Chỉ mã mới có thể thực hiện đòn tấn công 'ngã ba' trong trò chơi. Cuộc tấn công 'dĩa' là một trường hợp khi hai quân cờ đối thủ bị một mã tấn công chỉ trong một nước đi. Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể làm được điều này với vua và hậu của đối phương cùng một lúc; nó sẽ tạo ra sự tàn phá trong trại của đối thủ.

* Lưu ý: Luôn đề phòng các tượng đối thủ trong khi tấn công lên xuống với các quân mã của bạn. Các hiệp sĩ là những người dễ bị ảnh hưởng nhất bởi các quân tượng trên bàn cờ tại bất kỳ thời điểm nào và các quân tượng có xu hướng cắt bỏ số ô mà một mã có thể cố gắng che phủ.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi “quân mã trong cờ vua đi như thế nào”. Nó quả thật là một “phương tiện” tuyệt vời giúp bạn dành thế chủ động sớm, hiểu về quân mã giúp bạn có thêm nhiều nước đi hay và nhiều chiến thuật chơi lợi hại hơn.

Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục thế giới diệu kỳ của cờ vua!

Nếu bạn yêu thích trò chơi này, đừng quên chọn mua cho mình bộ cờ vua chất lượng cao tại ĐÂY.

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Những câu hỏi thường gặp về luật cờ vua và lời giải chi tiết

Những câu hỏi thường gặp về luật cờ vua và lời giải chi tiết

Bài viết tiếp theo

8 lý do chính tại sao cờ vua lại quan trọng đối với học sinh

8 lý do chính tại sao cờ vua lại quan trọng đối với học sinh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo