Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ vây igo dễ hiểu mới nhất 2023

Tác giả Catthinhung 07/10/2023 24 phút đọc

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ vây igo dễ hiểu mới nhất 2023

Cờ vây - Igo, một trò chơi cổ điển với lịch sử hàng ngàn năm, đang trở thành một trào lưu thú vị trong năm 2023. Hôm nay, trong bài viết này, Covua.net.vn sẽ đưa ra cách chơi cờ vây mới nhất và cách áp dụng những quy tắc cơ bản trong trò chơi này.

1. Mục đích của cờ vây: Chiếm đất

Cơ bản, mục tiêu chính của cờ vây là chiếm càng nhiều đất càng tốt. Trò chơi bắt đầu từ một bàn cờ trống và hai người chơi luân phiên đặt quân Trắng và Đen trên bàn cờ. Từ đó, mục tiêu của bạn là bao quanh các khu vực trên bàn cờ để biến chúng thành đất của mình.

Trận đấu kết thúc khi cả hai người chơi đều đồng tình bỏ lượt, sau đó tiến hành đếm đất để xác định người chiến thắng.

2. Luật cờ vây - 5 quy tắc cơ bản

Trước khi bắt đầu chi tiết hóa về luật chơi cờ vây, hãy nắm vững 5 quy tắc cơ bản sau:

Điều 1: Kích thước chuẩn của bàn cờ vây là 19x19 ô, tuy nhiên, bạn có thể chơi với kích cỡ bàn nhỏ hơn như 9x9 hoặc 13x13 để tạo ra các trận đấu ngắn hơn.

Điều 2: Trận đấu bắt đầu với bàn cờ trống, và Đen đi trước. Trong trường hợp cờ vây chấp, Trắng sẽ đi trước và Đen đã đặt sẵn số quân được chấp xuống bàn cờ.

Điều 3: Quân cờ được đặt vào giao điểm của các đường kẻ. Ví dụ, như hình sau đây:

lua-chon-dung-noi-mua-co-vay-bi-quyet-de-so-huu-bo-co-dep
Quy tắc đặt quân cờ vây

 

Điều 4: Một khi quân cờ đã được đặt xuống bàn cờ, bạn không được phép di chuyển chúng. Nếu quân bị bao vây, nó sẽ bị bốc ra khỏi bàn cờ.

Điều 5: Người chơi có quyền bỏ lượt bất cứ lúc nào họ muốn. Trận đấu kết thúc khi cả hai người chơi bỏ lượt, sau đó tiến hành đếm đất.

3. Luật chơi cờ vây igo

a. Khái niệm “Khí”

Trước khi tìm hiểu các luật trong trò chơi cờ vây, chúng ta cần hiểu khái niệm “Khí”. Vậy “Khí” là gì?

Trong cờ vây, "khí" (tiếng Anh: "liberty") là một khái niệm quan trọng, thể hiện sự tự do hoạt động của một quân cờ hoặc một nhóm quân cờ trên bàn cờ. Khí đại diện cho số lượng các điểm giao điểm (ngang và dọc) xung quanh một quân cờ hoặc một nhóm quân cờ mà chưa bị bao vây hoặc bị chiếm bởi quân đối phương.

huong-dan-chi-tiet-cach-choi-co-vay-igo-de-hieu-moi-nhat-2023
Khí của quân cờ vây được minh họa bằng  những dấu x đỏ

Khi một quân cờ đã mất hết khí, nó có thể bị ăn và bốc ra khỏi bàn cờ. Vì vậy, duy trì khí cho các quân cờ của bạn là một phần quan trọng của chiến thuật trong cờ vây. Bạn có thể tạo ra các đám quân có nhiều khí hơn bằng cách nối các quân cờ lại với nhau, đảm bảo rằng họ không bị bao vây quá nhanh.

Nếu không bị bất kỳ quân cờ nào của đối phương chặn, thì quân cờ của bạn có 4 điểm khí. Cứ mỗi một quân cờ của địch đặt vào ô thì quân cờ sẽ mất đi 1 điểm khí (như ví dụ trên hình).

huong-dan-chi-tiet-cach-choi-co-vay-igo-de-hieu-moi-nhat-2023-1
Khí của cờ vây

Khái niệm "khí" đóng vai trò quan trọng trong quyết định động thái của bạn trong trò chơi, và nó ảnh hưởng đến cách bạn bảo vệ quân của mình và tấn công quân đối phương. Trong quá trình chơi cờ vây, bạn cần phải cân nhắc việc tạo ra khí cho quân cờ của mình và đồng thời cố gắng hạn chế khí của quân đối phương để đạt được lợi thế chiến thuật và chiếm đất trên bàn cờ.

b. Luật ăn quân

Luật ăn quân đảm bảo tính cân bằng và thú vị trong trò chơi cờ vây, và nó quan trọng trong việc quyết định động thái của bạn trong trận đấu và chiến thuật tổng thể của trò chơi. Trong trường hợp bạn đánh cho quân cờ của đối phương mất hết khí thì bạn có thể ăn quân cờ đó.

Ví dụ: trong hình sau đây, nếu quân Trắng đi vào các vị trí “x” trên bàn cờ thì ăn quân Đen được đánh dấu “o”. Vì khi đó, các quân đen “o” đã mất hết khí và trở thành tù binh của Trắng.

huong-dan-chi-tiet-cach-choi-co-vay-igo-de-hieu-moi-nhat-2023-2
Quân Trắng đi vào các vị trí “x” trên bàn cờ thì ăn quân Đen được đánh dấu “o”

Quân cờ mất khí: Khi một quân cờ mất hết khí, nó bị ăn bởi đối phương và được bốc ra khỏi bàn cờ. Điều này thường xảy ra khi quân cờ bị bao quanh, và không còn điểm khí nào trống xung quanh nó.

Không được tự ăn quân của mình: Bạn không được phép đặt quân cờ của mình vào một điểm giao điểm mà bạn đã chiếm và đã đặt quân của mình. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể tự ăn quân của mình..

c. Cách tạo mắt điểm hết khí

Theo hướng dẫn cách chơi cờ vây igo cơ bản, bạn cần biết cách tạo mắt (tên gọi khác của điểm hết khí). Có 2 trường hợp xảy ra khi tạo mắt: trường hợp 1 mắt và 2 mắt.

Trường hợp 1 mắt:

huong-dan-chi-tiet-cach-choi-co-vay-igo-de-hieu-moi-nhat-2023-3
Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ vây igo dễ hiểu mới nhất 2023


Giải thích: Bạn có thể thấy các quân Đen đang bị Trắng bao vây ở vùng bên phải. Giao điểm ở giữa gọi là “mắt”. Nếu Trắng bao vây toàn bộ Đen chỉ có 1 mắt bên trong thế này thì có thể ăn tất cả quân Đen.

Trường hợp 2 mắt

huong-dan-chi-tiet-cach-choi-co-vay-igo-de-hieu-moi-nhat-2023-4
Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ vây igo dễ hiểu mới nhất 2023

 

Giải thích: Bạn có thể thấy các quân Đen bị Trắng bao vây nhưng có 2 mắt ở giữa. Nếu Trắng đi vào một trong 2 điểm A và B thì Đen vẫn còn 1 mắt để vận khí. Vì vậy, nếu Trắng đi vào đó thì sẽ bị bắt và Trắng vẫn sống.

d. Trong cờ vây igo nào nên ăn quân?

Trong cờ vây, quyết định khi nào nên ăn quân là một phần quan trọng của chiến thuật. Dưới đây là một số tình huống khi bạn nên ăn quân của đối phương:

Bao vây quân đối phương: Khi bạn bao vây một hoặc nhiều quân cờ của đối phương và chúng đã mất hết khí, bạn nên tiến hành ăn chúng. Điều này giúp bạn loại bỏ quân cờ của đối thủ và tạo ra sự ưu thế trên bàn cờ.

Ăn để loại bỏ mắt: Trong trường hợp bạn thấy quân đối phương đang tạo mắt (liberty) để thoát khỏi bao vây, ăn quân đó để loại bỏ mắt của đối phương. Điều này khiến quân đối phương bị mắc kẹt và dễ dàng bị ăn sau đó.

huong-dan-chi-tiet-cach-choi-co-vay-igo-de-hieu-moi-nhat-2023-5
Khi nào nên ăn quân cờ vây?

Ăn để phá vỡ mối kết nối của đối phương: Nếu bạn có cơ hội ăn quân mà đối thủ đang sử dụng để nối các quân cờ lại với nhau, hãy ăn để phá vỡ mối kết nối đó. Điều này làm cho đối thủ mất khí và không thể nối quân cờ của họ.

Ăn để đe dọa quân đối phương: Sử dụng việc ăn quân để tạo ra sự đe dọa đối với quân cờ khác của đối thủ hoặc để kiểm soát các vị trí quan trọng trên bàn cờ. Điều này có thể tạo áp lực lên đối thủ và tạo ra cơ hội cho bạn chiếm thế trận.

Ăn để ngăn chặn quân đối phương mở rộng: Nếu đối thủ đang cố gắng mở rộng lãnh thổ của họ hoặc chiếm đất của bạn, bạn có thể ăn quân của họ để ngăn chặn họ khỏi mở rộng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải lúc nào cũng nên ăn quân. Có những tình huống khi bỏ qua việc ăn quân có thể là lựa chọn tốt, như khi quân đối phương đã bị bao vây hoàn toàn và không thể thoát, hoặc khi giá trị của quân đó không đáng kể trong tình huống cụ thể. Chiến thuật và quyết định ăn quân sẽ thay đổi dựa trên tình hình cụ thể trên bàn cờ và mục tiêu của bạn trong trò chơi.

4. Một số mẹo hay khi chơi cờ vây igo để giành chiến thắng

Chơi cờ vây giỏi đòi hỏi sự tập trung, chiến thuật, và hiểu biết về các quy tắc và chiến thuật của trò chơi. Dưới đây là một số mẹo và chiến thuật có thểgiúp bạn chơi cờ vây giỏi hơn và có cơ hội giành chiến thắng

a.Khi đám quân bị bao vây

Có 2 trường hợp xảy ra khi đám quân của bạn bị bao vây. Và ở mỗi trường hợp, bạn nên có cách xử lý phù hợp để giảm thiểu thiệt hại.

Trường hợp 1:

huong-dan-chi-tiet-cach-choi-co-vay-igo-de-hieu-moi-nhat-2023-6
Mẹo chơi cờ vây igo

Đám quân Trắng bị bao vây nhưng vẫn còn vận khí (như hình dưới). Lúc này, bạn không cần lo lắng vì Trắng vẫn còn các giao điểm bên trong để thêm khí.

Trường hợp 2:

huong-dan-chi-tiet-cach-choi-co-vay-igo-de-hieu-moi-nhat-2023-7
Mẹo chơi cờ vây igo

Đám quân Trắng bị bao vây (như hình dưới) và hết cơ hội vận khí. Lúc này, cách tốt nhất là bạn không nên tốn thêm quân Trắng vào khu vực này. Vì dù có đi vào điểm nào thì cũng bị Đen bắt quân.

b.Hy sinh quân

Khi học cách chơi cờ vây giỏi, bạn nên chú ý đến việc hy sinh quân. Trong một số trường hợp, người chơi có thể hy sinh một số quân cờ nhằm lôi kéo đối phương vào bẫy. Việc này không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả trò chơi vì mục tiêu cuối cùng là chiếm nhiều đất nhất. Số quân bị loại khỏi bàn cờ không đóng vai trò quan trọng.

c. Chiếm lãnh thổ sớm

Bắt đầu bằng cách đặt quân ở các vị trí trung tâm của bàn cờ để có lợi thế trong việc chiếm lãnh thổ sớm. Cố gắng kiểm soát các điểm giao điểm quan trọng và tạo ra đất của riêng bạn.

mua-co-vay-tai-ha-noi-huong-dan-cach-mua-co-vay-chat-luong-voi-ngan-sach-hop-ly-cho-nguoi-moi
Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ vây igo dễ hiểu mới nhất 2023

 

d. Rèn luyện kỹ năng thu quan trong cờ vây

Không hề ngạc nhiên khi các kỳ thủ chuyên nghiệp có sức cờ mạnh đều có kỹ năng tốt trong giai đoạn thu quan. Nó được xem là giai đoạn giao tranh với quy mô nhỏ trong một trận cờ vây. thu quan mang yếu tố quyết định vì chúng diễn ra cuối cùng. 

Quả thực, đôi khi một ván cờ sẽ không có thu quan khi một bên để mất một đám quân lớn và đầu hàng sớm – còn lại thì đây sẽ là giai đoạn quyết định người chiến thắng cuối cùng. Việc đảo ngược kết quả là điều rất hay xảy ra.

5. Cách tính điểm - phân định thắng thua trong cờ vây

Trong cờ vây, việc xác định người chiến thắng và người thua được thực hiện bằng cách tính điểm dựa trên quy tắc sau:

Khi trận đấu kết thúc: Trận đấu kết thúc khi cả hai người chơi đều đồng tình rằng không còn nước đi tiếp theo có giá trị hoặc khi cả hai bên đều bỏ lượt.

Đếm quân cờ: Đếm số lượng quân cờ đã chiếm được bởi mỗi bên. Mỗi quân cờ tính là 1 điểm.

Đếm điểm đất: Đếm số lượng điểm (giao điểm) đã được chiếm bởi mỗi bên. Điểm đất bao gồm các điểm trống mà một bên đã bao quanh và không thể bị chiếm bởi đối phương. Điểm đất có giá trị là 1 điểm cho mỗi điểm trống.

nhung-chien-luoc-tiet-kiem-khi-mua-co-vay-cho-nguoi-choi-moi
Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ vây igo dễ hiểu mới nhất 2023

 

Điểm Komi (nếu áp dụng): Trong một số trò chơi cờ vây, người chơi Trắng thường bắt đầu trước, và để cân bằng, người chơi Đen được cộng thêm điểm Komi vào điểm của họ. Điểm Komi là một số điểm cố định được xác định trước trận đấu, thường là từ 5 đến 7 điểm.

Tính tổng điểm: Tính tổng điểm của mỗi bên bằng cách cộng điểm quân cờ, điểm đất và điểm Komi (nếu có). Người chơi có tổng điểm cao hơn sau bước này sẽ là người thắng cuộc.

Người chơi có tổng điểm cao hơn sẽ thắng trận, và người có tổng điểm thấp hơn sẽ là người thua.

Lưu ý rằng trong cờ vây, người chơi thường không cần tính toán từng điểm một bằng cách đếm từng quân cờ và điểm đất. Thay vào đó, họ sử dụng bàn cờ đếm (số điểm) hoặc các phần mềm đếm điểm để dễ dàng tính toán tổng số điểm một cách nhanh chóng và chính xác.

mua-co-vay-online-tai-ha-noi-loi-ich-va-nhuoc-diem-2-1
Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ vây igo dễ hiểu mới nhất 2023

 

Kết luận

Những quy tắc cơ bản trên, Covua.net.vn hy vọng sẽ giúp bạn bắt đầu với cờ vây và hiểu rõ hơn về cách chơi trò chơi này. Hãy tìm hiểu thêm về chiến thuật và cách xây dựng đất của bạn để trở thành một người chơi cờ vây giỏi hơn. 

Chúc bạn có những trận đấu thú vị và thú vị trong thế giới của cờ vây!

Mua nhanh những bộ cờ vây cơ bản tại Đây.

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Tự tin chiến thắng với luật chơi và hướng dẫn chơi cờ cá ngựa cho người mới

Tự tin chiến thắng với luật chơi và hướng dẫn chơi cờ cá ngựa cho người mới

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo