Cách chơi cờ vua giỏi nhất, 10 lời khuyên cho người mới

Tác giả Catthinhung 21/05/2024 42 phút đọc

Cách chơi cờ vua giỏi nhất, 10 lời khuyên cho người mới

Chơi cờ vua giỏi đòi hỏi sự kết hợp giữa kiến thức lý thuyết, kỹ năng thực hành, và kinh nghiệm thực tế. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn 10 lời khuyên để có thể là người chơi cờ vua giỏi nhất, ngay cả khi bạn chỉ là người mới.

Cờ vua là một trò chơi chiến lược và chiến thuật. Mỗi người chơi chỉ huy một đội quân gồm 16 quân cờ --- quân tốt và các quân khác (vua, hậu, tượng, mã và xe).

Một ván cờ hay có ba giai đoạn. Mở đầu, người chơi triển khai lực lượng để chuẩn bị chiến đấu. Trò chơi giữa bắt đầu khi người chơi di chuyển vào vị trí và thực hiện các cuộc tấn công và phản công. Giai đoạn cuối cùng là tàn cuộc khi khi còn ít quân tốt và quân cờ còn lại trên bàn cờ, các vị vua sẽ bước ra và tham gia trận chiến cuối cùng sẽ an toàn hơn.

Khi trận đấu tiếp tục, mỗi người chơi sẽ bắt được một số người của đối thủ; thông thường, những quân bị bắt sẽ được lấy lại ngay lập tức. Miễn là quân cờ mà người chơi bỏ ra thường bằng với quân cờ anh ta nhận lại, chúng tôi nói rằng những người chơi đang trao đổi . Nếu bạn vô tình đặt một quân cờ ở nơi nó có thể bị bắt mà không nhận lại được một quân cờ có giá trị tương đương, thì chúng tôi nói rằng bạn đã đặt quân cờ đó vào giải thưởng . (Đây là một thuật ngữ tiếng Pháp có nghĩa đen là "ăn".) Đôi khi người chơi có thể đặt một quân cờ để đánh lừa đối thủ. Nếu đối thủ bắt được người được đề nghị, điều đó có thể khiến anh ta có cơ hội tấn công.

Bạn đã sẵn sàng để đi!

Đã đến lúc bạn nên xem xét mười mẹo sau để giúp bạn tìm hiểu một số cách đơn giản để thắng nhiều trò chơi hơn:

 • Nhìn vào động thái của đối thủ của bạn.
 • Hãy di chuyển tốt nhất có thể.
 • Có một kế hoạch.
 • Biết những gì các mảnh có giá trị.
 • Phát triển nhanh và tốt.
 • Kiểm soát trung tâm.
 • Giữ vua của bạn an toàn.
 • Biết khi nào nên trao đổi miếng.
 • Hãy suy nghĩ về trò chơi cuối cùng.
 • Hãy luôn cảnh giác.
 • Đừng vội vàng. Hãy dành thời gian của bạn và chắc chắn nghiên cứu các ví dụ một cách cẩn thận. Sau đó hãy ra ngoài và luyện tập - và tận hưởng niềm vui!

1. Hãy nhìn vào nước đi của đối thủ

Mỗi khi đối thủ thực hiện một nước đi, bạn nên dừng lại và suy nghĩ: Tại sao nước đi đó lại được chọn? Một mảnh có nguy hiểm không? Có mối đe dọa nào khác mà tôi nên đề phòng không? Đối thủ của tôi đang có kế hoạch gì?

Chỉ bằng cách phòng thủ trước các mối đe dọa của đối thủ, bạn mới có thể thực hiện thành công các chiến lược của riêng mình. Khi bạn đã hiểu đối thủ của mình đang cố gắng làm gì, bạn có thể chơi để thực hiện những kế hoạch đó ngay từ đầu.

Ví dụ A 
cach-choi-co-vua-gioi-nhat-10-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-1

Giả sử bạn đang chơi quân đen ở vị trí này. Trắng vừa chuyển quân hậu của mình sang f3. Mối đe dọa là gì? Bạn nên di chuyển như thế nào để đáp ứng mối đe dọa của anh ấy?

Trả lời: Trắng đe dọa chiếu tướng Qxf7! Đen phòng thủ tốt nhất bằng cách di chuyển 1. . . . Nf6. Động thái này đáp ứng mối đe dọa và phát triển mã thành một hình vuông tốt.

2. Thực hiện nước đi tốt nhất có thể.

Khi bạn đang cân nhắc việc di chuyển, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Liệu quân tôi đang di chuyển có chuyển sang hình vuông tốt hơn hình vuông hiện tại không?
 • Tôi có thể cải thiện vị trí của mình hơn nữa bằng cách tăng hiệu quả của một quân cờ khác không?
 • Động thái này có giúp tôi phòng thủ trước các mối đe dọa của đối thủ không?
 • Liệu quân tôi di chuyển có an toàn trên ô mới của nó không?
 • Nếu đó là một con tốt, hãy cân nhắc: Tôi có thể bảo vệ nó khỏi bị tấn công không?
 • Nếu là quân khác, hãy cân nhắc: Kẻ địch có thể đánh đuổi nó đi khiến mình mất đi thời gian quý báu không?
 • Ngay cả khi nước đi dự định của bạn có điểm tốt nhưng nó có thể không phải là nước đi tốt nhất vào thời điểm đó. Emanuel Lasker, cựu vô địch thế giới, nói: "Khi bạn thấy một nước đi tốt, hãy chờ đợi --- hãy tìm một nước đi tốt hơn!" Làm theo lời khuyên này chắc chắn sẽ cải thiện khả năng chơi cờ của bạn.

Ví dụ B 
cach-choi-co-vua-gioi-nhat-10-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-2
Trắng di chuyển

Bạn là quân trắng ở vị trí này. Đen vừa chơi cxd4 và tạm thời là con tốt dẫn trước. Động thái tốt nhất bạn có thể thực hiện là gì? Đừng quá vội vàng!

Trả lời: Trắng có thể giành lại quân tốt của mình ngay lập tức bằng nước đi như 1. Nbxd4. Nhưng bạn đã tìm kiếm một động thái tốt hơn? Bằng cách chơi 1. Nc7+, bạn có thể thắng được quân đen!

3. Có kế hoạch.

Nếu bạn đe dọa thứ gì đó ở đây trong một nước đi, thứ gì đó ở kia trong nước đi tiếp theo, v.v., đối thủ của bạn sẽ dễ dàng phòng thủ. Các phần của bạn phải làm việc cùng nhau để có hiệu quả. Hãy tưởng tượng mỗi nhạc cụ trong dàn nhạc chơi một giai điệu khác nhau!

Khi bạn xây dựng một kế hoạch, người của bạn có thể làm việc hài hòa. Ví dụ: bạn có thể lên kế hoạch tấn công vua của đối thủ; riêng một quân có lẽ sẽ không làm được gì nhiều, nhưng sức mạnh tổng hợp của nhiều quân sẽ tạo nên một lực tấn công mạnh mẽ. Một kế hoạch khác có thể là kiểm soát tất cả các ô trong một khu vực cụ thể trên bàn cờ.

Những người chơi cờ là "đội" của bạn; để trở thành một "huấn luyện viên" giỏi, bạn phải sử dụng tất cả điểm mạnh của họ cùng nhau.

Ví dụ C 
cach-choi-co-vua-gioi-nhat-10-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-3


Trắng di chuyển

Hãy nhìn vào vị trí này một cách cẩn thận. Kế hoạch tốt cho người da trắng là gì? Những động thái nào sẽ liên quan đến việc thực hiện kế hoạch này?

Trả lời: Một kế hoạch tốt cho quân trắng ở đây là tấn công vua đen. Một khi đã quyết định làm điều này, quân trắng phải tìm cách đưa quân của mình đến khu vực đó trên bàn cờ. Ví dụ: sau 1. f4, quân trắng có thể đưa quân của mình lên f3 rồi đến g3 hoặc h3, nơi nó sẽ gây áp lực lên vua đen.

4. Biết giá trị của từng món đồ.

Khi bạn đang cân nhắc việc nhường một số quân cờ của mình cho một số quân của đối thủ, bạn nên nghĩ đến giá trị của những quân cờ chứ không chỉ là mỗi người chơi sở hữu bao nhiêu quân. Người chơi có quân số lớn hơn thường sẽ có lợi thế. Vì vậy, một bước quan trọng trong việc đưa ra quyết định là tổng hợp vật chất hoặc giá trị của người của mỗi cầu thủ.

 • Con tốt là quân có giá trị thấp nhất nên nó là đơn vị đo lường tiện lợi. Nó di chuyển chậm và không bao giờ có thể lùi lại.
 • Mã và tượng gần bằng nhau, mỗi mã có giá trị khoảng ba con tốt. Mã là quân duy nhất có thể nhảy qua người khác. Các quân tượng nhanh hơn, nhưng mỗi quân tượng chỉ có thể đi tới một nửa ô vuông.
 • Xe di chuyển nhanh chóng và có thể đến mọi ô vuông; giá trị của nó là năm con tốt. Sự kết hợp của hai quân nhỏ (mã và tượng) thường có thể khuất phục được quân Xe.
 • Một quân hậu có giá trị bằng chín quân tốt, gần bằng hai quân xe. Nó có thể di chuyển đến số lượng ô vuông lớn nhất ở hầu hết các vị trí.
 • Vua cũng có thể là một chiến binh có giá trị, nhưng chúng tôi không đánh giá sức mạnh của nó vì nó không thể trao đổi được.

Ví dụ D 
cach-choi-co-vua-gioi-nhat-10-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-4


Đen di chuyển

Đây là một vấn đề khó hơn đòi hỏi bạn phải sử dụng một số mẹo mà bạn đã đọc cho đến nay. Giả sử bạn đang chơi quân đen ở vị trí này. Trước hết, mối đe dọa của quân trắng là gì? Thứ hai, bạn nên thực hiện động thái nào để đối phó với mối đe dọa này? Cuối cùng, nếu quân trắng tiếp tục “đe dọa” ngay cả khi bạn đã di chuyển thì kết quả sẽ ra sao?

Trả lời: Mối đe dọa của Trắng ở đây là chơi Nxf7, với đòn tấn công kép vào quân hậu và xe của quân đen. Đen nên đơn giản là nhập thành (0-0). Bây giờ nếu quân trắng tiếp tục "đe dọa" thì quân đen chỉ bắt được mã và tượng. Sự tiếp tục đó sẽ là

1. . . . 0-0 2. Nxf7 Rxf7 3. Bxf7+ Kxf7

Bạn có thể thấy rằng quân trắng đã đổi quân tượng và quân mã để lấy quân và quân tốt của quân đen. Đó là về một cuộc trao đổi đồng đều, ngoại trừ --- đặc biệt là trong phần đầu của trò chơi --- hai quân này thường mạnh hơn quân xe. Lưu ý rằng quân trắng đã trao đổi quân cờ đã phát triển duy nhất của mình, trong khi quân đen có một tượng và hai mã sẵn sàng tấn công.

Ví dụ E 
cach-choi-co-vua-gioi-nhat-10-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-5

 

Chúng ta biết rằng một hiệp sĩ và một giám mục thường có giá trị như nhau. Bạn sẽ nói cái nào mạnh hơn ở vị trí này?

Trả lời: Đây là một ví dụ về quân mã tốt hơn quân tượng. Quân tượng bị mắc kẹt sau những con tốt của chính mình, trong khi quân mã có thể tự do nhảy vào và ra khỏi vị trí của quân đen. Sẽ dễ dàng điều động quân mã đến f6, và nếu quân đen bảo vệ quân tốt ở h7 bằng vua của mình, vua quân trắng sẽ vào vị trí của quân đen bằng c5 hoặc e5, với tác dụng quyết định.

Ví dụ F 
cach-choi-co-vua-gioi-nhat-10-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-6


Trắng di chuyển

Trắng sắp có động thái ở đây. Mã đen mạnh hay yếu? Sẽ tốt hơn hay tệ hơn nếu có một tượng ở quảng trường đó?

Trả lơi: Thế trận đảo ngược; Mã đen di chuyển chậm đến mức sau 1. h6, quân tốt không thể ngăn cản việc đạt hạng thứ tám và được thăng cấp. Nếu quân đen có quân tượng ở ô b6 thay vì quân mã, quân đen có thể trả lời 1. h6 bằng 1. . . . Bd4+, khi quân tượng sẽ kiểm soát ô quan trọng h8

5. Phát triển nhanh và tốt.

Thời gian là một yếu tố rất quan trọng trong cờ vua. Người chơi có người sẵn sàng hành động sớm hơn sẽ có thể kiểm soát diễn biến của trò chơi. Nếu muốn trở thành người chơi đó, bạn phải phát triển người của mình một cách hiệu quả để trở thành những vị trí có quyền lực.

Nhiều người chơi thiếu kinh nghiệm thích di chuyển nhiều quân Tốt vào đầu ván cờ để kiểm soát khoảng trống trên bàn cờ. Nhưng bạn không thể giành chiến thắng chỉ với những con tốt! Vì quân mã, quân tượng, quân xe và quân hậu có thể di chuyển xa hơn quân tốt và đe dọa các mục tiêu ở xa hơn, nên bạn nên đưa chúng ra sớm sau khi bạn đã di chuyển đủ quân tốt để đảm bảo rằng quân mạnh hơn của bạn sẽ không bị truy đuổi bởi quân tốt. những con tốt của đối thủ của bạn. Sau khi tất cả các quân cờ khác đã được phát triển, bạn sẽ dễ dàng biết được mình nên di chuyển những quân tốt nào để phù hợp với kế hoạch của mình.

Việc đưa quân hậu ra ngoài từ rất sớm sẽ rất hấp dẫn vì đây là quân mạnh nhất. Nhưng đối thủ của bạn có thể đuổi theo quân hậu của bạn bằng cách đe dọa quân hậu bằng những quân cờ ít giá trị hơn. Hãy xem ví dụ A: sau 1. . . . Nf6, quân đen đe dọa đuổi quân hậu trắng đi bằng 2. . . . Nd4 hoặc 2. . . . d6 và 3. . . . Bg4.

Thay vì chỉ di chuyển các quân cờ ra ngoài, hãy cố gắng xác định hình vuông tốt nhất cho mỗi quân cờ và đưa nó đến đó với càng ít nước đi càng tốt. Điều này có thể giúp bạn tránh lãng phí nước đi sau này trong trò chơi.

6. Kiểm soát trung tâm.

Trong nhiều trường hợp, người điều khiển được bốn ô ở giữa bàn cờ sẽ có ván chơi hay hơn. Có những lý do đơn giản cho việc này.

Đầu tiên, quân ở giữa sẽ kiểm soát nhiều bàn cờ hơn quân ở nơi khác. Ví dụ: đặt một quân mã trên ô trung tâm và một quân mã khác ở một trong các góc của bàn cờ. Hiệp sĩ ở trung tâm có thể di chuyển đến tám ô khác nhau, trong khi ô "bị dồn vào chân tường" chỉ có hai bước di chuyển!

Thứ hai, việc kiểm soát trung tâm sẽ tạo ra một con đường cho quân cờ của bạn di chuyển từ bên này sang bên kia của bàn cờ. Để di chuyển một quân cờ khắp bàn cờ, bạn thường sẽ phải đưa nó qua tâm. Nếu quân của bạn có thể đến phía bên kia nhanh hơn quân của đối thủ, bạn thường có thể thực hiện một cuộc tấn công thành công ở đó trước khi anh ta có thể mang đủ quân để phòng thủ.

Ví dụ G

cach-choi-co-vua-gioi-nhat-10-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-7

Mỗi người chơi đã di chuyển hai quân mã và hai con tốt. Bên nào kiểm soát trung tâm tốt hơn?

Trả lời: Dễ dàng nhận thấy quân trắng nắm quyền kiểm soát trung tâm ở vị trí này. Các quân tốt của quân trắng chiếm các ô trung tâm, trong khi các quân tốt của quân đen chưa tham gia vào cuộc giằng co. Lưu ý rằng quân trắng sẽ dễ dàng phát triển quân tượng của mình thành các ô vuông giúp kiểm soát trung tâm, trong khi quân quân đen bị bao vây bởi những con tốt của chính mình.

Ví dụ H 
cach-choi-co-vua-gioi-nhat-10-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-8

Một lần nữa, hãy suy nghĩ cẩn thận: Bên nào đứng ở giữa tốt hơn? Tại sao?

Trả lời: Ở đó, quân trắng có quyền kiểm soát trung tâm nhiều hơn và trò chơi tự do hơn. Tốt ở e4 tấn công hai ô ở nửa bàn cờ đen và giúp kiểm soát d5, ngăn chặn quân tốt ở d6 tiến lên đồng thời bảo vệ trong trường hợp quân trắng chơi Nd5. Trắng có thể đặt quân xe ở d1 sau đó để gây áp lực lên d-file.

7. Giữ vua của bạn được an toàn.

Mọi người đều biết rằng mục tiêu của trò chơi là chiếu hết vua của đối phương. Nhưng đôi khi một người chơi chỉ nghĩ đến kế hoạch của mình mà quên mất rằng đối thủ của mình cũng đang săn vua!

Nói chung, bạn nên đặt vua của mình ở một nơi an toàn bằng cách nhập thành ngay từ đầu trò chơi. Khi đã nhập thành, bạn nên hết sức cẩn thận trong việc tiến quân tốt gần vua của mình. Họ giống như vệ sĩ; chúng càng đi xa thì quân của đối thủ càng dễ đến gần vua của bạn. (Vì lý do này, bạn nên cố ép đối thủ di chuyển quân tốt đến gần vua của mình.)

Ví dụ I 
cach-choi-co-vua-gioi-nhat-10-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-9

Chúng ta đã học được nhiều mục tiêu quan trọng: lợi thế về vật chất, phát triển tốt hơn, kiểm soát trung tâm và bây giờ là sự an toàn của vua. Cái nào trong số này là quan trọng nhất?

Trả lời: Ví dụ này cho thấy tại sao sự an toàn của vua là yếu tố quan trọng nhất. Đen dẫn trước về quân tượng và quân tốt, có quyền kiểm soát trung tâm và phát triển được nhiều quân hơn, nhưng tất cả đều vô giá trị vì quân trắng không thể ngăn quân trắng chơi Qxh7, chiếu tướng!

8. Biết khi nào nên trao đổi quân cờ.

Thời điểm tốt nhất để đổi quân là khi bạn có thể bắt được những quân có giá trị cao hơn những quân bạn sẽ từ bỏ, điều này được gọi là "vật liệu chiến thắng"Nhưng cơ hội để làm điều này có thể không xuất hiện nếu đối thủ của bạn quá cẩn thận.

Vì bạn có thể sẽ có nhiều cơ hội trao đổi trên cơ sở “đồng đều”, nên việc biết khi nào bạn nên hoặc không nên làm điều này sẽ rất hữu ích. Có một số cân nhắc quan trọng.

Theo nguyên tắc chung, nếu bạn có thế chủ động (quân cờ của bạn được phát triển tốt hơn và bạn đang kiểm soát trò chơi), hãy cố gắng không đổi người trừ khi điều đó làm tăng lợi thế của bạn theo một cách rõ ràng nào đó. Mỗi người chơi càng có ít người thì các mối đe dọa của người chơi tấn công càng trở nên yếu hơn và bên phòng thủ càng dễ dàng đối phó với những mối đe dọa này.

Một trường hợp khác không nên đổi quân là khi đối thủ của bạn ở một vị trí chật hẹp và có ít không gian để quân cờ cơ động. Thật khó để di chuyển nhiều món đồ xung quanh trong một vị trí chật hẹp, nhưng chỉ di chuyển một vài món đồ sẽ dễ dàng hơn.

Một loại lợi thế mà bạn thường có thể đạt được bằng cách trao đổi quân cờ là làm suy yếu cấu trúc chốt của đối thủ. Ví dụ: nếu bạn có thể bắt được bằng một quân cờ mà đối thủ của bạn chỉ có thể bắt lại theo cách sẽ mang lại cho anh ta số quân tốt gấp đôi thì việc thực hiện giao dịch đó thường sẽ có lợi cho bạn.

Người chơi dẫn đầu về vật chất thường sẽ được hưởng lợi từ các giao dịch. Nó giống như bóng rổ hoặc bóng đá; năm cầu thủ đôi khi sẽ gặp khó khăn khi ghi bàn vào lưới bốn cầu thủ đối phương, nhưng lấy đi ba cầu thủ của mỗi bên và đội mạnh hơn sẽ dễ dàng ghi bàn hơn khi hai cầu thủ đấu với một.

Vì vậy, tóm lại: Trao đổi quân cờ thường là điều tốt nếu đối thủ của bạn có thế chủ động, nếu bạn có thế trận chật hẹp, nếu bạn có thể làm suy yếu cấu trúc chốt của đối thủ hoặc nếu bạn dẫn trước về mặt vật chất. Tất nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ, nhưng việc tuân theo những quy tắc này sẽ mang lại cho bạn thành công đáng kể.

9. Hãy nghĩ về cái kết.

Kể từ khi trận đấu bắt đầu, bạn nên nhớ rằng mọi nước đi bạn thực hiện đều có thể ảnh hưởng đến cơ hội của bạn về cuối trận. Ví dụ: trong các phần trước của trò chơi, mã và tượng có sức mạnh ngang nhau. Tuy nhiên, về cuối trò chơi, khi có ít cản đường hơn, quân tượng có thể phát huy ảnh hưởng của mình trên tất cả các phần của bàn cờ cùng một lúc, trong khi quân mã vẫn phải mất nhiều thời gian để đi đến đâu. Vì vậy, trước khi bạn đổi quân tượng lấy quân mã, hãy nghĩ không chỉ về một vài nước đi tiếp theo mà còn về tàn cuộc.

Bắt tốt qua đường rất quan trọng trong trận đấu cuối cùng. Khi bạn bắt một trong những người của đối thủ bằng một con tốt, bạn sẽ thường tạo một tệp mở giúp quân xe và quân hậu của bạn tiếp cận phần bàn cờ của đối thủ, nhưng bạn cũng có thể nhận được gấp đôi số quân tốt. Vì những con tốt tăng gấp đôi không thể bảo vệ lẫn nhau nên chúng phải chịu trách nhiệm trong trò chơi cuối cùng. Nếu đối thủ của bạn sống sót ở giai đoạn giữa trận, bạn có thể gặp một trận chiến khó khăn sau đó.

Tập trung vào các kế hoạch trước mắt của bạn, cũng như của đối thủ---nhưng luôn lưu ý đến kết quả cuối cùng!

Ví dụ J 
cach-choi-co-vua-gioi-nhat-10-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-10

 

Ngay từ những nước đi đầu tiên của ván đấu, điều quan trọng là phải có đội hình tốt tốt. Bạn đánh giá thế nào về cấu trúc chốt của quân trắng ở vị trí này?

Trả lời: Trắng có quân tốt gấp đôi trên e-file, thường là bất lợi. Tuy nhiên, ở đây, con tốt ở e3 điều khiển các ô quan trọng d4 và f4. Ngoài ra, quân trắng có thể tiến hành một cuộc tấn công bằng cách đặt quân xe và quân hậu của mình vào hàng f, hàng này không còn bị chặn bởi một trong những con tốt của anh ta.

Những con tốt gấp đôi này có thể trở nên yếu đi ở giai đoạn cuối của trò chơi. Vì vậy, quân trắng nên tránh những cuộc trao đổi không cần thiết và tập trung giành chiến thắng ở giai đoạn giữa trận.

Ví dụ K 
cach-choi-co-vua-gioi-nhat-10-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-11

Vào lúc tàn cuộc, người ta thường thấy một con tốt chạy về cuối bàn cờ và được phong làm hậu. Vì vậy, những con tốt là một điều tuyệt vời để bám vào. Nghiên cứu sơ đồ này. Ai có quân tốt "khỏe mạnh hơn", trắng hay đen?

Trả lời: Ở đây quân đen có tập hợp quân tốt "khỏe mạnh hơn", vì quân trắng có số quân tốt gấp đôi ở cả tệp a- và c. Những con tốt như vậy không thể bảo vệ lẫn nhau. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng con tốt theo sau hoặc con tốt "caboose" phải ở lại mãi mãi sau người dẫn đầu của mình. Một tập hợp các con tốt nhân đôi có giá trị hơn một con tốt một chút.

10. Luôn cảnh giác.

Mọi người có xu hướng thư giãn khi đạt được vị trí tốt hoặc từ bỏ hy vọng nếu vị trí của họ rất tệ. Những thái độ này là tự nhiên nhưng cả hai đều dẫn đến kết quả xấu.

Nhiều kỳ thủ --- thậm chí là nhà vô địch thế giới --- đã giành được vị trí chiến thắng nhưng lại thua vì họ thả lỏng quá sớm. Ngay cả vị trí tốt nhất cũng không thể tự mình giành chiến thắng; bạn phải giúp nó một chút! Ở hầu hết mọi vị trí, người chơi “thua cuộc” vẫn có thể đe dọa. Người chơi “chiến thắng” phải đủ tỉnh táo để ngăn chặn những tư thế này.

Lời khuyên: Nếu bạn có một vị trí tốt hơn, hãy coi chừng! Một động thái bất cẩn có thể làm mất đi lợi thế khó có được của bạn. Ngay cả khi bạn đang thực hiện kế hoạch chiến thắng của mình, bạn vẫn phải đề phòng những mối đe dọa của đối thủ.

Ngược lại, nếu bạn gặp hoàn cảnh tồi tệ hơn, đừng bỏ cuộc! Tiếp tục thực hiện các bước di chuyển mạnh mẽ và cố gắng làm phức tạp vị trí càng nhiều càng tốt. Nếu đối thủ của bạn trượt, bạn có thể có cơ hội lội ngược dòng. Hãy nhớ: Ở đâu có sự sống ở đó có hy vọng.

Vì vậy, hãy luôn cảnh giác, bất kể tình thế như thế nào. Một chút cẩn thận có thể mang lại hiệu quả lớn.

Ví dụ L 
cach-choi-co-vua-gioi-nhat-10-loi-khuyen-cho-nguoi-moi-12
Đen di chuyển

Giả sử bạn là tướng quân đen ở vị trí như trên. Như bạn có thể thấy, bạn có một ván cờ thắng dễ dàng---vì bạn đang dẫn trước bốn con tốt. Nhưng quân trắng vừa chuyển hiệp sĩ của mình sang e5. Đây có vẻ là một bước đi ngớ ngẩn, vì bạn có thể bắt mã này bằng mã của riêng bạn hoặc bằng quân hậu của bạn.

Nhưng hãy nhìn lại. Đừng thư giãn vì bạn đang chiến thắng quá dễ dàng! Nếu bạn bắt được mã của quân trắng cùng với mã của mình, nước đi tốt nhất (và đáng ngạc nhiên) của anh ta là gì?

Trả lời:  Bạn có lấy cái này không? Đó là một khó khăn. Là quân đen ở vị trí vượt trội này, nếu bạn bắt hiệp sĩ của quân trắng ở e5 bằng hiệp sĩ của bạn (1. . . Nxe5) thay vì quân hậu của bạn (1. . . Qxe5), thì quân trắng sẽ di chuyển 2. Qf2+!

Như bạn có thể thấy, điều này buộc quân hậu của quân đen phải bắt quân hậu của quân trắng, khiến vua trắng rơi vào thế bế tắc. Trận đấu sẽ có kết quả hòa!

Vì vậy hãy cảnh giác. Kiểu hy sinh bất ngờ này có thể xảy ra thường xuyên đến mức đáng kinh ngạc!

Cuối cùng, Hãy nhớ rằng, trở thành một kỳ thủ cờ vua giỏi cần có thời gian và nỗ lực. Nhưng nếu bạn đam mê trò chơi này và sẵn sàng dành thời gian để luyện tập, bạn chắc chắn sẽ thấy được sự cải thiện.

Chúc các bạn thành công! Đừng quên chọn mua cho mình bộ cờ vua chất lượng cao tại ĐÂY

Hotline tư vấn: 0906 018 559/ 0979 362 737

 

Tác giả Catthinhung Nhân viên
Bài viết trước Cờ vua được ra đời ở quốc gia nào lược sử cờ vua chi tiết

Cờ vua được ra đời ở quốc gia nào lược sử cờ vua chi tiết

Bài viết tiếp theo

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)

Lợi ích hàng đầu của việc chơi cờ vua trực tuyến (online)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo